Angel Fine Foods

"Hít hà" với các món ngon từ gạo ST25

Thứ Sáu, 03/11/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Tại Việt Nam, gạo ST25 là loại gạo nhận được danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” vào năm 2019 và được nhiều gia đình Việt sử dụng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn những món ngon từ gạo ST25 để giúp bạn thay đổi thực đơn bữa ăn cho gia đình nhỏ của mình nhé! 

Gạo ST25 - Đặc sản lừng danh Sóc Trăng

Gạo ST25 là một giống gạo cao cấp của Việt Nam, được phát triển bởi kỹ sư Hồ Quang Của cùng nhóm Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Giống cây trồng Tây Đô. Đây là một trong những giống gạo mới và đã đoạt giải thưởng gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi Rice Trader World Rice Conference ở Manila, Philippines vào năm 2019. Trong năm 2020, gạo ST25 cũng đoạt được giải Á quân của một cuộc thi cùng tên tổ chức tại Mỹ.

Gạo ST25 có đặc điểm: 

  • Hạt gạo dài, mềm và có vị ngọt tự nhiên 

  • Hương thơm đặc trưng giống mùi vị của đất trồng và mùi hương của hoa nhài

  • Hạt gạo có màu trắng trong, khi chín không bị vỡ nát 

  • Được trồng bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng hóa chất độc hại, an toàn cho sức khỏe 

TOP các món ăn ngon từ gạo ST25

Cơm là món ăn ngon không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam. Dưới đây là một vài món ngon từ gạo ST25 mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. 

Cơm cháy sốt chua cay

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  •  2 tách gạo ST25.
  • 3 quả trứng.

  • 100g thịt gà hoặc thịt heo

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây

  • 3 củ tỏi, băm nhuyễn.

  • 3 thìa canh dầu mè.

  • 2 thìa canh nước tương.

  • 2 thìa canh giấm.

  • 1 thìa canh đường.

  • 1 thìa canh tương ớt.

  • Muối, tiêu và những gia vị khác

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Vo gạo ST25 sạch và nấu cơm bằng nồi cơm điện. 

Bước 2: Cho cơm vào màng bọc thực phẩm và cán mỏng, bề dày khoảng 2-2,5cm và cắt thành từng mảnh hình vuông hoặc hình tròn. 

Bước 3: Làm nóng chảo trên bếp và chiên cho cơm vàng giòn thì gắp ra. 

Bước 4: Bắc một chảo khác lên bếp, cho một chút dầu và cho tỏi hành tím vào phì đều. Cho tôm vào chảo cùng với lửa lớn. Sau đó, đổ hỗn hợp gồm 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng, một ít nước mắm, hạt nêm, đường vào và khuấy cho đến khi hỗn hợp đặc sệt, có mùi thơm và tắt bếp. 

Bước 5: Cho cơm cháy trên dĩa, rưới nước sốt lên trên bề mặt và bắt đầu thưởng thức.

Món ăn này kết hợp hài hòa giữa hương vị đậm đà của gạo ST25 cùng với các hương vị khác nhau. Sự hòa tan giữa cơm cháy giòn cùng nước sốt chua cay tạo nên vị ngon bùng nổ. 

Cơm chiên phô mai

Cơm chiên là một món ăn cơ bản có mặt trong hầu hết các nền văn hóa ẩm thực trên thế giới. Để tăng hương vị cho món ăn này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một sự kết hợp thú vị giữa vị ngọt bùi tự nhiên của cơm ST25 và vị béo ngậy của phô mai. Đó chính là món cơm chiên phô mai. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 2 tách gạo ST25 đã nấu chín và để nguội

  • 100g phô mai, cắt thành từng miếng nhỏ

  • 100g thịt heo xay 

  • 1 củ hành tây, cắt nhỏ

  • 2 thìa canh dầu ăn

  • Bột chiên giòn

  • 2 thìa canh nước mắm

  • Muối, tiêu và những gia vị khác

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Nấu chín cơm gạo ST25, sau đó để nguội. Gạo nguội sẽ giúp cơm không bị dính và có hạt cơm rời rạc hơn.

Bước 2: Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho hành vào phi thơm và xào cho đến khi thịt chín. 

Bước 3: Vo cơm thành những viên tròn và cho phô mai vào chính giữa cơm. Lăn cơm qua bột chiên và đem chiên ngập dầu đến khi cơm chín vàng đều. 

Bước 4: Cho cơm ra dĩa và thêm một ít tương ớt hoặc nước tương để cơm thêm đậm vị.

Món ăn này kết hợp hương vị độc đáo của cơm gạo ST25 với sự béo ngậy của phô mai, tạo nên một hương vị ẩm thực đặc biệt. Chắc chắn rằng món ngon từ gạo ST25 này sẽ trở thành một trong những món ăn yêu thích của bạn.

Cơm bọc trứng 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Gạo ST25 

  • 4 quả trứng.

  • 1 cà rốt nhỏ, cắt thành sợi nhỏ.

  • 1/2 củ hành tây, cắt thành sợi nhỏ.

  • 1/2 củ cải thảo, cắt thành sợi nhỏ.

  • 2-3 thìa canh dầu ăn.

  • 2 thìa canh nước mắm.

  • 1 thìa canh nước sốt me.

  • Hành tây xanh và rau mùi (để trang trí và gia vị).

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Nấu chín cơm gạo ST25. 

Bước 2: Bắc chảo lớn lên bếp và thêm cà rốt, hành tây, cải thảo vào chảo xào trong vòng 2-3 phút. 

Bước 3: Đánh 4 quả trứng vào tô, đánh nhẹ để khuấy tan trứng và chiên trứng. 

Bước 4: Sau khi trứng chín, trải trứng lên bàn và rải cơm vào trứng. Sau đó cuộn trứng lại từng cuốn và cắt. 

Để tăng hương vị cho món ăn bạn có thể trang trí thêm một ít tương ớt và rau mùi, hành lá. 

Lưu số lưu ý khi nấu cơm ST25

Gạo ST25 có dẻo không? Vì gạo ST25 có đặc tính ít dẻo, không dính như các loại gạo Việt Nam nên khi nấu cơm gạo ST25 bạn nên lưu ý để cơm nhanh chín đều và có hạt cơm mềm mịn, hãy ngâm cơm trong nước trong khoảng 30 phút trước khi nấu. 

Trên đây là những món ngon từ gạo ST25 mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày cho gia đình nhỏ của bạn. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx