Angel Fine Foods

Thăng hoa hương vị cùng gạo thái ngon đậm đà

Thứ Ba, 10/10/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Cùng với Việt Nam, Thái Lan là một quốc gia có sản lượng xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Vì vậy, gạo Thái cũng là một trong những loại gạo ngon, được nhiều người tin dùng. Vậy gạo thái ngon có đặc điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Gạo thái là gì? Gạo thái lan loại nào ngon? 

Gạo thái ngon có nguồn gốc từ nước Thái Lan. Với khí hậu nhiệt đới ẩm cùng với nền đất màu mỡ Thái Lan là một trong những quốc gia có sản lượng xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi gạo là mặt hàng xuất khẩu chủ lực tại Thái Lan. Tại quốc gia của họ, ước tỉnh khoảng 16 triệu người làm nghề nông dân trồng lúa. 

Khác với gạo Việt Nam, gạo thái có đặc điểm là hạt gạo dài, mềm mịn và có màu trắng tự nhiên. Khi nấu chín, gạo thái có mùi thơm đặc trưng, hạt gạo không bung quá lớn mà luôn giữ được độ ẩm và độ dẻo nhất định. 

Gạo thái lan loại nào ngon? Trong hầu hết các loại gạo nhập khẩu tại thị trường Việt Nam, gạo thái nổi tiếng với các loại gạo sau: 

  • Gạo Hom Mali: Đây là loại gạo được mệnh danh là gạo ngon nhất thế giới, được trồng trọt ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Loại gạo này còn có nhiều tên gọi khác như gạo thái thơm, gạo jasmine thái,... 

  • Gạo nếp: Loại gạo này cũng có nguồn gốc từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Khi nấu chín loại gạo có hạt nhỏ, dẻo và dính lại với nhau. Do đó thường được dùng để nấu các món xôi. 

  • Gạo lứt: So với gạo lứt trắng thông thường, gạo lứt thái có màu nâu vì giữ lại lớp vỏ nâu của hạt gạo nên có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Gạo thái lứt thường có hương vị độc đáo và là lựa chọn tốt cho những người ăn kiêng, giảm cân. 

Khám phá hương vị tinh tế và giá trị dinh dưỡng của gạo thái ngon

Cũng giống Việt Nam, gạo là thực phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình Thái Lan và chúng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Khao Mok, Khao Pad, Khao Tom,... 

Hương vị

Gạo thái nổi bật với hạt dài, mềm mịn và màu trắng tự nhiên. Tuy nhiên, điều làm nên sự độc đáo và quý giá của gạo thái chính là hương vị thơm ngon đặc trưng mà nó mang lại. Hương thơm của Gạo Thái được miêu tả như một pha trộn tinh tế giữa hương vị của đất và thiên nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Khi ăn, gạo thái sẽ để lại một hậu vị khá tinh tế cực kỳ thú vị.

Giá trị dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của gạo thái ngon sẽ phụ thuộc vào từng loại gạo thái riêng biệt. Nhìn chung gạo thái lan có chứa một lượng lớn carbohydrate và nhiều vi chất dinh dưỡng khác, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của con người. 

Trong 100g gạo thái ngon có hàm lượng calo lớn hơn một chút so với các loại gạo khác. Giá trị dinh dưỡng trong khẩu phần 100g gạo thái như sau: 

  • 121kcal

  • 0,38g chất béo

  • 0,09 chất béo bão hòa 

  • 0,120 chất béo không bão hòa đa

  • 0,125 chất béo không bão hòa đơn

  • 25,22g carbohydrate

  • 0,05g đường

  • 0,4g chất xơ 

  • 3,54g protein 

Cùng một số chất dinh dưỡng khác như kali, các loại vitamin và khoáng chất, carbs. 

Công dụng của gạo thái

So với các loại gạo thông thường, gạo thái ngon có chứa hàm lượng asen thấp nhất. Thậm chí, lượng asen trong gạo thái còn thấp hơn cả gạo lứt. Do đó nếu bạn đang thực hiện các chế độ ăn, gạo thái sẽ là một trong những sự lựa chọn phù hợp. 

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, gạo thái là loại gạo có chỉ số GI thấp vì vậy loại gạo này có thể hỗ trợ tốt những người bị bệnh tiểu đường trong việc kiểm soát lượng đường trong máu ổn định. Với chỉ số GI thấp, gạo thái ngon có sẽ làm giảm phản ứng insulin của cơ thể và không để lượng đường trong máu tăng quá mức. 

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao trong gạo thái sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình tiêu hóa của đường ruột. Do đó, loại gạo này cực kỳ phù hợp cho người mắc các bệnh về đường tiêu hóa sử dụng như táo bón, đầy hơi,... 

Giữ cho trái tim khỏe

Gạo thái có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B1, B3, B6 cũng như các khoáng chất quan trọng như selen và mangan. Những chất dinh dưỡng này có khả năng bảo vệ tế bào tim mạch khỏi sự tổn thương do gốc tự do. Cùng với lượng chất xơ lớn gạo thái còn có khả năng duy trì sự ổn định của nhịp tim, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về đường tim mạch. 

Vậy gạo thái lan giá bao nhiêu? Trong các loại gạo thái ngon, gạo thái Hom Mali có giá cao hơn so với các loại gạo thông thường. Tại Angel Fine Foods, gạo thái Hom Mali có giá khoảng 284.000đ/ bao 5 kg. Dù giá của loại gạo thái ngon nhập khẩu này khá cao nhưng nó vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người vì giá trị dinh dưỡng của loại gạo này mang lại. 

Hy vọng với bài viết Thăng hoa hương vị cùng gạo thái ngon đậm đà sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin về các loại gạo thái ngon hiện nay trên thị trường. 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx