Angel Fine Foods

Cách nấu cháo đậu xanh lá dứa bổ dưỡng cho cả nhà

Thứ Năm, 25/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị cho bữa sáng và mong muốn khám phá một món ăn sáng mới cho cả gia đình thì cháo đậu xanh lá dứa là sự lựa chọn lý tưởng. Đây là một món ăn vô cùng hấp dẫn, không chỉ thơm ngon mà còn đơn giản cho mọi thành viên trong gia đình thưởng thức. Vì thế, trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cháo đậu xanh lá dứa. 

Cách nấu cháo đậu xanh lá dứa thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cháo đậu xanh lá dứa là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món cháo này có vị ngọt thanh của đậu xanh, mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, rất dễ ăn và dễ tiêu hóa. Các bước nấu cháo đậu xanh như sau. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g gạo ST25

  • 100g đậu xanh

  • 1 bó lá dứa

  • Hành lá, tía tô, chanh, ớt

  • Gia vị 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Gạo ST25i vo sạch và ngâm nước trong khoảng 30 phút.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng để đậu nở mềm.

  • Lá dứa rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.

  • Hành lá, tía tô nhặt bỏ lá úa đều rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Xay nước lá dứa 

Để có được nước lá dứa tinh khiết và thơm ngon, bắt đầu bằng việc rửa sạch lá dứa và cắt chúng thành những đoạn nhỏ, sau đó đặt vào cối để tiến hành quá trình giã nhuyễn. Tiếp theo, hãy đổ khoảng 100ml nước lọc vào cối, và khuấy đều. Sử dụng rây lọc để lọc lấy nước dứa. 

Bước 3: Nấu cháo 

Đầu tiên, cho gạo ST25 và đậu xanh vào nồi, đồng thời đổ ngập nước. Bật bếp và đun sôi, chờ đến khi cháo bắt đầu nổi sôi. 

Khi cháo đã sôi, hãy hạ nhỏ lửa để cháo nhẹ nhàng ninh trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng. Cho nước lá dứa vừa lọc vào nồi và khuấy đều. Tiếp tục ninh cháo cho đến khi cháo nhừ là đã có thể dùng được. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn cháo nhanh đặc hơn bạn có thể cho thêm một chút bột năng vào nồi khi cháo sôi. 

Cuối cùng, múc cháo ra bát, thêm hành lá, tía tô, chanh, ớt (nếu bạn thích) và thưởng thức. Cháo đậu xanh, với hàm lượng chất xơ cao, giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh lý về đường tiêu hóa khác. Vì thế, cháo đậu xanh lá dứa là một món ăn bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Bí quyết nấu cháo ngon, không bị khét

Cháo là một món ăn đơn giản, khá dễ nấu tuy nhiên nếu bạn không khéo léo và cẩn thận thì cháo rất dễ bị khét. Dưới đây là một số bí quyết nấu cháo ngon, không bị khét mà bạn có thể tham khảo: 

  • Chất lượng gạo ảnh hưởng rất lớn đến hương vị của cháo. Bạn nên chọn gạo ngon, hạt đều, không bị sâu mọt. Nếu nấu cháo trắng, bạn nên chọn gạo tẻ. Hoặc bạn có thể lựa chọn nấu cháo bằng gạo basmati Ấn Độ. 

  • Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo nở mềm, cháo nấu sẽ nhanh nhừ và không bị nát. Thời gian ngâm gạo tùy thuộc vào loại gạo mà bạn sử dụng. Thông thường, gạo tẻ ngâm khoảng 30 phút, gạo nếp ngâm khoảng 1 tiếng.

  • Nấu cháo bằng nước sôi sẽ giúp cháo chín đều và không bị khê. Vì vậy, bạn nên cho gạo vào nồi, đổ ngập nước sôi, sau đó đậy nắp và đun sôi.

  • Ngoài ra, khuấy cháo quá nhiều sẽ khiến cháo bị nát và mất đi hương vị. Bạn chỉ nên khuấy cháo khi cháo bắt đầu sôi và khi cháo gần chín.

  • Mở vung khi nấu cháo sẽ khiến hơi nước thoát ra ngoài, cháo sẽ bị đặc và khó chín. Bạn chỉ nên mở vung khi cháo gần chín để kiểm tra độ chín của cháo. 

Bằng cách áp dụng những bí quyết trên, bạn sẽ có được nồi cháo thơm ngon và không bị khét hoặc bị khê. 

Vì sao nên dùng gạo ST25 nấu cháo?

Gạo ST25 được vinh danh là "Gạo ngon nhất thế giới" vào năm 2019. Gạo ST25 có nhiều ưu điểm nổi bật vì vậy loại gạo này thích hợp để nấu cháo. 

Gạo ST25 ngon nhất thế giới là có gạo có độ dẻo, mềm vừa phải, khi nấu cháo sẽ không bị nát, vỡ. Điều này giúp cháo có độ sánh mịn, dễ ăn, không bị quá loãng hoặc quá đặc. Hàm lượng dinh dưỡng của gạo ST25 cũng được đánh giá cao với nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng. Nó chứa đựng một lượng lớn các vitamin và khoáng chất quan trọng như magie, canxi, chất xơ, và protein, cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể con người. 

Do đó, cháo nấu từ gạo ST25 sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người già, trẻ nhỏ và người bệnh. 

Trên đây là bài viết Cách nấu cháo đậu xanh lá dứa bổ dưỡng cho cả nhà. Còn chần chừ gì nữa mà không “lăng vào bếp” về thực hiện món ăn đầy bổ dưỡng này nào! Đừng quên sử dụng gạo ngon nhất thế giới gạo ST25 để nấu cháo đậu xanh lá dứa bạn nhé! Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm và mua gạo ST25 chính hãng thì hãy nhanh tay đặt hàng tại website của Angel Fine Food! 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx