Angel Fine Foods

Không cần phải đến Ấn Độ bạn vẫn có thể thử bánh Pani Puri ngay tại nhà

Thứ Hai, 29/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Hướng dẫn cách làm bánh Pani Puri Ấn Độ ngay tại nhà. Một món bánh truyền thống tại Ấn Độ có hương vị thơm ngon, độc đáo. 

Bánh Pani Puri là gì?

Pani Puri, hay còn được gọi là Golgappa, là một món ăn đường phố nổi tiếng của Ấn Độ. Được biết đến bởi những cái tên khác nhau như Phuchka, Golgappa, hay Puchka tùy theo vùng miền, Bánh Pani Puri không chỉ là một món ăn với hương vị tuyệt vời mà còn mang trong đó những giai thoại và câu chuyện của đất nước thú vị này.

Tuy nhiên, ngay cả người Ấn Độ cũng không biết nguồn gốc chính xác của món Pani Puri, nhưng có nhiều giả thuyết cho rằng món ăn này có xuất xứ từ bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. 

Một giả thuyết khác lại cho rằng món ăn này bắt nguồn từ thế kỷ 16, dưới thời trị vì của vua Akbar Đại đế. Akbar là một vị vua ưa thích các món ăn mới lạ và ông đã yêu cầu các đầu bếp của mình sáng tạo ra một món ăn có thể ăn nhanh chóng và dễ dàng. Và Pani Puri đã ra đời để đáp ứng các yêu cầu này.   

Bánh Pani Puri thường có hình dạng hòn bi nhỏ, giống như một chiếc bát nhỏ và được chiên giòn cho đến khi nở to. Cách dùng loại bánh Ấn Độ này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bóc một phần vỏ bánh, cho nhân vào, sau đó đổ nước chấm vào. Người ta thường ăn Pani Puri kèm theo các loại gia vị như chanh, ớt và muối.  

Đây cũng là một trong các món ăn vặt ít calo của Ấn Độ mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. 

Cách làm bánh Pani Puri thơm ngon ngay tại nhà

Món bánh Pani Puri Ấn Độ có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, rất kích thích vị giác. Bánh Pani Puri giòn rụm, kết hợp với nhân khoai tây, đậu xanh, hành tây, và nước chấm chua ngọt, tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Vậy cách làm bánh Pani Puri như thế nào? 

Nguyên liệu

  • Vỏ bánh puri:

    • 1 cốc bột mì sharbati

    • 1/4 cốc bột mì đa dụng

    • 1/2 thìa cà phê baking soda

    • 1/4 thìa cà phê muối

    • 1 thìa canh dầu ăn

    • Nước (điều chỉnh tùy vào độ đặc của bột)

  • Nước sốt me:

    • 2 cốc nước

    • 1/2 cốc lá bạc hà cắt nhỏ

    • 1/4 cốc lá rau mùi cắt nhỏ

    • 1 quả ớt xanh, băm nhỏ (tùy chọn)

    • 1/2 nhánh gừng, bào nhuyễn

    • 1 thìa canh cốt me

    • 1/2 thìa cà phê muối đen (kala namak)

    • 1/2 thìa cà phê Muối

  • Nhân bánh:

    • 2 củ khoai tây luộc, nghiền nát

    • 1/2 cốc đậu gà luộc

    • 1 củ hành tây, băm nhỏ (tùy chọn)

    • 1 thìa cà phê bột chaat masala

    • 1/2 thìa cà phê ớt bột (tùy chọn)

    • 1 quả lựu, tách lấy hạt

    • Lá rau mùi cắt nhỏ, để trang trí

Làm vỏ bánh

Hướng dẫn làm bánh Pani Puri giòn tan. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Pani Puri giòn tan, thơm ngon:

Cách làm:

Bước 1: Trộn bột: Trộn bột sharbati, bột nở và muối kosher trong một tô sạch.

Bước 2: Nhào bột: Đầu tiên, bạn thêm nước vào tô và nhào bột cho đến khi tạo thành một khối bột dẻo, không dính tay. Nhỏ 1 muỗng canh dầu ăn vào bột và tiếp tục nhào để đảm bảo bột không bị khô.

Bước 3: Ủ bột: Bạn dùng khăn sạch đậy kín tô bột và để bột nghỉ trong ít nhất 30 phút. Quá trình này giúp bột sharbati hút hết nước và nở đều hơn. 

Bước 4: Cán bột: Rắc bột áo lên mặt phẳng và miếng bột. Đặt miếng bột lên mặt phẳng và dùng cây cán bột cán đều miếng bột cho đến khi đạt độ dày mong muốn. Cứ sau vài lượt cán, hãy nhấc bột lên và xoay 90 độ để đảm bảo bột không dính vào mặt phẳng và cán đều.

Bước 5: Cắt bánh: Cắt bột thành những vòng tròn nhỏ đều nhau có đường kính 5cm bằng cách dùng khuôn cắt bánh. Để các vòng tròn không bị co lại, bạn hãy cán nhẹ qua chúng sau khi cắt. Cho các vòng tròn lên khay nướng lót giấy nến và đậy kín cho đến khi sẵn sàng chiên.

