Angel Fine Foods

Vì sao Việt Nam nhập khẩu gạo Ấn Độ?

Thứ Ba, 10/10/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Chúng ta đều biết rằng từ lâu Việt Nam đã nổi tiếng là một trong những quốc gia sản xuất và xuất khẩu lúa gạo hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây Việt Nam liên tục nhập khẩu gạo Ấn Độ. Phải chăng nguồn gạo trong nước không đủ cho người dân tiêu dùng? 

Gạo Ấn Độ là gì? Một số giống lúa gạo Ấn Độ

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, gạo là nguồn thực phẩm không thể thiếu. Đặc biệt ở các quốc gia châu Á, gạo và cơm trắng dường như là nguyên liệu chính cho mỗi bữa ăn. Và Ấn Độ, một quốc gia giàu truyền thống về nông nghiệp trồng lúa nước, không chỉ là nơi sản xuất gạo mà còn là quê hương của nhiều loại giống lúa gạo ngon trên thế giới. 
Các loại gạo Ấn Độ nổi tiếng trên thế giới phải kể đến, như: 

  • Gạo Basmati: Trong tiếng Hindi, Basmati có nghĩa là “mùi thơm”. Đây là một trong những giống lúa gạo đặc biệt quý hiếm của Ấn Độ. Gạo basmati có đặc trưng bởi hình dáng dài mềm mịn và hương thơm độc đáo. Tại Ấn Độ, cơm trắng basmati thường được sử dụng trong các món ăn có tên gọi "biryani" và "pulao". Gạo Basmati không chỉ có giá trị về chất lượng mà còn là một phần của di sản ẩm thực Ấn Độ. 
  • Gạo Non-Basmati: Ngoài gạo basmati, Ấn Độ còn sản xuất nhiều giống lúa gạo khác thuộc nhóm non-Basmati. Những giống này có đặc điểm khác nhau về hình dáng, kích thước và vị ngọt tự nhiên. Một số giống lúa gạo non-Basmati phổ biến bao gồm Sona Masoori, Ponni, Jeera Samba và Kolam.
  • Gạo Hữu Cơ: Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng sản phẩm hữu cơ đã lan rộng khắp thế giới và gạo cũng không phải là ngoại lệ. Ấn Độ cung cấp một loạt các giống lúa gạo hữu cơ được trồng và chế biến theo quy trình không sử dụng hóa chất độc hại. Điều này đảm bảo sự an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng và môi trường sống của con người. 

Vì sao Việt Nam nhập khẩu gạo Ấn Độ?

Theo các báo cáo của Chính phủ, trong những năm gần đây sản lượng gạo tại Việt Nam tương đối dồi dào, đảm bảo an ninh lương thực cho người dân và dành một sản lượng nhỏ để xuất khẩu. Mặc dù vậy nhưng Việt Nam vẫn nhập khẩu gạo Ấn Độ đã khiến cho nhiều người hết sức bất ngờ vì gạo Ấn Độ được xem là một đối thủ lớn của Việt Nam trên thị trường. Do đó, đã có rất nhiều giả thuyết đưa ra phải chăng nguồn gạo trong nước không đủ cho người dân tiêu dùng? 
Việc Việt Nam chọn nhập gạo  Ấn Độ có thể được giải thích bằng nhiều nguyên do khác nhau. Trước hết, giá cả cạnh tranh và chất lượng tốt của gạo Ấn Độ đã tạo nên một sự lựa chọn hấp dẫn cho thị trường Việt Nam. Sự cải thiện về công nghệ trong quá trình sản xuất gạo ở Ấn Độ giúp họ tăng cường hiệu suất và chất lượng sản phẩm, từ đó thu hút sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài ra, các thỏa thuận thương mại giữa hai quốc gia cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình nhập gạo Ấn Độ. Các thỏa thuận này không chỉ giúp giảm giới hạn thuế quan, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nhập khẩu. Điều này đã thúc đẩy sự mở cửa của thị trường gạo Việt Nam đối với sản phẩm từ Ấn Độ.

Chỉ tiêu chất lượng của gạo nhập khẩu Ấn Độ

Trong bối cảnh thị trường thực phẩm ngày càng phát triển, việc đảm bảo chất lượng của các mặt hàng nhập khẩu trở nên cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, với lượng lớn gạo nhập khẩu từ Ấn Độ đổ vào thị trường Việt Nam trong nhiều năm nay, việc kiểm tra và quản lý chất lượng đã trở thành một vấn đề được rất nhiều người quan tâm. 
Gạo nhập Ấn Độ được xem là một trong những loại gạo ngon nhất thế giới. Đặc trưng của gạo nhập khẩu Ấn Độ là sự đa dạng về loại hạt, từ những hạt dài mềm mịn của Basmati đến các giống non-Basmati như Sona Masoori và Ponni. Tất cả đều có hương vị độc đáo và màu sắc thu hút để tạo nên những món ăn ngon và bổ dưỡng. 
Đặc biệt, gạo nhập Ấn Độ có giá trị dinh dưỡng rất cao: chứa nhiều carbohydrate cung cấp năng lượng cần thiết cho hoạt động hàng ngày, giàu chất xơ hòa tan duy trì sự hoạt động của hệ tiêu hóa, chỉ số GI khá thấp,... Đặc biệt gạo nhập khẩu Ấn Độ còn chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như B1 (thiamin), B3 (niacin) và B6 (pyridoxine), đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ chức năng thần kinh. 

Thông thường, các loại gạo trên thế giới có chỉ số GI tương đối cao do vậy những người tăng cân, béo phì khá hạn chế sử dụng gạo trong bữa ăn. Nhưng gạo nhập khẩu từ Ấn Độ lại có chỉ số GI khá thấp (58), hơn nữa carbohydrate trong gạo Ấn Độ lại khó tiêu, ức chế lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường, béo phì. 
Bên cạnh đó, gạo Ấn Độ còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác như: kali, folate (vitamin B9), kẽm và sắt, magie, photpho,.... 
Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc nhập khẩu gạo Ấn Độ mang lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế và thương mại. Hy vọng bài viết trên đây có thể cung cấp đến bạn nhiều thông tin hữu ích về gạo Ấn Độ. 
Để tham khảo các loại gạo nhập khẩu Ấn Độ có tại cửa hàng của chúng tôi, nhấn tại đây

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx