Angel Fine Foods

Sự thật về hạt makhana giảm cân

Thứ Ba, 21/11/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Nhiều người thắc mắc rằng hạt makhana giảm cân có thật không khi có ý kiến cho rằng hạt sen nổ phồng có chứa nhiều calo. Vậy thực hư chuyện này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Hạt makhana giảm cân, có thật không?

Hạt sen nổ phồng có nhiều tác động tích cực đến sức khỏe của con người. Với nhiều công dụng như vậy hạt makhana có thể giảm cân không? 

Hạt makhana chứa ít chất béo, natri và cholesterol nhưng lại giàu protein và các khoáng chất như kali và magie. Chúng cũng là nguồn cung cấp tốt của các axit amin cần thiết. Điều này làm cho chúng trở thành một thực phẩm hấp dẫn cho những người giảm cân mà vẫn duy trì cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Dễ dàng đếm số calo

Kiểm soát lượng calo tiêu thụ mỗi ngày là một trong những chìa khóa giảm cân thành công. Vì thế, khi chúng ta biết được lượng calo của từng loại thực phẩm chúng ta có lộ trình giảm cân hiệu quả hơn. Vậy hạt makhana bao nhiêu calo? 

Theo các số liệu đã chỉ ra trong 100 gram hạt makhana có khoảng 120 calo, lượng calo không quá lớn khi so sánh với các loại hạt khác. 

Làm giảm cảm giác thèm ăn

Một trong những thách thức lớn nhất trong quá trình giảm cân là kiểm soát cảm giác thèm ăn. Khi cơ thể cảm thấy đói, chúng ta thường có xu hướng tiêu thụ nhiều calo hơn so với lượng thực sự cần thiết. Điều này dẫn đến tích tụ calo dư thừa, góp phần vào tình trạng tăng cân.

Đây là lúc mà hạt makhana trở thành một người bạn đắc lực. Nhờ hàm lượng chất xơ lớn nên khi ăn hạt makhana bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn, giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn. Từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể, giúp bạn thực hiện đúng lộ trình giảm cân. 

Chất béo từ hạt makhana ít được tiêu thụ

Hạt makhana chứa chất béo, nhưng loại chất béo này thường là chất béo không bão hòa và có lợi. Đây là loại chất béo tốt vì chúng hỗ trợ cơ thể hấp thụ các loại vitamin liposoluble, cung cấp năng lượng dài hạn và có thể giúp kiểm soát cảm giác no lâu dài hơn. 

Việc kiểm soát lượng chất béo tiêu thụ trong chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì cân nặng và quá trình giảm cân. Khi tiêu thụ quá nhiều chất béo, cơ thể dễ dàng tích tụ mỡ thừa, dẫn đến tăng cân không mong muốn. Do đó, việc lựa chọn các thực phẩm có lượng chất béo thấp như hạt makhan giảm cân là một quyết định thông minh trong lộ trình ăn kiêng của bạn. 

Sự kết hợp giữa protein và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả

Chất xơ có vai trò kiểm soát cảm giác no và duy trì cảm giác no. Trong khi đó protein lại là chất dinh dưỡng có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất. Chính vì thế khi 2 dưỡng chất này kết hợp lại với nhau bạn không chỉ cung cấp cơ thể nguồn cung cấp protein quan trọng, mà còn tạo cảm giác no lâu hơn, kiểm soát cảm giác thèm ăn. 

Cách đưa hạt makhana vào kế hoạch ăn kiêng

Trước khi đưa hạt makhana giảm cân vào kế hoạch ăn kiêng của bạn, bạn cần hiểu rõ mục tiêu giảm cân của bạn là gì và lộ trình giảm cân như thế nào. 

Thay vì tiêu thụ các loại snack có hàm lượng calo và chất béo cao, bạn có thể chọn hạt makhana rang giòn để thỏa mãn nhu cầu ăn vặt của mình một cách lành mạnh hơn. Hạt makhana không chỉ có hương vị thơm ngon độc đáo mà còn cung cấp lượng protein và chất xơ hữu ích cho cơ thể.

Hoặc bạn có thể được thêm hạt sen nổ phồng vào các loại salad hoặc các món súp, cháo để tăng thêm chất xơ và chất dinh dưỡng. Hương vị giòn ngon và độ giòn của hạt makhana sẽ làm cho món salad của bạn trở nên đặc biệt hơn. 

Ai không nên dùng hạt makhana? 

Dù giàu chất xơ, hạt makhana cũng chứa một lượng lớn các phytate, một dạng chelate (hợp chất hình thành khi các ion kim loại kết hợp với các phân tử hữu cơ) của axit phytic. Những phytate này có thể gây khó khăn cho việc hấp thụ các khoáng chất quan trọng. Do đó nếu bạn là người có vấn đề về tiêu hóa hãy cân nhắc trước khi thêm hạt makhana giảm cân vào thực đơn ăn uống hàng ngày. 

Đồng thời, hạt makhana còn có chứa một chất gọi là purine, một thành phần tự nhiên của các loại thực phẩm có nguồn gốc từ ngũ cốc. Khi purine được phân giải, nó tạo thành axit uric, một chất cần phải tiêu thụ hợp lý đối với những người mắc bệnh tăng acid uric. Do đó những người bị tăng acid uric trong máu nên hạn chế tiêu thụ loại hạt này. 

Cuối cùng, trẻ em dưới 2 tuổi cũng không nên ăn hạt makhana mỗi ngày. Vì ở độ tuổi này hệ tiêu hóa đang dần hoàn thiện nên không thích hợp để tiêu hóa các thực phẩm như hạt makhana. 

Trên đây là bài viết sự thật về hạt makhana giảm cân. Hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp đến bạn nhiều thông tin bổ ích về hạt makhana hay còn gọi là hạt sen nổ phồng. 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx