Angel Fine Foods

Gia vị Peri Peri là gì?

Thứ Hai, 25/09/2023
CÔNG TY TNHH ANGEL FINE FOODS

Peri Peri (còn được gọi là Piri Piri) là một loại gia vị cay và có hương vị có nguồn gốc từ Châu Phi, đặc biệt là ở các quốc gia Ăng-gô-la và Mozambique. Nó được làm từ hỗn hợp ớt, tỏi, nước cốt chanh và các loại gia vị khác. Hồ sơ hương vị thường được mô tả là cay, thơm và hơi ngọt.

Nước sốt Peri Peri được dùng làm nước xốt cho thịt, cá và rau, đồng thời cũng được dùng làm gia vị hoặc nước chấm. Nó đặc biệt phổ biến trong ẩm thực Nam Phi, Bồ Đào Nha và Mozambique. Một số chuỗi thức ăn nhanh ở Anh, Mỹ và các quốc gia khác cũng đưa hương vị peri peri vào thực đơn của họ. 

Mức độ nóng của nước sốt peri peri có thể khác nhau tùy thuộc vào nhãn hiệu hoặc công thức, nhưng nó thường được coi là khá cay. Nó có sẵn ở các mức độ cay khác nhau, chẳng hạn như nhẹ, trung bình và cay. Một số nước sốt peri peri cũng có sẵn dưới dạng hỗn hợp với BBQ hoặc các hương vị khác.

Trong lịch sử, nước sốt Peri Peri được tạo ra bởi thực dân Bồ Đào Nha ở Châu Phi trong thế kỷ 16. Họ mang ớt, loại ớt không được biết đến ở Châu Phi, và kết hợp chúng với các nguyên liệu địa phương để tạo ra nước sốt. Nước sốt sau đó lan rộng khắp các thuộc địa và cuối cùng trở thành một món ăn chính trong ẩm thực châu Phi, đặc biệt là ở Angola và Mozambique. Nước sốt Peri Peri ngày nay vẫn được sử dụng phổ biến ở các quốc gia này và trên toàn thế giới, đồng thời đã trở thành một hương vị phổ biến trong nhiều nền ẩm thực quốc tế.

Viết bình luận của bạn