Angel Fine Foods

Bí quyết nấu món cari đậu gà chay - Channa Masala thơm ngon, chuẩn vị Ấn Độ

Thứ Ba, 06/02/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Cà ri chay Ấn Độ Channa Masala đang trở thành một xu hướng ẩm thực phổ biến, đặc biệt là khi sử dụng các nguyên liệu chủ yếu từ rau củ quả và các loại đậu. Vậy bí quyết của gia vị Ấn Độ cho Món Channa là gì? Hãy thử sức và khám phá sự hấp dẫn của cà ri đậu gà chay cùng với Angel Fine Food trong bài viết dưới đây! 

Giới thiệu về món Channa Masala

Channa Masala, một món ăn truyền thống từ Ấn Độ, đã chinh phục thực khách trên khắp thế giới bởi hương vị phong phú và sự đa dạng trong thành phần. Đây là một món ăn kết hợp tinh tế của các loại củ và đậu channa (đậu gà) Ấn Độ. 

Đậu gà là một loại thực phẩm giàu chất đạm, chất xơ và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đậu gà cũng là một nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời cho những người ăn chay hoặc ăn kiêng.

Về nguồn gốc, Channa masala có nguồn gốc từ khu vực Punjab của Ấn Độ, nơi đậu gà Ấn Độ được trồng rộng rãi. Món ăn này được cho là có từ thế kỷ 16, khi người Mughal cai trị Ấn Độ. Người Mughal mang theo các loại gia vị và hương liệu của họ đến Ấn Độ, bao gồm cả bột cà ri, và những thành phần này đã được sử dụng trong món channa masala.  

Sự đặc biệt của món channa masala nằm ở chỗ, hương vị của món ăn sẽ phụ thuộc vào loại bột cà ri được sử dụng. Vì vậy, có thể nói rằng Channa Masala là gia vị chủ yếu cho món Channa. Bột cà ri channa masala bao gồm các loại gia vị tự nhiên như: tiêu đen, nhục đậu khấu, tiêu đen, bạch đậu khấu, cassia, ớt, đinh hương, hạt bạch đậu khấu, thì là Ai Cập, xoài khô, vỏ hạt nhục đậu khấu, lá bạc hà, mù tạt, hạt nhục đậu khấu, hạt lựu, muối ăn, me, nghệ, hạt tiểu hồi. 

Cách lựa chọn gia vị Ấn Độ cho món Channa Masala

Món Channa Masala Ấn Độ có hương vị đậm đà, cay cay, béo ngậy và thơm ngon của bột cà ri. Vì vậy, lựa chọn đúng loại loại bột cà ri sẽ giúp món ăn Channa Masala của bạn thơm ngon đúng chuẩn vị Ấn Độ. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu bột cà ri khác nhau. Và một trong những thương hiệu bột cà ri được nhiều người dân Ấn Độ tin tưởng và lựa chọn đó chính là SNN Foods. 

SNN Foods là một công ty sản xuất gia vị hàng đầu tại Ấn Độ, được thành lập tại Bangalore vào năm 2020. Công ty cung cấp các loại gia vị và masala hỗn hợp chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ẩm thực đa dạng của người dân Ấn Độ. SNN Foods cam kết thực hiện các hoạt động bền vững, bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương từ nông dân, nhà sản xuất quy mô nhỏ và hợp tác xã.

SNN Foods cam kết cung cấp những loại gia vị tươi ngon, nguyên bản và có hương vị nhất cho khách hàng. Công ty bắt đầu bằng việc lựa chọn cẩn thận các nguyên liệu từ những nhà sản xuất và nông dân uy tín trên khắp Ấn Độ.

Sau đó, chúng được chế biến trong nhà máy chế biến thực phẩm của chính công ty, sử dụng các phương pháp truyền thống và công nghệ tiên tiến. Nhờ đó, SNN Foods có thể đảm bảo rằng chỉ những loại gia vị chất lượng cao nhất mới được đưa đến tay người tiêu dùng.

Cách nấu món Channa Masala thơm ngon

Để nấu món Channa Masala chuẩn bị Ấn Độ bạn hãy thực hiện như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 500gr đậu gà đã luộc mềm

  • 1 quả ớt chuông đỏ hoặc 1 củ cà rốt nhỏ cắt hạt lựu

  • 400ml nước cốt dừa

  • 50gr sả băm

  • 1 muỗng ớt ớt băm (có thể gia giảm theo khẩu vị)

  • 3 muỗng bột cà ri Channa Masala

  • 1 muỗng hạt nêm 

  • 1 muỗng đường (có thể gia giảm theo khẩu vị) 

  • 2 muỗng dầu thực vật

Bước 1: Đầu tiên, làm nóng chảo cùng với dầu. Sau đó cho sả, ớt băm xào thơm trên lửa vừa, tắt bếp. Lưu ý xào chứ không phi vàng hành. Cho 3 muỗng bột cà ri, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường vào chảo và khuấy đều để chúng được hòa tan đều với nhau. Cho thêm 50ml nước cốt dừa được thêm vào và khuấy đều để tạo nên một hỗn hợp sốt cà ri thơm ngon, đậm đà. 

Bước 2: Cho đậu gà đã luộc chín vào nồi. Đậu gà được xào đều tay trong 3 phút để thấm gia vị. Cho tất cả nước cốt dừa còn lại vào nồi và khuấy đều. Lưu ý quá trình này cần được thực hiện trên lửa nhỏ để đậu gà chín mềm, không bị cháy. 

Sau 5 phút, ớt chuông hoặc cà rốt cắt hạt lựu được thêm vào. Ớt chuông và cà rốt không chỉ giúp món cà ri thêm chất dinh dưỡng mà còn góp phần tăng màu sắc cho món ăn. Hỗn hợp cà ri được đun thêm 5 phút nữa là có thể hoàn tất.

Lúc này món cà ri đậu gà nóng hổi, thơm ngon đã sẵn sàng để thưởng thức. Với màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà, món cà ri đậu gà sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình. Món Channa Masala có thể thưởng thức kèm với cơm hoặc roti hoặc bánh mì naan Ấn Độ

Một số lưu ý khi nấu cà ri đậu gà chay

  • Để món cà ri có màu sắc đẹp mắt, bạn có thể cho thêm một ít màu điều hoặc cà ri đỏ.

  • Nếu không thích ăn cay, bạn có thể giảm lượng ớt hoặc không cho ớt vào.

  • Bạn có thể thêm các loại rau củ khác như khoai tây, cà rốt, nấm hương,... để món ăn thêm phong phú.

Trên đây là bài viết Bí quyết nấu món cari đậu gà chay - Channa Masala thơm ngon, chuẩn vị Ấn Độ. Hy vọng với những bí quyết trên, bạn đã có thể tự tay nấu món cà ri đậu gà chay thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công!

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx