Bánh mì naan Ấn Độ từ bột mì sharbati : Cách làm bánh mì mềm, thơm, không bị khô
Bánh mì Naan là một trong những loại bánh truyền thống của Ấn Độ, nổi tiếng với hương vị thơm ngon mà ai đã từng đặt chân đến đất nước này cũng nhất định phải thử. Nhưng giờ đây bạn không cần phải đến Ấn Độ mới có thể thử món ăn này vì trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm bánh mì naan Ấn Độ từ bột mì sharbati.
Giới thiệu món bánh mì naan Ấn Độ
Bánh mì naan có nguồn gốc từ vùng Trung Á, du nhập vào Ấn Độ từ thế kỷ thứ 10. Ban đầu, bánh mì naan Ấn Độ được làm từ bột mì nguyên cám và nướng bằng than củi. Và đến ngày nay, bánh mì naan đã được làm từ nhiều loại bột mì khác nhau, phổ biến nhất vẫn là bột mì nguyên cám sharbati.
Bánh mì naan cũng được nướng bằng nhiều phương pháp khác nhau, phổ biến nhất là nướng bằng lò nướng hoặc nướng bằng chảo. Loại bánh có hình tròn, dẹt, có thể ăn kèm với các món ăn Ấn Độ như món cà ri, tikka masala,... Bánh mì naan Ấn Độ có thể được ăn nguyên vẹn hoặc xé nhỏ thành miếng để chấm với nước sốt.
Món bánh này có lớp vỏ giòn, ruột mềm, thơm mùi bơ sữa, rất được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể ăn bánh mì naan vào mỗi bữa sáng để bổ sung năng lượng, giúp bạn tràn đầy năng lượng để bắt đầu một ngày mới.
Cách làm bánh mì naan Ấn Độ từ bột mì sharbati
Có thể làm bánh mì naan bằng bột mì thông thường hay không? Vì sao nên sử dụng bột mì sharbati? Đó là những câu hỏi của rất nhiều người khi tìm hiểu về cách làm bánh mì Ấn Độ naan.
Trên thực tế bạn vẫn có thể sử dụng bột mì thông thường để làm bánh mì Ấn Độ. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn sử dụng bột mì nguyên cám sharbati. Loại bột nguyên cám có hàm lượng protein cao hơn bột mì thông thường, giúp bánh mì có độ đàn hồi tốt, mềm và không bị khô.
Thêm vào đó, hàm lượng gluten có trong bột cũng không quá cao, thích hợp sử dụng cho những ai dị ứng gluten. Đồng thời loại bột này vẫn đảm bảo độ kết dính tốt, không bị nhão khi chế biến bánh. Từ đó, bánh mì cũng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Cách làm bánh mì naan Ấn Độ từ bột mì sharbati như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
350g bột mì sharbati
-
100ml sữa chua không đường
-
4 Thìa sữa chua không đường
-
1 thìa cà phê men nở
-
1 Thìa cà phê đường
-
1/2 thìa cà phê muối
-
1 thìa dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho bột mì sharbati, sữa tươi, sữa chua, men nở, đường, muối và dầu ăn vào một tô lớn và bạn bắt đầu trộn đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Nhào bột trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bột mịn, cảm giác bột không còn dính tay.
Bước 3: Để bột nghỉ trong vòng 1 giờ, hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi.
Bước 4: Sau khi bột nở, chia bột thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 60g. Đến đây, bạn bắt đầu cán bột thành từng miếng tròn, dẹt có đường kính khoảng 15cm.
Bước 5: Sau đó bạn hãy cho bánh vào nồi và bắt đầu nướng bánh cho đến khi bánh vàng đều.
Đến đây là bạn đã có thể thưởng thức món bánh mì Ấn Độ được làm từ bột mì nguyên cám Sharbati.
Bên cạnh cách làm bánh mì naan truyền thống, bạn có thể biến tấu món ăn này theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:
-
Bánh mì naan tỏi: Trước khi nướng bánh bạn hãy rắc tỏi băm lên mặt bánh.
-
Bánh mì naan bơ: Bạn hãy phết bơ lên mặt bánh mì trước khi nướng
-
Bánh mì naan phô mai: Rắc phô mai bào sợi lên mặt bánh mì khi trước khi nướng bánh.
Bí quyết làm bánh mì Ấn Độ từ bột mì sharbati mềm, thơm, không bị khô
Để làm bánh mì Ấn Độ từ bột mì sharbati không bị khô, mềm, thơm, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Nhào bột kỹ giúp bánh mì có độ kết dính tốt, không bị nhão. Bạn nên nhào bột trong khoảng 5-7 phút cho đến khi bột mịn, không dính tay.
-
Sử dụng bột mì sharbati để bánh mì nhằm giúp bánh độ đàn hồi tốt, mềm và không bị khô.
-
Ủ bột đủ thời gian vừa đủ để bánh mì nở đều và phồng.
-
Nướng bánh mì ở lửa vừa để bánh mì chín đều và không bị cháy.
Với cách làm bánh mì Naan đơn giản như trên, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh mì Ấn Độ thơm ngon, hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Bánh mì Naan là món ăn truyền thống của Ấn Độ, mang hương vị đặc trưng riêng, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn yêu thích. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy thử ngay món bánh mì Naan Ấn Độ để biến tấu cho bữa cơm gia đình bạn thêm phong phú nhé!
Trên đây là bài viết Bánh mì naan Ấn Độ từ bột mì sharbati : Cách làm bánh mì mềm, thơm, không bị khô. Angel Fine Food hy vọng những thông tin trên đã giúp quý khách giải đáp được phần lớn thắc mắc về món ăn truyền thống của Ấn Độ và biết thêm cách làm bánh mì Naan từ bột mì nguyên cám sharbati.