Angel Fine Foods

Saffron có mấy loại? Loại nào tốt nhất?

Thứ Tư, 20/09/2023
Cẩm Tú - Content Marketing

Saffron là gì?

Saffron hay còn gọi là nhụy hoa nghệ tây, là loại giá vị quý giá trên thế giới. Được thu hoạch từ nhụy của cây hoa nghệ tây  - crocus sativus một loại cây thân thảo thuộc họ Diên vĩ. 
Saffron xuất xứ từ đâu?Saffron được cho là có nguồn gốc từ khu vực Tây Á và  Địa Trung Hải, ngày nay được trồng chủ yếu ở  Iran, một phần ở Tây Ban Nha , Pháp, Ý (chân dãy Apennines) và Ấn Độ. Hiện nay, Iran là nhà sản xuất saffron lớn nhất thế giới, chiếm 94% tổng sản lượng(Masi et al., 2016)


Mỗi bông hoa nghệ tây chỉ có 3 nhụy hoa nghệ tây, vì vậy người ta ước tính để thu được 1 kg saffron cần từ 110.000 - 170.000 bông hoa nghệ tây. Ngoài ra, hoa nghệ tây là loại cây trồng thâm hụt lao động vì toàn bộ quá trình thu hoạch đều phải làm thủ công, từ công đoạn hái nhụy hoa đến phân loại và làm khô. 
Chính vì những lý do trên, nhụy hoa nghệ tây được coi là một trong những loại thảo dược đắt nhất trên thế giới với giá trị gần 700 triệu đồng/kg.

Saffron có mấy loại? Loại nào tốt nhất?

Phân loại Saffron theo chiều dài sợi nhụy

Loại 1: Saffron negin (Super Negin)

Đây là loại sợi có chất lượng cao nhất nhất trên thị trường. Saffron negin là những sợi nhụy tốt nhất đã được cắt bỏ phần chân nhụy, chỉ để lại phần chấm chân vàng (1-2mm)  và nguyên phần ngọn đỏ phía trên. Mỗi sợi saffron negin có chiều dài từ 9,5mm đến 12,5mm. Phần chấm chân vàng được cho là chứa nhiều hương thơm và dưỡng chất nhất, vì thế mà  sợi Negin có hương thơm đậm, cường độ màu sắc và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với các loại sợi khác. Sợi negin được thu hoạch vào đầu màu khi hoa còn tươi để có thể dễ tách phần chân nhụy. 

Loại 2: Saffron Sargol (All red)

Saffron sargol có chất lượng xếp sau sợi negin. Sợi Sargol dài khoảng 2/3 phần nhụy màu đỏ, ngắn và mảnh hơn sợi negin và hoàn toàn không có phần chân vàng. Vì vậy nên sợi có màu đỏ đậm hơn, tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất và hương thơm không bằng sợi negin. Sợi sargol cũng dễ bị làm giả hơn bằng cách tẩm màu, do không có phần chấm chân màu vàng.

Loại 3: Saffron Pushal 

Là loại sợi có phần chân nhụy vàng dài hơn sợi negin để tăng trọng lượng Tuy nhiên màu sắc và hương vị của  Pushal lại không bằng 2 loại trên nên có giá thành thấp hơn.

Loại 4: Saffron Bunch (hay Dasteh)

Là loại sợi không loại bỏ phần chân nhụy, giữ nguyên độ dài từ đầu ngọn màu đỏ cho tới cuối gốc sợi nhụy. Phần cọng vàng ở gốc nhụy chiếm phần lớn nhưng không có giá trị về dược tính. Saffron Bunch như cái của nó, được thu hoạch thành từng bó nên khó kiểm tra chất lượng sợi bên trong. Loại sợi này chỉ phổ biến tại khu vực canh tác saffron và không quá giá trị xuất khẩu cao.

Loại 5: Saffron Konge (hay Konji/Style)

Là phần gốc sợi màu vàng hoặc trắng (hoàn toàn không có chút sợi đỏ nào) được cắt ra sau khi người ta đã sản xuất các sợi như Negin, All Red và Pushal. Sợi Konge hầu như không có dược tính và giá trị dinh dưỡng.
 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx