Angel Fine Foods

Cách nấu món lauki Ấn Độ dành cho người tiểu đường

Thứ Sáu, 02/02/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Lauki, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như ghiya hoặc doodhi, là sự lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn nhanh chóng và giàu dinh dưỡng. Với lượng calo thấp, loại rau xanh này không chỉ mang lại hương vị nhẹ nhàng mà còn là một nguồn dưỡng chất phong phú, góp phần quan trọng vào việc duy trì sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, Angel Fine Food sẽ gợi ý đến bạn cách nấu món lauki Ấn Độ dành cho người tiểu đường thơm ngon. 

Lauki là món gì? Vì sao món lauki có thể giúp giảm cân? 

Lauki, hay còn được gọi là bầu, dưa dài, là một loại cây được trồng để lấy quả, được thu hoạch sớm hoặc dùng làm rau ở hầu hết các nơi trên thế giới. Loại rau tươi, mềm này có vỏ mịn màu xanh nhạt và thịt trắng bên trong.

Loại thực phẩm này thường được sử dụng trong nhiều món ăn ở Ấn Độ, Lauki có thể được chế biến thành các món canh, món xào, hay thậm chí là món tráng miệng. Tuy nhiên, điều thu hút nhiều người hơn nữa là khả năng giúp giảm cân của món lauki.

Một trong những lý do mà Lauki được coi là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân là do nó có chứa một lượng calo rất thấp. Với khoảng 14 calo cho mỗi 100 gram, Lauki trở thành một lựa chọn ăn uống lý tưởng cho những người đang có nhu cầu kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng calo nạp vào người. 

Bên cạnh đó, lauki còn có chứa các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường trao đổi chất. Điều này có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân.

Cách nấu lauki thơm ngon, bổ dưỡng

Lauki là một món ngon Ấn Độ dễ làm. Dưới đây là hướng dẫn làm món lauki Ấn Độ cho người tiểu đường. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả lauki (khoảng 500 gram)

  • Dầu ăn

  • 1 củ hành tây, thái nhỏ

  • 2 tép tỏi 

  • 1 muỗng cà phê bột nghệ

  • 1/2 muỗng cà phê bột ớt

  • 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 1/4 chén nước 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch lauki, gọt vỏ và thái lát mỏng. Sau đó nêm nếm các gia vị với trái lauki bao gồm: 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê muối.

 

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo lớn trên lửa vừa. Cho hành tây vào xào cho đến khi mềm, xào nhanh trong khoảng 5 phút.

Bước 3: Đến đây bạn tiếp tục thêm tỏi vào xào thêm 1 phút nữa.

Bước 4: Thêm lauki đã ướp với các gia vị vào chảo, khuấy đều. Đổ nước vào chảo, đậy nắp và đun sôi. Giảm lửa xuống nhỏ và đun sôi nhẹ trong 20 phút hoặc cho đến khi lauki mềm.

Bước 5: Đến đây bạn có thể tắt bếp và múc lauki ra đĩa, bắt đầu thưởng thức. 

Lưu ý: Món ăn Ấn Độ này có thể được ăn nóng hoặc nguội. Bạn có thể dùng món ngon cho người tiểu đường lauki với cơm, bánh mì hoặc mì. Lauki Ấn Độ cũng có thể được dùng làm món khai vị hoặc món ăn nhẹ. 

Tuy nhiên, để nấu món Lauki ngon hơn bạn hãy chú ý một số điều sau: 

  • Chọn lauki tươi, vỏ mịn, màu xanh nhạt.

  • Gọt vỏ lauki thật kỹ để loại bỏ hết phần vỏ cứng.

  • Thái lauki thành lát mỏng để lauki nhanh chín và ngấm gia vị.

  • Bạn có thể thêm các loại rau khác vào món lauki, chẳng hạn như cà rốt, khoai tây hoặc đậu xanh.

  • Nếu bạn muốn món lauki có vị béo ngậy, bạn có thể thêm nước cốt dừa vào.

Những gia vị Ấn Độ không thể thiếu trong món lauki

Để món cà ri lauki thơm ngon, đậm đà, các loại gia vị đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là những gia vị Ấn Độ không thể thiếu trong món lauki:

  • Bột ớt là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực nhiều nước trên thế giới, trong đó có Ấn Độ. Bột ớt có vị cay và có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất. Trong món cà ri lauki, bột ớt giúp còn tạo nên hương vị cay nồng, kích thị vị giác của người dùng. Vì vậy, nếu bạn muốn món lauki ngon chuẩn vị Ấn Độ thì chắc chắn không thể bỏ qua ớt bột. 

  • Garam masala là một hỗn hợp gia vị phổ biến trong ẩm thực Ấn Độ. Garam masala bao gồm nhiều loại gia vị khác nhau, chẳng hạn như Rau mùi, hạt thì là, bạch đậu khấu, đinh hương, tiêu đen, quế, hạt nhục đậu khấu,.. Do đó, bột gia vị Garam masala giúp tạo nên hương vị thơm ngon và đậm đà cho món cà ri lauki.

Việc kết hợp các loại gia vị khác nhau sẽ giúp tạo nên hương vị thơm ngon và đậm đà cho món cà ri lauki. Bạn có thể thử nghiệm các cách kết hợp khác nhau để tìm ra hương vị Ấn Độ mà bạn yêu thích.  

Nếu như bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp các loại gia vị Ấn Độ hoặc địa chỉ cung cấp các nguyên liệu để nấu món lauki thì hãy ghé ngay đến Angel Fine Food. Các thực phẩm Angel Fine Food đều được nhập khẩu chính hãng từ Ấn Độ, đầy đủ giấy tờ, chứng từ kiểm nghiệm, công bố, hóa đơn theo quy định của Nhà nước. Do đó, khách hàng có thể tin tưởng và an tâm về chất lượng của sản phẩm tại Angel Fine Food. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các sản phẩm nhập khẩu hỗ trợ sức khỏe từ Ấn Độ, chúng tôi sẽ không khiến bạn phải thất về về dịch vụ và chất lượng sản phẩm. Hãy đến ngay Angel Fine Food để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn về các gia vị Ấn Độ. 

Hy vọng bài viết Cách nấu món lauki Ấn Độ dành cho người tiểu đường sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích! 


 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx