Angel Fine Foods

Món ngon từ gạo basmati: Hướng dẫn nấu món Rice Kheer

Thứ Năm, 18/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Trong nhiều món ăn truyền thống, gạo Basmati Ấn Độ là là nguồn cảm hứng cho những món ăn ngon, tạo nên một nền ẩm thực đặc sắc. Trong số các món ăn từ gạo basmati, chúng ta không thể nào bỏ qua món Rice Kheer - một món tráng miệng phổ biến ở Ấn Độ. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được cách làm món Rice Kheer từ gạo basmati hạt dài. 

Rice Kheer là gì?

Rice Kheer, hay còn được biết đến với tên gọi khác như Chawal ki Kheer, là một món tráng miệng truyền thống trong ẩm thực Ấn Độ. Nguyên liệu chính của món ăn này bao gồm gạo Basmati, sữa tươi, đường, quả hạch nhãn, hạt hạnh nhân và nước hương gạo. 

Kheer có nguồn gốc từ Ấn Độ, có thể đã được chế biến từ thế kỷ thứ 7. Món ăn này được nhắc đến trong nhiều tài liệu cổ của Ấn Độ, chẳng hạn như kinh Veda, kinh Mahabharata và kinh Ramayana. Món ăn này có hương vị ngọt ngào, béo ngậy và thơm lừng. Món ăn này thường được phục vụ trong các dịp lễ hội hoặc trong các bữa tiệc gia đình Ấn Độ. 

Vì sao nên dùng gạo basmati để nấu món Rice Kheer?

Gạo basmati là một loại gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ, được biết đến với hương vị thơm ngon và hương thơm đặc trưng của lá dứa. Gạo basmati có hạt dài, mảnh và khi nấu chín hạt cơm sẽ bung đều, không bám dính như các loại gạo thông thường. 

Đặc biệt khi nấu chín, hạt gạo Basmati tỏa ra một mùi thơm nhẹ, giúp tạo nên một hương vị độc đáo cho món ăn Ấn Độ Rice Kheer. Sự hòa quyện giữa hương thơm của gạo Basmati và sữa tươi là một trong những điểm độc đáo của món tráng miệng này.

Bên cạnh đó, gạo basmati cũng có đặc tính dẻo vừa phải, không quá cứng cũng không quá mềm giúp cho món kheer có độ kết cấu mịn và dễ ăn hơn. 

So với các loại gạo khác, gạo Ấn Độ basmati cũng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, bao gồm carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. 

Do đó, gạo basmati là loại gạo phù hợp nhất để nấu món ăn Ấn Độ Rice Kheer. Nếu bạn muốn món kheer của mình có hương vị thơm ngon, hấp dẫn chuẩn vị Ấn Độ và bổ dưỡng, hãy chọn gạo basmati để nấu nhé! 

Cách làm món Rice Kheer Ấn Độ

Với hương vị độc đáo, hấp dẫn và béo ngậy, món ngon từ gạo basmati Ấn Độ Rice Kheer là một món ăn tráng miệng thơm ngon mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể thưởng thức hương vị truyền thống này tại nhà bằng cách làm theo hướng dẫn như sau. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 chén gạo basmati

  • 4 chén sữa

  • 1/4 chén nước

  • 4 đến 6 muỗng canh đường

  • 1/2  muỗng cà phê bột thảo quả

  •  Hạt điều hoặc hạnh nhân chần cắt nhỏ

Cách thực hiện 

Bước 1: Vo sạch gạo basmati và ngâm trong nước trong ít nhất 30 phút, sau đó nấu chín. 

Bước 2: Cho gạo đã ngâm vào một nồi lớn, thêm sữa, nước, đường và bột thảo quả. Tiếp tục, bật bếp ở lửa vừa và đun sôi.

Bước 3: Khi hỗn hợp sôi, giảm lửa nhỏ và khuấy đều. Sau đó, nấu cho đến khi gạo mềm và sữa đặc lại, khoảng 30 phút.

Bước 4: Đừng quên, thêm hạt điều hoặc hạnh nhân chần cắt nhỏ và quả hồ trăn xắt nhỏ (nếu muốn).

Bước 5: Khuấy đều và tắt bếp. Để Rice Kheer nguội xuống một chút và sau đó đổ vào tô hoặc chén để thưởng thức. Bạn có thể ăn nó ấm hoặc lạnh tùy theo sở thích cá nhân. 

Bên cạnh đó, bạn cũng lưu ý thêm sữa và đường vào từ từ sẽ giúp bạn kiểm soát được độ ngọt và độ sánh của món kheer. Bạn nên thêm sữa và đường vào từ từ, khuấy đều cho đến khi gạo chín mềm và sữa đặc lại. 

Bạn có thể thêm các loại gia vị tùy thích vào món kheer để tăng thêm hương vị, chẳng hạn như saffron, bột thảo quả, bột cà ri,... Nếu bạn muốn món kheer của mình có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể thêm một ít saffron. Saffron là một loại gia vị có màu vàng tươi, được làm từ nhụy hoa nghệ tây.

Bạn có thể thưởng thức hương vị truyền thống này tại nhà bằng cách làm theo hướng dẫn trên.

Địa chỉ mua nguyên liệu nấu món Ấn Độ giá rẻ, chất lượng tại TP HCM

Ấn Độ là một đất nước với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, được nhiều người trên thế giới yêu thích. Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Ấn Độ và muốn tự tay nấu những món ăn ngon tại nhà, thì việc tìm kiếm địa chỉ mua nguyên liệu nấu món Ấn Độ chất lượng là rất quan trọng.

Tại TP HCM, có rất nhiều cửa hàng bán nguyên liệu nấu món Ấn Độ, nhưng không phải nơi nào cũng đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý. Angel Fine Food từ lâu đã là sự lựa chọn của rất nhiều tín đồ yêu thích ẩm thực Ấn Độ. 

Angel Fine Food là một thương hiệu chuyên cung cấp nguyên liệu Ấn Độ chất lượng cao, được nhập khẩu trực tiếp từ Ấn Độ. Tại đây, bạn có thể tìm thấy đầy đủ các loại nguyên liệu cần thiết để nấu các món ăn Ấn Độ, từ gạo basmati, sữa tươi, bột cà ri, các loại gia vị,... chất lượng cao với giá thành hợp lý. 

Trên đây là bài viết món ăn ngon từ gạo Basmati Ấn Độ: Hướng dẫn nấu món Rice Kheer. Hãy bắt tay vào nấu ăn cùng gạo basmati để tận hưởng những hương vị truyền thống của Ấn Độ ngay tại nhà! Chúc bạn thành công với món Rice Kheer nấu với gạo basmati!

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx