Angel Fine Foods

Hé lộ những món ăn chay với bột Gia vị Channa Masala Ấn Độ

Thứ Ba, 30/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Bột Channa Masala thường được sử dụng để nấu món đậu gà cà ri Ấn Độ (Channa Masala). Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bột này để chế biến nhiều món ăn chay khác, giúp bữa ăn chay của bạn trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn. Vậy đâu là những món ăn chay có thể sử dụng bột gia vị Channa Masala Ấn Độ? 

Channa Masala

Channa Masala là món ăn chay nổi tiếng nhất của Ấn Độ. Món ăn này được làm từ đậu gà, cà chua, hành tây, và các loại gia vị, trong đó có bột Channa Masala. Channa Masala có vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp với vị béo ngậy của đậu gà và vị chua chua của cà chua tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Các loại gia vị thường được sử dụng trong món ăn này bao gồm bột rau mùi, bột thì là, ớt bột, nghệ và garam masala. 

Trên thế giới, món Channa Masala là một món ăn cực kỳ nổi tiếng vì đây là một lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay và thuần chay. Món ăn này không chứa thịt, cá hoặc các sản phẩm từ động vật khác và cũng không chứa gluten. Điều này khiến nó trở thành một món ăn phù hợp với nhiều người, bao gồm cả những người có chế độ ăn uống hạn chế.

Đồng thời, món Channa masala còn có thể bảo quản đông lạnh tốt. Điều này khiến nó trở thành một lựa chọn tiện lợi cho những người bận rộn. Bạn có thể nấu một nồi lớn Channa masala và bảo quản nó trong tủ đông để dùng trong những ngày bận rộn.

Samosa

Samosa là một món ăn vặt nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này được làm từ bột mì, nhân khoai tây, đậu phụ, cà rốt, hành tây, và các loại gia vị, trong đó có bột Channa Masala. Samosa có nguồn gốc từ Trung Đông và được du nhập vào Ấn Độ từ thế kỷ thứ 10. Món ăn này nhanh chóng trở nên phổ biến ở Ấn Độ và được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau, bao gồm cả nhân chay và nhân mặn.

Samosa có nhiều hình dáng khác nhau, bao gồm hình tam giác, hình bán nguyệt hoặc hình tứ giác. Và nhân bánh cũng có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm khoai tây, đậu phụ, cà rốt, hành tây, thịt gà, thịt bò, hoặc các loại rau củ khác. Trong đó, samosa nhân chay phổ biến hơn với các loại nhân rau củ. 

Tại Ấn Độ, tuỳ vào nhân bánh mà mà món ăn samosa còn có tên gọi khác nhau. Chẳng hạn như Shingara là loại bánh có vỏ mỏng, dễ vỡ, nhân khoai tây luộc cắt nhỏ. Phuulkopir shingara có nhân bánh là súp lơ. Một phiên bản của món samosa có tên Narkel er shingara là loại bánh nhân dừa và khoya (một loại sữa đặc Ấn Độ). Lukhi là loại bánh samosa nhỏ với lớp vỏ bánh dày, nhân thịt heo băm và hành tây. 

Chole

Chole có nguồn gốc từ Ấn Độ, và được cho là đã có từ hàng nghìn năm trước. Món ăn này được bắt nguồn từ vùng Punjab, và sau đó lan rộng ra các vùng khác của Ấn Độ và thế giới.

Món ăn chay nổi tiếng của Ấn Độ Chole, được làm từ đậu lăng, các loại gia vị và rau củ. Món ăn này có vị thơm ngon, đậm đà, kết hợp với vị bùi bùi của đậu lăng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. 

Đặc biệt, phần quan trọng của Chole là nước sốt đậm đà và thơm ngon. Hành tây và cà chua được chế biến cùng với các gia vị khác tạo nên một hỗn hợp nước sốt ngon miệng và thơm lừng. Chole thường được ăn kèm với bánh mì Naan, roti hoặc paratha. Món ăn này cũng có thể được dùng làm món khai vị hoặc món ăn nhẹ.

Pakora

Pakora là một món ăn chay phổ biến ở Ấn Độ và Pakistan. Pakora được cho là đã xuất hiện từ thời cổ đại và là một món ăn phổ biến trong các lễ hội Hindu. Tên gọi của món này có thể được truy ra từ tiếng Hindi "pakavara", có nghĩa là chiếc chiếc chảo hoặc nồi, chỉ đến cách món Pakora được chiên chín trong dầu. 

Bột mì nguyên cám sharbati là nguyên liệu chính để làm vỏ bánh pakora. Bột mì thường được trộn với các loại gia vị như bột cà ri, bột ớt, bột nghệ,... để tạo hương vị cho món. Để biết cách làm bánh paroka, bạn có thể theo dõi tại đây

Tandoori Chicken

Tandoori Chicken là một món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ấn Độ, được làm từ thịt gà ướp trong hỗn hợp gia vị Channa Masala đậm đà và nướng trong lò tandoori. Món ăn này có hương vị thơm ngon. 

Món Tandoori Chicken có nguồn gốc từ vùng Punjab của Ấn Độ. Theo truyền thuyết, món ăn này được sáng tạo bởi một người đầu bếp tên là Kundan Lal Gujral vào những năm 1940. Ông là đầu bếp của một nhà hàng ở Delhi, và ông đã sử dụng lò tandoori để nướng thịt gà. Lò tandoori là một loại lò nướng bằng đất sét, được đốt bằng than củi. Nhiệt độ của lò tandoori rất cao, có thể lên tới 400 độ C.

Sau này, người Ấn Độ đã sáng tạo và tạo ra một biến thể mới để đáp ứng nhu cầu của người ăn chay. 

Trên đây là bài viết về Hé lộ những món ăn chay với bột Gia vị Channa Masala Ấn Độ. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng để nấu các món ăn chay cùng với bột gia vị Channa Masala.  

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx