Angel Fine Foods

Gạo Basmati là gì? Tất cả lợi ích bạn cần biết về hạt gạo cao cấp từ Ấn Độ

Thứ Hai, 18/09/2023
CÔNG TY TNHH ANGEL FINE FOODS

Gạo Basmati là gì? Đặc điểm của gạo Basmati

Gạo Basmati là một trong những loại gạo cao cấp nhất trong danh mục gạo. gạo Basmati có xuất xứ từ khu vực Punjab ở Bắc Ấn Độ và Pakistan. Hai quốc gia này có khí hậu thích hợp để canh tác Basmati, như khí hậu ấm, độ ẩm cao và đất màu mỡ. Basmati cũng được trồng ở các quốc gia khác như Nepal, Bangladesh hay Thái Lan. Tuy nhiên, chất lượng và hương thơm có thể không bằng các loại Basmati từ Ấn Độ, do khác biệt về khí hậu và kỹ thuật canh tác. Loại gạo này là một món ăn được ưa thích tại Ấn Độ và được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.
Điểm khác biệt lớn nhất của Basmati so với các loại gạo khác là mùi thơm đặc trưng giống mùi lá dứa hoặc bỏng ngô. Hạt gạo có màu trắng ngà, dài và mỏng hơn so với các loại gạo thông thường. Khi nấu, hạt gạo Basmati nở dài dao động từ 2,5 đến 3 lần kích thước gốc của nó và có mùi thơm đặc trưng, nhờ vào chất axit amin tự do. Gạo Basmati có hàm lượng chất béo thấp hơn so với các loại gạo khác và là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn cho bữa ăn.

Lợi ích của gạo Basmati

Gạo Basmati là thức ăn phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường 

Người mắc bệnh tiểu đường thường phải thực hiện chế độ ăn kiêng nhằm hạn chế tối đa lượng tinh bột để kiểm soát đường huyết. Chọn loại gạo phù hợp rất quan trọng trong chế độ ăn uống của họ. Gạo basmati được coi là loại gạo tốt nhất cho người mắc bệnh tiểu đường.
Gạo Basmati có chỉ số GI ( chỉ số đường huyết) thấp hơn so với các loại gạo khác như gạo nâu, gạo trắng; chỉ  từ 50-58  . Nghĩa là nó không gây ra sự tăng đột ngột nồng độ đường huyết trong cơ thể. Điều này giúp kiểm soát các tình trạng tiểu đường, giúp bạn có thể duy trì đường huyết và sức khỏe tốt hơn.

Hỗ trợ giảm cân phù hợp với người ăn kiêng

Một trong những lợi ích chính của gạo Basmati là chứa ít chất béo và giàu chất xơ. Ngoài ra,gạo Basmati còn chứa hàm lượng amylose cao - một loại tinh bột đặc biệt cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Vì vậy, nó giúp giải phóng năng lượng từ từ và đem lại cảm giác no lâu. Điều này giúp bạn tránh được cảm giác thèm ăn, hạn chế ăn vặt dẫn đến kết quả giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong ngày.

Giảm đau dạ dày

Gạo basmati có khả năng giúp làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày thông thường như ợ chua và đầy bụng. Điều này do chất xơ trong gạo basmati giúp cân bằng đường huyết và giữ cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.

Cải thiện giấc ngủ

Gạo basmati chứa các axit amin thiết yếu như lysin, tryptophan và threonine, cũng như vitamin B1 (thiamine)  - các chất cần thiết c để duy trì chức năng não khỏe mạnh và giúp thư giãn não bộ . Nhờ đó, gạo Basmati có thể góp phần cải thiện và tăng cường giấc ngủ. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng giấc ngủ tốt phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như điều kiện nơi bạn ngủ, thói quen sinh hoạt và sức khỏe tổng thể.

Ngăn ngừa các bệnh ung thư

Gạo Basmati rất giàu selen và mangan, hai vi chất dinh dưỡng có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do gây bệnh trong cơ thể. Các gốc tự do này làm hỏng tế bào và DNA là nguyên nhân gây ra các bệnh như ung thư và bệnh tim.
Đặc biệt, những sai hỏng DNA cũng dẫn đến lão hóa sớm và ảnh hưởng đến sức khỏe làn da. Một khẩu phần 200g gạo basmati nấu chín đáp ứng 14% lượng selen và 34% lượng mangan được khuyến nghị hàng ngày.

Cách chọn và nấu gạo Basmati giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng

Cách chọn gạo

●    Xem nguồn gốc sản xuất: Gạo Basmati chính gốc xuất xứ từ Ấn Độ và Pakistan, vì vậy nếu bạn muốn đảm bảo chất lượng gạo thì nên chọn những sản phẩm được sản xuất từ hai quốc gia này.
●    Chất gạo: Chọn loại gạo có hạt trắng sáng, dài và mảnh nhưng không gãy.
●    Chọn gạo được đóng gói trong bao bì kín để tránh ẩm mốc, bay mùi
●    Giá cả: Gạo Basmati là loại gạo cao cấp, vì vậy giá cả của nó sẽ cao hơn so với các loại gạo thông thường. Tuy nhiên, bạn nên xem xét giá cả thị trường và chọn một sản phẩm có giá cả hợp lý nhất.

Cách nấu cơm Basmati ngon

●    Vo bằng nước 2 lần nhẹ tay nhưng sạch gạo, để gạo ráo nước. Chìa khóa để làm cho gạo basmati nhẹ, mềm và bông xốp là phải vo sạch trước, nếu không, các hạt gạo sẽ bị nhão và dính vào nhau.
●    Trong quá trình nấu, mức độ hợp chất thơm sẽ giảm xuống. Nếu bạn ngâm gạo trong 30 phút trước khi nấu thì thời gian nấu ngắn hơn 20% và giữ được nhiều mùi thơm hơn.
●    Đong nước để nấu cơm là 1: 1.75 (1 lon gạo: gần 2 lon nước; hoặc 1 lon gạo: 1.5 vạch chia đầu tiên trong nồi cơm điện; hoặc mực nước trong nồi nấu cơm cao hơn gạo 1.5 lóng tay người trưởng thành-cách đo truyền thống ở vùng nông thôn). Để biết được mức nước nấu cơm chuẩn cho gia đình, xin nấu thử cơm với tỷ lệ 1:1.75, sau đó sẽ tăng giảm theo khẩu vị, sức khỏe của gia đình.
●    Mẹo nấu cơm để qua ngày không bị thiu là thêm vào nước nấu cơm một xíu muối và khuấy đều trước khi nấu.
●    Có thể nấu cơm bằng nồi áp suất trên bếp gas/bếp từ trong trường hợp cần nấu nhanh, tổng thời gian nấu khoảng 10 phút (đã bao gồm thời gian chờ nguội giảm áp suất và mở được nắp nồi an toàn). Cách này cần xem kỹ hướng dẫn nấu của nồi áp suất và lượng nước nấu cơm cũng ít hơn tỷ lệ nước thông thường.
Chúc bạn thành công và thưởng thức món gạo Basmati ngon miệng!

Kết luận
Gạo Basmati là một sản phẩm cao cấp và hấp dẫn trong ẩm thực của Ấn Độ và được cả thế giới biết đến như một sản phẩm cao cấp. Loại gạo này được biết đến với mùi thơm đặc trưng và hạt gạo dài và mỏng. Gạo Basmati cũng là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của bạn. