Angel Fine Foods

Gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng - Nên chọn loại nào?

Thứ Sáu, 27/10/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Gạo Basmati, loại gạo nổi tiếng ở vùng đồng bằng Ấn Độ, không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn là lựa chọn ưa thích của nhiều người. Trải qua nhiều năm ra đời và phát triển hiện nay có rất nhiều giống gạo basmati nhưng gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng là 2 loại gạo nhập khẩu Ấn Độ phổ biến nhất tại Việt Nam. 

Gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng là gì? 

Gạo basmati trắng và gạo basmati vàng là loại gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ, hình dạng dáng dài thon và mỏng. Cả hai loại gạo đều nổi tiếng với hương vị đặc trưng và mùi thơm độc đáo mà không loại gạo nào có thể so sánh. 

Vậy gạo basmati có lợi gì? Dù có chung nguồn gốc và giống gạo nhưng 2 loại gạo lại khác nhau về giá trị dinh dưỡng. Gạo Basmati trắng thường được làm trắng và loại bỏ lớp vỏ và cám, nên nó có ít chất xơ hơn và ít khoáng chất hơn so với gạo Basmati ngả vàng nên gạo basmati hạt dài trắng giàu tinh bột hơn. Ngược lại, gạo Basmati ngả vàng vẫn giữ lại lớp vỏ và cám, nên nó giàu chất xơ và cung cấp các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. 

Chất xơ trong gạo Basmati nâu có lợi cho hệ tiêu hóa và cung cấp cảm giác no lâu hơn. Ngoài ra, gạo basmati dành cho người tiểu đường màu ngả vàng có chỉ số glycemic thấp hơn so với gạo basmati trắng giúp quá trình hấp thu diễn ra chậm hơn, duy trì mức đường huyết ổn định. 

Sự khác nhau giữa gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng

Để tìm hiểu kỹ hơn 2 loại gạo basmati có lợi gì, dưới đây là sự so sánh sự khác nhau giữa gạo basmati ngả vàng và gạo basmati hạt trắng của chúng tôi mà bạn có thể tham khảo dựa trên các phân tích sau. 

Màu sắc

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng là màu sắc. Gạo Basmati vàng có màu vàng nhạt trong khi gạo Basmati trắng có màu trắng bóng và trong suốt. 

Hình dạng

Cả gạo basmati vàng và gạo basmati trắng có hạt dài và mỏng nhưng gạo basmati ngả vàng thì lại có phần bụng rộng và mảnh hơn. 

Đối tượng sử dụng

Gạo basmati ngả vàng có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn các loại gạo thông thường nên loại gạo này phù hợp với người bị bệnh tiểu đường, người đang giảm cân, ăn kiêng hoặc mắc bệnh liên quan đến tim mạch. 

Ngược lại, gạo basmati hạt trắng lại phù hợp sử dụng ở mọi đối tượng, đặc biệt là trẻ nhỏ và bà bầu hoặc người vừa ốm dậy. 

Hàm lượng dinh dưỡng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) hàm lượng trong 200g gạo basmati hạt vàng và gạo basmati trắng không hề giống nhau. Đây cũng chính là sự khác nhau giữa gạo basmati hạt vàng và gạo basmati hạt trắng lớn nhất. 

Gạo basmati trắng: Trong 200g gạo basmati hạt trắng có chứa khoảng 205 calo; 4,1g protein; 0,5g chất xơ và chất béo; lượng carbohydrate trong khoảng 44g. Vì hạt gạo basmati đã được loại bỏ các lớp vỏ ngoài cùng và phần hạt cám nên lượng tinh bột sẽ cao hơn các chất dinh dưỡng khác. Do đó, gạo basmati hạt trắng thường có ít chất xơ hơn so với gạo basmati hạt ngả vàng. Ngoài ra, việc loại bỏ các lớp vỏ cũng làm giảm một số khoáng chất và vitamin của gạo basmati. 

Tuy nhiên, gạo Basmati trắng vẫn là một nguồn cung cấp quan trọng của nhiều dưỡng chất. như các loại vitamin B, như axit folic và niacin cũng như các khoáng chất quan trọng như sắt và kẽm. Đặc biệt, hàm lượng calo của gạo Basmati trắng cũng thấp hơn so với nhiều loại gạo khác. 

Gạo basmati ngả vàng: Trong 200g gạo basmati hạt dài ngả vàng có chứa khoảng 216 calo; 45g protein; 3g chất xơ và chất béo; hàm lượng carbohydrate là 45g. Khác với gạo basmati hạt dài trắng, gạo basmati ngả vàng không trải qua quá trình xử lý kỹ lưỡng như gạo Basmati trắng vì vậy nó vẫn giữ lại lớp vỏ cám bên ngoài. Vì vậy, gạo basmati vàng có hàm lượng chất xơ cao hơn nhiều lần so với gạo basmati trắng, đây là dưỡng chất quan trọng duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp duy trì cảm giác no lâu hơn. 

Dù lượng carbohydrate trong gạo basmati ngả vàng cao hơn gạo basmati trắng nhưng vì đây là loại carbohydrate không tan nên loại gạo này phù hợp cho người giảm cân, ăn kiêng sử dụng. Bên cạnh đó magie, sắt, kali, và vitamin B1 là một số trong số các chất dinh dưỡng quan trọng có chứa phần lớn trong gạo basmati. Do đó, gạo basmati ngăn ngừa tiểu đường chính là gạo basmati hạt dài ngả vàng. 

Tác dụng

Nhìn chung 2 loại gạo này đều là những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, thích hợp để mọi đối tượng sử dụng. Nếu gạo basmati hạt ngả vàng phù hợp để giảm cân, ăn kiêng và phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa hoặc tim mạch thì gạo basmati trắng lại tốt cho xương khớp, ổn định huyết áp và ngăn ngừa ung thư. 

Địa chỉ mua gạo basmati ngả vàng uy tín, giá rẻ hiện nay

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ đáng tin cậy để mua gạo basmati ngả vàng với giá hợp lý, Angel Fine Foods là một lựa chọn lý tưởng trong địa bàn TP HCM và khu vực lân cận. Với mức giá cạnh tranh, Angel Fine Foods đã được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đặt niềm tin. Để mua gạo basmati ngả vàng uy tín với giá hợp lý, bạn có thể truy cập website của Angel Fine Foods của chúng tôi. 

Trên đây là bài viết về gạo basmati ngả vàng và gạo basmati trắng. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ tự trả lời được những câu hỏi nên chọn loại gạo basmati nào. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx