Angel Fine Foods

[Tổng hợp] Các món ăn Ấn Độ từ gạo basmati và đậu xanh

Thứ Bảy, 20/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Trong ẩm thực của Ấn Độ, gạo Basmati hạt dài và đậu xanh là hai nguyên quan trọng để tạo nên những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Dưới đây là một tổng hợp các món ăn Ấn Độ từ gạo Basmati và đậu xanh. 

Món ăn chay Ấn Độ Dosa

Dosa là một loại bánh mỏng được làm từ bột gạo basmati và đậu xanh, được ăn kèm với nhiều loại sốt và topping khác nhau. Đây là một món ăn chay nổi tiếng của Ấn Độ, được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách quốc tế. 

Cách chế biến món bánh Dosa Ấn Độ như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo basmati, đậu xanh, nước cốt dừa, nước lọc, gia vị. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Ngâm gạo basmati và đậu xanh trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ. 

Bước 2: Sau khi đã ngâm, vớt gạo và đậu xanh ra, bạn hãy để ráo nước.

Bước 3: Cho gạo basmati, đậu xanh, nước cốt dừa, nước lọc và muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp này.  

Bước 4: Cho hỗn hợp vừa xay vào nồi lớn và khuấy đều cho đến khi sôi. 

Bước 5: Giảm lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. 

Bước 6: Đun nóng chảo chống dính, múc một ít hỗn hợp bột lên chảo, dàn đều thành hình tròn. Chờ đến khi bánh có màu vàng giòn, lật mặt và nướng cho đến khi vàng giòn mặt còn lại. 

Bạn có thể dùng bánh Dosa Ấn Độ cùng với sốt sambar, sốt chutney cùng với các loại nhân bánh khác nhau như nhân rau củ, phô mai,.... 

Khichdi

Một món ăn Ấn Độ từ gạo basmati mà bạn có thể tham khảo là món Khichdi. Món Khichdi thường được xem như một bữa ăn nhẹ, phù hợp với mọi đối tượng. Nguyên liệu chính của Khichdi bao gồm gạo Basmati và đậu xanh kết hợp cùng các gia vị Ấn Độ như hạt tiêu, hạt nêm, gừng,... 

Khichdi là một món ăn rất bổ dưỡng bởi nó nhiều carbohydrate, protein và chất xơ từ gạo basmati và đậu xanh. Món ăn này cũng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt. Khichdi là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa.

Cách chế biến món Khichdi Ấn Độ như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo Ấn Độ basmati, đậu xanh, hạt cumin, hạt mù tạt, bột nghệ, ớt bột. 

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Ngâm gạo và đậu trong nước qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ.

Bước 2: Đun nóng dầu trong một nồi lớn trên lửa vừa. Thêm hành tây, tỏi, gừng, cumin cùng bột nghệ và bột ớt xào trong 5 phút, hoặc cho đến khi mềm.

Bước 3: Rửa sạch gạo, sau đó bạn hãy thêm gạo, đậu xanh và đổ 4 chén nước vào nồi.

Bước 4: Tiếp tục nấu sôi, sau đó giảm nhiệt và đun liu riu trong 25-30 phút, hoặc cho đến khi gạo và đậu lăng mềm.

Bước 5: Khuấy đều khi cần thiết để tránh cháy. Khi khichdi đã chín, tắt bếp và để nguội trong 5 phút trước khi thưởng thức. 

Dal tadka

Dal Tadka là một món ăn phổ biến của Ấn Độ, được làm từ đậu xanh và các loại gia vị. Đây là một món súp chay, thường được phục vụ cho bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Món ăn này thường được ăn kèm với bơ naan, tandoori, roti, cơm basmati hoặc cơm jeera.

 

Cách chế biến món ăn này như sau: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đậu xanh, cà rốt, cà chua, ớt xanh, gừng, tỏi,... 

Cách thực hiện như sau: 

Bước 1: Đun sôi đậu xanh với nước trong nồi áp suất hoặc nồi thường cho đến khi đậu chín mềm. Nếu dùng nồi áp suất, nấu trong khoảng 2-3 tiếng.

Bước 2: Đổ dầu ăn vào một chiếc chảo lớn, thêm gừng, tỏi, và ớt xanh xào cho đến khi chúng có mùi thơm. 

Bước 3: Đổ hỗn hợp gia vị vừa nãy vào đậu xanh đã nấu chín, sau đó khuấy đều. 

Bước 4: Đun sôi Dal trong vài phút, để các gia vị thấm vào đậu. Đừng quên thêm một số gia vị khác để tăng hương vị cho món ăn, cho ra dĩa và bắt đầu thưởng thức. 

Lưu ý: Để dal tadka có hương vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm các loại gia vị khác như garam masala, lá nguyệt quế, quế, đinh hương, hoặc hạt tiêu đen.

Pulao

Khi nhắc đến các món ăn ấn độ từ gạo basmati và đậu xanh chúng ta cũng không thể nào bỏ qua món Pulao. Pulao có nguồn gốc từ vùng Trung Á, và được du nhập vào Ấn Độ và các nước Trung Đông trong thời kỳ cổ đại. Món ăn này được cho là có nguồn gốc từ vùng Ba Tư, và ban đầu được gọi là "pilav".

Món ăn này được làm bằng cách nấu gạo Basmati thơm với các loại gia vị, rau thơm. Cách chế biến món ăn này như sau. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạo Basmati, cà rốt, hành tây, hạt cumin, hạt tiêu đen, hạt thì là, bột nghệ, nước, dầu ăn,.. 

Cách chế biến: 

Bước 1: Vo gạo basmati hạt dài sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Làm nóng dầu ăn trong một chảo lớn, cho hành tây vào xào cho đến khi mềm. Đừng quên cho thêm các gia vị khác như tỏi, cumin, tiêu đen, thì là, bột nghệ vào chảo và xào trong khoảng 1 phút. 

Bước 3: Cho gạo vào nồi lớn và xào nhanh. Sau đó, đổ nước vào nồi và đun sôi cơm, đậy nắp cho đến khi cơm mềm.

Bước 4: Khi cơm đã chín, bạn chỉ cần trộn cơm cùng với hỗn hợp vừa xào là có thể hoàn thành món Pulao Ấn Độ. 

Trên đây là bài viết về các món ăn Ấn Độ từ đậu xanh và gạo Ấn Độ. Hãy thử nghiệm những công thức nấu trong bài viết để tận hưởng hương vị tinh tế của ẩm thực Ấn Độ ngay tại nhà! 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx