Angel Fine Foods

Saffron là gì?

Thứ Tư, 20/09/2023
Cẩm Tú - Content Marketing

Saffron là gì?

Nghệ tây, còn được gọi là "vàng đỏ", là một loại gia vị có nguồn gốc từ nhụy khô của hoa Crocus sativus. Loại gia vị này được biết đến với màu đỏ đậm, hương thơm tinh tế và hương vị phức tạp, phong phú. Saffron đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong nấu ăn, y học và làm thuốc nhuộm.
Nguồn gốc của nghệ tây có thể bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã cổ đại, nơi nó được sử dụng làm gia vị và thuốc. Ngày nay, nghệ tây chủ yếu được trồng và thu hoạch ở một số khu vực quan trọng trên thế giới, bao gồm Iran, Tây Ban Nha, Ý và Ấn Độ.
Quá trình thu hoạch nghệ tây tốn nhiều công sức và thời gian. Nó đòi hỏi việc hái nhụy từ những bông hoa nghệ tây bằng tay, phải được thực hiện vào sáng sớm, khi những bông hoa vẫn còn khép lại. Mỗi bông hoa chỉ tạo ra ba nhụy và phải mất khoảng 150 bông hoa để tạo ra chỉ một gam nghệ tây.

Saffron có lợi ích sức khỏe gì?

Saffron có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch, chống viêm, chống ung thư, chống trầm cảm, chống lo âu và tốt cho da. Nó cũng có lợi ích làm đẹp, nó có thể được sử dụng để làm sáng quầng thâm, giảm mụn trứng cá và mang lại làn da sáng tự nhiên.


Saffron được sử dụng trong rất nhiều món ăn, từ món mặn đến món ngọt. Nó là một thành phần thiết yếu trong nhiều món ăn truyền thống như paella, risotto và bouillabaisse. Nó cũng được sử dụng để tạo hương vị cho đồ ngọt như kem và bánh ngọt. Một ít nghệ tây sẽ giúp ích rất nhiều và điều quan trọng là phải sử dụng nó một cách tiết kiệm, vì quá nhiều có thể làm món ăn bị ngấy.
Saffron có thời hạn sử dụng lên đến hai năm nếu được bảo quản trong hộp kín ở nơi tối và mát.

Công dụng làm đẹp của saffron

Saffron đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong các phương pháp làm đẹp nhờ đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống lão hóa. Dưới đây là một số cách phụ nữ có thể kết hợp nghệ tây vào chế độ làm đẹp của họ:

  • Saffron làm sáng da: Saffron được biết đến với đặc tính làm sáng da, có thể được sử dụng để giảm sự xuất hiện của quầng thâm và các đốm đồi mồi. Trộn một nhúm nghệ tây với một vài giọt sữa hoặc mật ong và thoa lên vùng bị ảnh hưởng. Để nó trong 20 phút trước khi rửa sạch.
  • Saffron trị mụn: Saffron được biết đến với đặc tính chống viêm, có thể giúp giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá. Trộn một nhúm nghệ tây với vài giọt mật ong hoặc tinh chất lô hội và thoa lên vùng bị ảnh hưởng. Để nó trong 20 phút trước khi rửa sạch.
  • Saffron cho tóc: Saffron được biết đến với khả năng giúp tóc chắc khỏe và thúc đẩy sự phát triển của tóc. Trộn một vài sợi nghệ tây với dầu dừa hoặc sữa chua và thoa lên da đầu. Để nó trong 20 phút trước khi rửa sạch.
  • Saffron cho mặt: Trộn một vài sợi nghệ tây với mật ong và thoa lên mặt. Để nó trong 20 phút trước khi rửa sạch. Điều này sẽ mang lại cho bạn làn da sáng tự nhiên và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.
  • Nghệ tây cho móng tay và lớp biểu bì: Trộn một nhúm nghệ tây với một ít dầu dừa và thoa lên móng tay và lớp biểu bì của bạn. Massage nhẹ nhàng và để yên trong 15-20 phút trước khi rửa sạch. Điều này sẽ củng cố móng tay và lớp biểu bì của bạn.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghệ tây có thể gây kích ứng da ở một số người, vì vậy tốt hơn hết bạn nên thử nghiệm trước khi sử dụng nó trên mặt hoặc da của mình. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng nghệ tây chất lượng cao, vì nghệ tây chất lượng thấp hơn có thể không có cùng lợi ích.

Saffron Ấn Độ và Saffron Iran

Trên toàn cầu, Iran là nhà sản xuất nghệ tây lớn nhất, với sản lượng hàng năm khoảng 400 tấn. Các nước sản xuất chính khác bao gồm Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp và Ấn Độ.
Nghệ tây Iran được coi là nghệ tây chất lượng cao nhất trên thế giới, được biết đến với màu đỏ đậm, hương thơm tinh tế và hương vị phức tạp. Nghệ tây Ấn Độ, còn được gọi là nghệ tây kashmiri, được coi là có chất lượng cao. Nó có màu đỏ đậm và mùi thơm hơi ngọt.

Điều quan trọng là có thể xác định nhụy hoa nghệ tây giả từ nghệ tây thật, vì có rất nhiều sản phẩm giả mạo trên thị trường. Một cách để làm điều này là tìm những sợi nghệ tây có màu đỏ đậm và có hình dạng hơi cong. Các sợi chỉ cũng phải giòn và dễ đứt. Một cách khác để nhận biết saffron thật là ngửi, saffron thật có mùi thơm đặc trưng và tinh tế. Bạn cũng có thể kiểm tra tính xác thực của nghệ tây bằng cách kiểm tra chứng nhận ISO 3632 hoặc bằng cách kiểm tra quốc gia xuất xứ.
Tóm lại, nghệ tây là một loại gia vị độc đáo và linh hoạt đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong nấu ăn, làm thuốc và làm thuốc nhuộm. Nó được trồng và thu hoạch đáng chú ý nhất ở Iran, Tây Ban Nha, Ý và Ấn Độ. Với màu đỏ đậm, hương thơm tinh tế và hương vị phức tạp, phong phú, nghệ tây được coi là một nguyên liệu xa xỉ. Điều quan trọng là có thể xác định nghệ tây giả với nghệ tây thật và luôn luôn kiểm tra tính xác thực trước khi mua.

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx