Bột mì Sharbati Ấn Độ
🥖Lúa mì là một loại thực phẩm thiết yếu và thường được sử dụng trong một đến hai bữa ăn một ngày. Bột mì Sharbati Ấn Độ khác biệt ở chỗ nó được làm từ lúa mì Sharbati gehu
🥖Sharbati gehu nổi tiếng với độ dẻo và hương vị thiên ngọt. Bánh mì roti (bánh chapati/ bánh mì dẹp) làm từ bột sharbati thường mềm hơn và giữ được sự mềm mịn trong thời gian dài hơn các loại bánh mì thông thường. Bột nên được nhào với nước nóng.
🥖Có rất nhiều vùng sản xuất lúa mì cho ra nhiều loại lúa mì và gạo trên khắp đất nước. Hãng BB Royal organic nổi tiếng với những sản phẩm đạt chất lượng cao và lúa mì sharbati của hãng cũng không nằm ngoài ngoại lệ đó.
HSD: 6 tháng kể từ ngày sản xuất
Cách làm bánh roti chuẩn Ấn
Nguyên liệu:
- 2 chén (khoảng 270g) bột mì nguyên cám atta sharbati
- 1 - 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Nước (khoảng 3/4 chén)
- Muối (vừa ăn)
- Ghee (để phết)
Cách làm:
- Trộn đều bột mì nguyên cám, muối trong một tô lớn.
- Thêm dầu ăn và trộn đều.
- Từ từ thêm nước vào hỗn hợp bột, vừa thêm vừa nhào cho đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, dẻo dai.
- Nhào bột trong khoảng 10 phút cho đến khi bột mịn và đàn hồi.
- Nặn bột thành viên nhỏ, có kích thước bằng quả bóng golf.
- Lăn từng viên bột thành một vòng tròn mỏng với đường kính khoảng 15 cm.
- Làm nóng chảo gang hoặc chảo chống dính trên lửa vừa.
- Cho bánh vào chảo, nướng cho đến khi xuất hiện các đốm nâu trên mặt bánh.
- Lật roti và nướng mặt còn lại cho đến khi chín vàng.
Mẹo:
- Nên sử dụng chảo gang hoặc chảo chống dính để nướng roti.
- Có thể phết thêm bơ hoặc sữa lên roti sau khi nướng để tăng thêm hương vị.
- Roti có thể được bảo quản trong hộp kín ở nhiệt độ phòng trong 2-3 ngày.
Bột gia vị Sambar
- Thương hiệu: SNN
- Xuất xứ: Ấn Độ
- Thành phần: rau mùi, ớt đỏ, thì là Ai Cập, quế, lá cassia, tiêu đen, bạch đậu khấu, đại hồi, hạt tiểu hồi, gừng khô, muối caraway
- Hạn sử dụng: 15 tháng kể từ ngày sản xuất.
- Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Khối lượng: 100g
Sambar: Món hầm chay ngon miệng và bổ dưỡng từ Nam Ấn
Sambar là món hầm chay nổi tiếng từ Nam Ấn Độ, được yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm, idli, dosa hoặc vada, tạo nên một bữa ăn hoàn chỉnh và đầy đủ.
Nguyên liệu:
- 100g đậu lăng đỏ
- 1 thìa canh me chua
Rau củ:
- 1 củ hành tây, thái hạt lựu
- 1 quả cà chua, thái hạt lựu
- 1/2 chén cà rốt, thái hạt lựu
- 1/2 chén khoai tây, thái hạt lựu
- 1/4 chén đậu bắp, cắt khúc
- 1/4 chén rau bina (rau chân vịt)
Gia vị:
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 1 muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng canh bột sambar
- 1 muỗng cà phê hạt ngò
- 1 muỗng cà phê hạt mù tạt
- 1/2 muỗng cà phê lá cà ri
- Dầu ăn
- Muối và tiêu cho vừa ăn
Cách nấu:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch đậu lăng và ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Cắt nhỏ các loại rau củ.
- Ngâm 1 thìa me vào ⅓ cốc nước nóng trong 20 đến 30 phút. Lọc lấy nước cốt và giữ lại phần bã
2. Nấu đậu:
- Cho đậu lăng vào nồi áp suất cùng với 3 chén nước, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và 1/2 muỗng cà phê muối.
- Nấu ở lửa cao trong 3 tiếng hoặc cho đến khi đậu mềm.
3. Xào rau củ:
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hạt ngò, hạt mù tạt, lá cà ri vào phi thơm.
- Cho hành tây vào xào cho đến khi mềm.
- Thêm cà chua, cà rốt, khoai tây và đậu bắp vào xào thêm 5 phút.
- Sau đó, đỏ nước ngập phần rau củ
4. Hầm sambar:
- Cho đậu lăng đã nấu chín nấu cùng rau củ, thêm nước cốt me, bột sambar, bột ớt và muối cho vừa ăn.
- Nấu sôi hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ và hầm trong 30 phút.
- Thêm rau bina vào nấu thêm 5 phút.
5. Thưởng thức:
- Múc sambar ra tô và ăn kèm với cơm, idli, dosa hoặc vada.
Mẹo:
- Có thể thêm các loại rau củ khác theo sở thích như bí đỏ, bông cải xanh, hoặc bắp cải.
- Có thể sử dụng bột sambar mua sẵn hoặc tự làm bằng cách rang và xay các loại gia vị như rau mùi, húng quế, methi, tiêu đen, v.v.
- Sambar có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
Sambar là món ăn chay ngon miệng, bổ dưỡng và dễ nấu. Hãy thử nấu món ăn này cho gia đình bạn thưởng thức nhé!