Cách nấu cơm pilaf Ấn Độ chuẩn vị đơn giản tại nhà
Món cơm Ấn Độ Pilaf, có nguồn gốc từ Trung Đông đã chinh phục được trái tim của nhiều người nhờ vào sự độc đáo và hương thơm độc đáo. Món ăn này được chế biến từ gạo Basmati, một loại gạo đặc trưng của Ấn Độ, có hạt dài, thon. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cơm pilaf Ấn Độ ngon chuẩn vị.
Cách nấu cơm pilaf Ấn Độ chuẩn vị
Cơm pilaf có thể được nấu với nhiều nguyên liệu khác nhau, bao gồm thịt, cá, rau củ, gia vị. Món ăn này được nấu bằng phương pháp xào gạo với dầu hoặc bơ, sau đó cho nước hoặc nước dùng vào nấu chín. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, với các hạt gạo dẻo thơm, hòa quyện với hương vị của thịt, cá cùng các loại rau củ khác nhau.
Nguyên liệu cần chuẩn vị
-
2-3 chén gạo basmati Ấn Độ
-
Nhụy hoa nghệ tây.
-
500g sườn cừu
-
250g nho khô, mơ khô và mận anh đào.
-
Hành, tiêu xay và muối.
-
1 lít nước.
Cách làm cơm pilaf Ấn Độ
Để nấu cơm Ấn Độ Pilaf bạn cần thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo Basmati vo sạch, ngâm nước trong 30 phút.
-
Thịt rửa sạch, thái miếng vừa ăn và ướp gia vị bao gồm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muống nghệ.
-
Hành tây thái hạt lựu.
-
Tỏi băm nhuyễn.
-
Ngâm nhụy hoa nghệ tây trong nước khoảng 10 phút với tỉ lệ 1 lít nước và 5-6 nhụy hoa nghệ tây
Bước 2: Xào thịt
-
Cho hành vào xào cùng dầu cho đến khi hành hơi ngả vàng và tỏa ra mùi thơm.
-
Cho thịt cừu vào xào cho săn lại.
-
Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1/4 muỗng cà phê muối, tiếp tục đảo đều.
Bước 3: Vo gạo
Sau khi ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút bạn hãy bắt đầu vo gạo để bắt đầu nấu cơm.
Bước 4: Trộn các gia vị
Gạo, nhụy hoa nghệ tây đã ngâm trực tiếp với nước, muối, bơ được trộn đều với nhau cho đến khi gạo có màu vàng óng của nghệ tây. Sau đó bạn hãy cho chúng vào nồi cơm điện để nấu cơm. Khi cơm chín, dùng tay đảo đều cơm và ủ cơm trong nồi khoảng 5 đến 10 phút.
Bước 5: Trình bày món ăn
Cơm Pilaf được trình bày một cách bắt mắt với các nguyên liệu được sắp xếp từng loại một. Gạo Basmati vàng óng được xới thành hình khối tròn, đặt ở giữa đĩa. Trên lớp cơm là những miếng thịt cừu nướng vàng ruộm, được cắt lát mỏng.
Xen kẽ giữa các miếng thịt cừu là các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt mắc ca,... và các loại trái cây khô như chà là, nho khô,... Tất cả các nguyên liệu được sắp xếp hài hòa, tạo nên một tổng thể đẹp mắt và hấp dẫn.
Ngoài ra, bạn có thể trộn mọi nguyên liệu vào với nhau. Gạo Basmati vàng óng được trộn đều với thịt cừu nướng đậm đà, nho khô ngọt ngào, mận anh đào chua chua và mơ khô mọng nước. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể trang trí lên trên bề mặt cơm bằng cây rau bạc hà hoặc trái ớt tỉa hình bông hoa.
Như vậy, với các bước hướng dẫn như trên bạn đã có thể tạo ra một món ăn từ gạo Ấn Độ thơm ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình của mình. Để món ăn tăng thêm phần hấp dẫn, bạn hãy dùng khi cơm còn nóng.
Bí quyết nấu cơm Ấn Độ ngon, bổ dưỡng - Gạo basmati
Gạo basmati là một loại gạo thơm ngon có nguồn gốc từ Ấn Độ. Gạo basmati có hạt dài, mảnh, hơi ngả vàng và có mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Tại Ấn Độ, gạo basmati hạt dài ít tinh bột thường được sử dụng để nấu cơm trong các bữa ăn hàng ngày.
So với các loại gạo trắng thông thường, gạo Ấn Độ Basmati là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, gạo basmati của Ấn Độ nổi tiếng là loại gạo có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và duy trì đường huyết ổn định. Do đó, món cơm pilaf là món ăn phù hợp cho người bị tiểu đường, béo phì và người có nhu cầu giảm cân.
Do đó, để tạo nên món cơm Ấn Độ Pilaf ngon chuẩn vị bạn nên sử dụng gạo basmati hạt dài, ít tinh bột.
Vì sao nên ăn kèm nhuỵ hoa nghệ tây cùng cơm pilaf?
Nhuỵ hoa nghệ tây, hay còn gọi là "saffron," là một loại gia vị độc đáo và quý giá được trích xuất từ hoa của cây nghệ tây (Crocus sativus). Kết hợp nhuỵ hoa nghệ tây với cơm pilaf mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe lẫn việc tạo nên hương vị đặc biệt cho món ăn.
Nhụy hoa nghệ tây có hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh, có tác dụng khử mùi tanh của thịt cừu. Khi nấu cơm pilaf với nhuỵ hoa nghệ tây, món ăn sẽ có hương thơm hấp dẫn, khó quên.
Bên cạnh đó, nhụy hoa nghệ tây có màu vàng óng, khi nấu cơm pilaf sẽ giúp cơm có màu vàng óng bắt mắt. Điều này làm cho món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
Vì vậy, nếu bạn muốn món cơm pilaf của mình thơm ngon, bổ dưỡng và có màu sắc bắt mắt, hãy thêm một ít nhuỵ hoa nghệ tây vào món ăn. Bạn có thể thêm nhuỵ hoa nghệ tây vào cơm pilaf khi nấu hoặc rắc lên cơm pilaf khi ăn.
Trên đây là bài viết về cách nấu cơm pilaf Ấn Độ. Chúc bạn thành công với món cơm Ấn Độ thơm ngon, bổ dưỡng này!