Bước 6: Chiên bánh: Đun nóng dầu ăn đến nhiệt độ 204°C (400°F). Giữ nhiệt độ dầu trong suốt quá trình chiên trong khoảng 190°C - 204°C (375°F - 400°F).

Bước 7: Thả bánh vào chiên: Thả nhẹ một vài vòng tròn bột vào dầu. Lưu ý không để nồi quá nhiều bánh. Khi bánh thả vào chìm xuống đáy nồi rồi nổi lên trên mặt dầu, dùng muỗng kim loại có lỗ ấn nhẹ xuống bề mặt của các vòng bột để chúng ngập dầu hoàn toàn. Cách này giúp bánh phồng đều. Sau đó, bạn tiếp tục ấn và chiên trong 30 giây mỗi mặt. Bánh Pani Puri sẽ có màu vàng nhạt khi chín. Vớt bánh ra, để ráo dầu trên giá hoặc khay lót giấy.

Bước 8: Bảo quản: Nếu muốn dùng sau, bạn có thể cho bánh Pani Puri vào lò nướng đã làm nóng trước ở nhiệt độ 93°C (200°F) trong 10-15 phút để loại bỏ hết độ ẩm còn sót lại. Để bánh nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín để bảo quản. Bánh Pani Puri có thể giữ được trong 2-3 tuần.

Mẹo nhỏ:

  • Dùng dầu nóng sẽ giúp bánh Pani Puri nhanh phồng và giòn tan.

  • Không cho quá nhiều bánh vào chảo chiên cùng lúc để tránh làm giảm nhiệt độ dầu và khiến bánh không phồng.

  • Bạn có thể điều chỉnh thời gian chiên tùy theo độ dày của bánh để đảm bảo chín vàng đều.

  • Dùng giấy nến sẽ giúp thấm hút dầu thừa sau khi chiên, giúp bánh không bị ngấy.

Chúc bạn thành công với món bánh Pani Puri giòn tan này!

Cách làm nước chấm

Trong thời gian chiên bánh bạn hãy ngâm me trong nước nóng cho đến khi mềm. Sau đó, vắt lấy nước cốt me 

Cho ½ nước cốt me, 1/4 chén chanh, 1 muỗng đường, 1 muỗng bột masala, 1 củ tỏi, củ gừng và 2 trái ớt vào máy xay sinh tố (có thể thay đổi liều lượng). Tiếp tục xay nhuyễn hỗn hợp. Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước chấm ra bát. Như vậy bạn đã có thể tạo ra một nước chấm bánh Pani Puri ngon chuẩn chỉnh.  

Để hiểu rõ thêm các bước tạo ra một món bánh Puri Ấn Độ ngon chuẩn vị, bạn có thể xem tại đây: Hướng dẫn cách làm bánh Pani Puri Ấn Độ. 

Bạn có thể tùy chỉnh hương vị của Pani Puri theo sở thích của mình. Ví dụ, bạn có thể thêm các loại gia vị khác như ớt bột, tiêu, hoặc hạt tiêu. Bạn cũng có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, rau mùi hoặc dưa chuột.

Cách ăn bánh 

Đầu tiên, bạn chan một chút nước chấm vào bánh. Sau đó cho toàn bộ viên bánh vào miệng ăn một lần. Việc này giúp cảm nhận hết trọn vị ngọt, cay và chua trong mỗi giọt nước chấm. Ăn nhanh càng tăng thêm hứng thú, vì sự giữ giòn của bánh và hương vị độc đáo của nhân được hòa quyện lại với nhau. 

Những lưu ý khi làm bánh Ấn Độ Pani Puri

Dưới đây là một số lưu ý khi làm bánh Ấn Độ Pani Puri:

  • Khi nhào bột, bạn nên nhào kỹ để bột dẻo mịn, không bị dính tay.

  • Khi rán bánh, bạn nên rán bánh trong dầu nóng già để bánh chín vàng đều và giòn rụm.

  • Nhân Pani Puri có thể được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo sở thích của bạn. 

Ngoài ra, để bánh Ấn Độ Pani Puri ngon chuẩn bị bạn nên sử dụng bột mì nguyên cám Sharbati và bột gia vị masala. Bởi vì, bột mì nguyên cám Sharbati cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng thông thường. Loại bột bì này chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất hơn bột mì trắng. Những chất dinh dưỡng này giúp bánh Pani Puri có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

Đồng thời, bột gia vị masala sẽ giúp tăng thêm hương vị cho bánh Pani Puri. Bột gia vị masala là một hỗn hợp các loại gia vị truyền thống của Ấn Độ. Bột gia vị masala giúp bánh Pani Puri có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách làm bánh Pani Puri Ấn Độ. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về ẩm thực Ấn Độ và bạn có thể tự tay làm món bánh Pani Puri thơm ngon ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx