Angel Fine Foods

Gạo sona có tốt không? Gạo Sona có thực sự ngon và bổ dưỡng?

Thứ Ba, 10/10/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

 

Gạo sona là quốc sản của Ấn Độ, là một loại gạo bổ dưỡng thích hợp sử dụng cho mọi đối tượng. Vậy gạo sona có tốt không? Gạo sona có thực sự ngon và bổ dưỡng? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc đó. 

Gạo sona có tốt không? Gạo sona dành cho những ai?

Gạo sona có tốt không? Người ăn kiêng có ăn được gạo sona không? Gạo sona là một loại gạo nhập khẩu từ Ấn Độ có chất lượng cao và được đánh giá cao trong ngành lúa gạo thế giới. Đúng với tên gọi của nó, “sona” trong tiếng Ấn Độ có nghĩa là “vàng”, phản ánh tinh túy về giá trị và chất lượng của loại gạo này. 

Gạo Sona được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn của Ấn Độ như Punjab, Haryana và Uttar Pradesh, nơi có khí hậu ấm áp quanh năm. Với hạt gạo dài và mềm mịn, Gạo sona đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Ấn Độ. Vì thế, từ lâu gạo sona đã là một trong những nguyên liệu chính để chế biến các món ăn truyền thống của Ấn Độ như cơm rang Biryani, Pulao, chè gạo,...

Gạo sona còn là một loại gạo nhập khẩu Ấn Độ nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ số đường huyết và hàm lượng tinh bột thấp phù hợp cho người bị tiểu đường và người ăn kiêng, giảm cân sử dụng. Loại gạo này còn có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên, giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của mọi người. Do đó, loại gạo này còn biết đến là một loại gạo ăn kiêng cho người tiểu đường, người giảm cân và béo phì. 

Tuy nhiên, khác với gạo Việt Nam, gạo sona Ấn Độ không dẻo nhiều, mềm và không rời nên sẽ không phù hợp với những người quen ăn loại gạo dẻo nhiều. Đối với những người đang tìm kiếm một loại gạo chất lượng cao với hương vị đặc trưng, giàu dinh dưỡng, giá cả phải chăng thì gạo sona nhập khẩu từ Ấn Độ chắc chắn sẽ là một lựa chọn phù hợp. 

Cách nấu gạo sona ngon, giữ được hương vị

Vì gạo sona có đặc tính không giống với các loại gạo Việt Nam nên cách nấu gạo cũng có sự khác biệt nếu bạn muốn giữ được hương vị của gạo sona khi nấu chín. Cách nấu gạo sona ngon, giữ được hương vị như sau: 

Bước 1: Rửa gạo sona bằng nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bã, bụi bẩn. 

Bước 2: Để đảm bảo gạo Sona nấu chín đều và không bị nát, tỉ lệ nấu gạo lý tưởng là 1 phần gạo cho 2 phần nước. 

Bước 3: Sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm đảm bảo gạo Sona nấu chín đều và không bị cháy đáy, giữ nguyên được hương vị. 

Bước 4: Sau khi nấu xong, đừng vội tắt nồi mà giữ cơm ở chế độ "giữ ấm" trong một thời gian ngắn để gạo giữ được độ ẩm. Cuối cùng, bạn hãy tắt nồi và dùng cơm trắng sona ăn kèm với các món ăn khác. 

Lưu ý: trong quá trình nấu, bạn không nên mở nắp ra quá nhiều để tránh bị mất hơi nước mất đi hương vị đặc trưng của gạo sona. 

Một số lưu ý khi sử dụng gạo sona cho người tiểu đường

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với những người đang sống với tiểu đường. Dù gạo sona được biết đến là gạo ăn kiêng cho người tiểu đường nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo luôn giữ được lượng đường huyết ở mức ổn định. 

Kiểm soát khẩu phần ăn

Không chỉ riêng người giảm cân, người bị bệnh tiểu đường cũng nên biết cách xác định lượng calo tối thiểu cần nạp mỗi ngày nhằm duy trì các hoạt động của cơ thể. Do đó, trong mỗi bữa ăn người bị bệnh tiểu đường nên xác định số lượng gạo Sona phù hợp đảm bảo lượng đường trong máu không tăng quá cao. 

Bên cạnh đó, việc lựa chọn những nguồn thực phẩm khác kết hợp cùng với gạo sona cũng cần được bạn chọn lựa kỹ càng và có kế hoạch. Bạn có thể kết hợp gạo sona với thực phẩm khác chứa chất xơ, protein và chất béo như rau xanh, các loại cá, các loại đậu và trái cây,... Đồng thời hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh, chứa nhiều dầu mỡ hoặc các món ăn chứa carbohydrate như bánh mì, bánh quy,.... 

Chú ý cách chế biến

Người Việt Nam thường có thói quen ăn qua loa và không tìm hiểu kỹ đến loại thực phẩm đó có thực sự phù hợp với cơ thể hay không. Với người bị bệnh tiểu đường, để hạn chế lượng đường trong máu cao khi sử dụng gạo sona, bạn cần chú ý đến cách chế biến. Để giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của gạo, nấu gạo bằng nồi cơm điện là phương pháp hiệu quả nhất vừa tiết kiệm được thời gian lại vừa đơn giản, dễ thực hiện. 

Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường có thể dùng gạo sona để nấu cháo. Cháo giúp cho chúng ta cảm giác nhanh no và hấp thụ carbohydrate chậm hơn, giúp kiểm soát đường huyết trong máu tốt hơn. 

Chú ý đến tổng lượng carbohydrate

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn thực phẩm và xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cần được thực hiện linh hoạt và tỉ mỉ, vừa giúp họ cảm thấy ngon miệng vừa đảm bảo các các chất dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cơ thể. Do đó, trước khi lựa chọn bất kỳ một loại thực phẩm nào cho người tiểu đường chúng ta cần chú ý đến tổng lượng carbohydrate. 

Đối với gạo sona dành cho người tiểu đường cũng vậy. Bạn có thể tính toán được lượng carbohydrate có trên bao bì sản phẩm. Thông thường, trên bao bì sẽ ghi rõ lượng carbohydrate trong mỗi phần ăn. 

Dẫu biết gạo sona là một loại gạo dành cho người tiểu đường nhưng chúng ta cũng cần chú ý đến cách nấu gạo sona để luôn giữ được lượng đường huyết ổn định. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc gạo sona có tốt không và giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về loại gạo dành cho người tiểu đường. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx