Angel Fine Foods

5 món ngon từ gạo basmati hạt dài Ấn Độ

Thứ Ba, 21/11/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Với hương vị đặc trưng của vùng thung lũng dưới dãy núi Himalaya, gạo basmati là một trong những thực phẩm góp phần làm nên sự đa dạng cho ẩm thực của Ấn Độ. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để biết thêm về 5 món ngon từ gạo basmati hạt dài của Ấn Độ. 

Món ngon từ gạo basmati - Biryani

Biryani, một món ăn nổi tiếng với gạo basmati truyền thống có nguồn gốc từ vùng Nam Ấn Độ, đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của đất nước này. Hương thơm đặc trưng của gạo Basmati kết hợp hài hòa với hương vị độc đáo của các loại gia vị và các loại thực phẩm khác như gà, hải sản,..., tạo nên một món ăn có hương vị không thể nào quên.

Cách làm món Biryani không quá khó nhưng chúng đòi hỏi sự tỉ mỉ cao. Gạo Basmati được ngâm nước và nấu chín với một số gia vị như quế, hương thảo và lá dứa để tăng thêm hương vị của món ăn. 

Thịt (hoặc hải sản, rau củ) được nấu chín cùng với các loại gia vị như ớt, hành, gừng và tỏi.  Sau đó trộn chung 2 phần này trong một nồi và xào trong khoảng 3-4 phút đảm bảo gạo Basmati được hấp thụ hương vị của thịt và gia vị. 

Món Kheer

Khi nhắc đến các món ngon từ gạo basmati chúng ta không thể nào bỏ qua món Kheer. Một món tráng miệng truyền thống của Ấn Độ, mang đến hương vị ngọt ngào và thơm ngon của gạo Basmati, sữa và các loại quả khô. Đây là một món ăn dễ chế biến ngay tại nhà, món ăn này thường xuất hiện trong các dịp lễ hội và các buổi tiệc gia đình. 

Cách chế biến món Kheer như sau: Nấu gạo hạt dài basmati Ấn Độ cùng với sữa và liên tục khuấy đều để tránh việc gạo dính vào đáy nồi. Sau đó, thêm một chút sợi hồi vào nồi. Sợi hồi mang lại một hương vị đặc trưng cho Kheer và tạo điểm nhấn cho hương vị của món tráng miệng.

Tiếp theo, khi gạo đã mềm và nước đã hấp thụ hoàn toàn, hãy thêm đường và tiếp tục khuấy đều. Đun nấu tiếp trong lửa nhỏ cho đến khi Kheer đạt độ dày mong muốn. Cuối cùng, cho Kheer vào tô và phủ hạt điều hoặc hạnh nhân. 

Lưu ý trước khi nấu gạo basmati cùng sữa bạn nên ngâm gạo Ấn Độ basmati trong nước 30 phút. 

Thịt gà Tandoori

Thịt gà Tandoori là một trong những món ngon từ gạo basmati nổi tiếng của Ấn Độ. Món ăn này được có nguồn gốc từ vùng Punjab, miền bắc của Ấn Độ mang trong mình hương vị đặc trưng của gạo Basmati và thịt gà thơm ngon. 

Cách chế biến thịt gà Tandoori như sau: Rửa sạch thịt gà và cắt thành từng miếng, ướp cùng với gia vị trong vòng 2 đến 3 giờ. Gia vị bao gồm: sữa chua, dầu dừa, nước mè, nước cốt chanh, gia vị Tandoori, muối và tiêu. 

Sau đó, nướng gà ở nhiệt độ 200 độ Celsius trong khoảng 25-30 phút hoặc cho đến khi thịt chín và có màu vàng đẹp mắt. Khi thịt gà đã được nướng chín, hãy trang trí với các lát chanh, rau mùi và ăn chung cùng cơm basmati. 

Món chay Chana Masala

Chana Masala, còn được gọi là đậu cô ve Masala, là một món món ăn nổi tiếng với gạo basmati trong ẩm thực Ấn Độ. Với hương vị đậm đà, độc đáo và bổ dưỡng, món ăn này là sự kết hợp thú vị giữa gạo basmati Ấn độ cùng đậu cô ve. 

Cách chế biến món chay Chân Masala như sau: 

  • Nấu chín đậu cô ve trong nước sôi cho đến khi đậu mềm. 

  • Bào cà rốt, cải trắng, cải đỏ và hành tây thành sợi nhỏ. 

  • Sau khi đậu đã chín, bạn hãy dùng một chảo lớn thêm tỏi băm và ớt cay băm vào chảo và xào. Sau đó, thêm cà rốt và cải trắng vào chảo, xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi chúng mềm. 

  • Tiếp theo, thêm gia vị Chana Masala và ớt paprika vào chảo. Khuấy đều để gia vị thấm vào rau củ.

  • Thêm đậu cô ve đã nấu chín vào chảo. Tiếp tục xào cho đến khi tất cả các thành phần hòa quyện với nhau. 

Cuối cùng, trình bày món ăn ra tô trang trí với một ít cà rốt nghiền và một ít rau mùi và thưởng thức cùng gạo basmati. 

Cơm dừa Coconut Rice

Cơm dừa Coconut Rice là một trong những món ngon từ gạo basmati Ấn Độ. Đây là một món ngon truyền thống của Ấn Độ và nhiều quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á. Món này mang đến hương vị đặc trưng của gạo Basmati hòa quyện với mùi thơm và ngọt ngào của dừa. 

Để chế biến món ăn này bạn thực hiện như sau: 

  • Nấu chín gạo hạt dài basmati cùng với nước dừa để gia tăng hương vị. 

  • Hâm nóng chảo lớn cùng dầu dừa. Thêm tỏi băm và ớt paprika nếu muốn món cơm có hương vị cay. Tiếp theo, thêm cà rốt, cà rốt bào và hành tây. Xào trong khoảng 2-3 phút cho đến khi rau củ chín mềm. 

  • Khi gạo đã chín, thêm gạo vào chảo với các rau củ đã xào. Tiếp tục xào đều để gạo hòa quyện với các loại gia vị. 

Trên đây là 5 món ngon từ gạo basmati hạt dài Ấn Độ cùng cách chế biến. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về các món ăn ngon từ gạo basmati. 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx