Angel Fine Foods

Đổi khẩu vị nhờ cách làm cơm chay Ấn Độ: Biryani chay

Thứ Sáu, 26/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Trổ tài nấu ăn với một món ăn truyền thống của Ấn Độ - Cơm Biryani. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu cơm chay Ấn Độ ngon chuẩn vị. Vì thế trong bài viết dưới đây, Angel Fine Food sẽ gợi ý đến bạn cách làm cơm chay Ấn Độ, cơm Biryani chay. 

2 cách nấu cơm chay Biryani Ấn Độ cực ngon

Cơm chay Biryani là một món ăn truyền thống của Ấn Độ, được làm từ gạo Basmati, các loại rau củ và gia vị. Món ăn này có nguồn gốc từ người Hồi giáo ở tiểu lục địa Ấn Độ và ngày nay được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu cơm chay Biryani Ấn Độ cực ngon. 

Công thức 1

Nguyên liệu chính để làm cơm chay Biryani bao gồm:

  • 200gr Gạo Basmati

  • 1 muỗng bơ thực vật

  • Rau củ: 1 củ cà rốt, 1 củ khoai tây, 1 củ gừng, 200gr đậu Hà Lan, 1 củ hành đỏ, 1 tép tỏi. 

  • Gia vị Ấn Độ 

Các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Ngâm gạo Basmati trong nước ấm khoảng 30 phút cho gạo nở mềm.

Bước 2: Trong thời gian ngâm gạo, bạn hãy rửa sạch các loại rau củ, bao gồm cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan và hành đỏ. Sau đó thái miếng vừa ăn, riêng hành đỏ cắt nhỏ. 

Bước 3: Cho 1 muỗng bơ thực vật vào chảo cho đến khi bơ chảy ra thì bạn tiếp tục cho hành đỏ vào và xào trong khoảng 1 phút cho đến khi có mùi thơm. 

Bước 4: Cho tiếp 1 củ gừng và 1 tép tỏi đã băm nhuyễn vào chảo. Đảo đều tay trong 3 phút và cho cà rốt, khoai tây, đậu Hà Lan vào chảo, xào trong 1 phút. 

Bước 5: Đến khi rau củ đã gần chín, bạn cho tiếp ¼ muỗng cà phê bột gia vị garam masala, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng cà phê bột nghệ và ¼ muỗng cà phê muối. Sau đó trộn đều tay, đậy nắp nồi trong khoảng 2 phút. 

Bước 6: Cho cơm basmati Ấn Độ đã nấu chín vào chảo và tiếp tục đảo đều tay trong 1 phút. Sau đó tắt bếp, cho cơm ra dĩa và bạn đã có thể thưởng thức. 

Công thức 2

Cách nấu cơm chay Biryani theo kiểu Dum là một cách nấu truyền thống của Ấn Độ. Món ăn này có hương vị đậm đà và thơm ngon hơn so với cách nấu thông thường.

Về nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị giống công thức 1 bên trên 

Về cách thực hiện, bạn làm như sau: 

Bước 1: Cho gạo Basmati vào nồi, thêm nước và muối vào nấu sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, đậy nắp và nấu cho đến khi gạo chín mềm.

Bước 2: Trong khi đó, cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tây và các loại rau củ. Thêm bột cà ri và các loại gia vị vào đảo đều.

Bước 3: Khi gạo chín mềm, cho ¼ muỗng cà phê bột gia vị garam masala, ¼ muỗng bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt bột, ¼ muỗng cà phê bột nghệ và ¼ muỗng cà phê muối. Sau đó trộn đều tay. Đậy nắp nồi, đậy kín bằng giấy bạc hoặc khăn sạch.

Bước 4: Cho nồi cơm vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 phút. Khi cơm chín, lấy cơm ra khỏi lò nướng. Đến đây bạn đã có thể thưởng thức. 

Cơm chay Biryani có hương vị đậm đà, thơm ngon, ăn kèm với các loại rau củ, salad, nước sốt hoặc raita sẽ rất tuyệt vời.

Những nguyên liệu không thể thiếu đối với món cơm chay Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ nổi tiếng với hương vị đậm đà, thơm ngon và đa dạng. Chính vì vậy, để thực hiện món cơm chay Ấn Độ có một số nguyên liệu không thể thiếu, bao gồm gạo basmati và gia vị Ấn Độ. 

Đầu tiên, đó chính là gạo basmati hạt dài. Gạo Ấn Độ hạt dài basmati là loại gạo thơm ngon và đặc trưng của Ấn Độ. Gạo basmati có hạt dài, hơi ngả vàng và mùi thơm nhẹ. Gạo basmati là  nguyên liệu quan trọng nhất, là “linh hồn” của món cơm chay Ấn Độ. Gạo basmati giúp món cơm có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn. 

Chính vì vậy, nếu thiếu gạo basmati, món cơm chay Ấn Độ sẽ không có hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn như mong muốn. 

Thứ hai, đó chính là các loại gia vị Ấn Độ. Gia vị Ấn Độ là một nét đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ. Với món ăn này cũng thế, nếu thiếu đi các loại gia vị Ấn Độ bạn cũng khó có thể tạo nên một món ăn ngon chuẩn vị Ấn. 

Một số loại gia vị Ấn Độ thường được sử dụng trong món cơm chay Ấn Độ bao gồm:

  • Bột cà ri: Bột cà ri là loại gia vị phổ biến nhất trong ẩm thực Ấn Độ. Bột cà ri giúp món cơm có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà.

  • Hạt tiêu đen: Hạt tiêu đen là loại gia vị giúp món cơm có hương vị cay nồng và kích thích vị giác.

  • Hạt cumin: Hạt cumin là loại gia vị giúp món cơm có hương vị thơm ngon và ấm áp.

  • Ớt bột: Ớt bột giúp món cơm có hương vị cay nồng và kích thích vị giác.

Do đó, khi nấu món cơm chay Ấn Độ, bạn cần lưu ý sử dụng hai nguyên liệu này để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn và đúng chuẩn hương vị Ấn Độ.

Địa chỉ mua nguyên liệu nấu các món ăn Ấn Độ chất lượng, uy tín

Để nấu được các món ăn Ấn Độ chuẩn vị, bạn cần có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mua nguyên liệu nấu các món ăn Ấn Độ ở đâu chất lượng, uy tín. 

Angel Fine Food là một địa chỉ chuyên cung cấp các nguyên liệu nấu ăn nhập khẩu, trong đó có nguyên liệu nấu các món ăn Ấn Độ. Angel Fine Food cam kết cung cấp các nguyên liệu chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ.

Ngoài gạo basmati và gia vị Ấn Độ, Angel Fine Food cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm khác nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ như saffron, hạt makhana,...  

Angel Fine Food là địa chỉ mua nguyên liệu nấu các món ăn Ấn Độ chất lượng, uy tín mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn yêu thích ẩm thực Ấn Độ và muốn nấu các món ăn Ấn Độ chuẩn vị, hãy ghé thăm Angel Fine Food để lựa chọn nguyên liệu nhé.

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx