Angel Fine Foods

Makhana là gì?

Thứ Bảy, 14/10/2023
Cẩm Tú - Content Marketing

Makhana là gì? 

Makhana, còn được gọi là hạt cáo hoặc hạt gorgon, là những hạt nhỏ, căng phồng đến từ cây Euryale ferox, một loài hoa súng có nguồn gốc từ Đông Ấn Độ, Trung Quốc và các vùng khác của Đông Nam Á. Loài cây này được biết đến với những chiếc lá lớn, có thể phát triển đường kính lên tới 2 mét và những bông hoa đẹp, nở vào ban đêm.
Hạt makhana được thu hoạch từ quả của cây, có hình tròn và xanh khi chín. Chúng được thu thập từ nước và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời trước khi chế biến. Quá trình thu hoạch chủ yếu được thực hiện bằng tay và tốn nhiều công sức, nhưng nó cũng bền vững, vì cây Euryale ferox là một loài khỏe mạnh có thể tồn tại trong nhiều điều kiện môi trường.


Makhana là một món ăn nhẹ phổ biến ở Ấn Độ và các khu vực khác của Đông Nam Á. Nó được biết đến với kết cấu nhẹ, giòn và hương vị hạt dẻ tinh tế. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong y học Ayurvedic truyền thống, nơi nó được cho là có một số lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện tiêu hóa và giảm viêm.

Cách dùng

Makhana có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ hoặc được sử dụng như một thành phần trong nhiều món ăn, chẳng hạn như cà ri, súp và món tráng miệng. Nó cũng được khi được rang và muối hoặc thêm hương vị như caramel, sô cô la và masala.

Thời hạn sử dụng

Về thời hạn sử dụng, makhana có thể kéo dài đến một năm nếu được bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đó là một sự thay thế tuyệt vời cho những người không dung nạp gluten, vì nó không chứa gluten và ít calo.

Xuất xứ

Trên toàn cầu, Ấn Độ là nhà sản xuất makhana lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Myanmar. Các nước sản xuất chính khác bao gồm Bangladesh, Campuchia và Thái Lan.
Makhana khác với hạt sen, cũng được tìm thấy ở Đông Nam Á, ở chỗ chúng có kích thước nhỏ hơn và có hương vị và kết cấu hơi khác. Hạt sen cũng thường đắt hơn makhana. Ngoài ra, hạt sen chủ yếu được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, trong khi makhana được tiêu thụ rộng rãi như một món ăn nhẹ.

Tóm lại, Makhana (hạt cáo) là một món ăn nhẹ đa năng và bổ dưỡng được yêu thích trên toàn thế giới. Hương vị và kết cấu tinh tế của nó, cùng với nhiều lợi ích sức khỏe, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Với sự phổ biến  ngày càng tăng của loại siêu thực phẩm cổ xưa này, không có gì ngạc nhiên khi mọi người trên khắp thế giới đang khám phá ra những lợi ích của món ăn nhẹ ngon miệng và bổ dưỡng này.
 

 
Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx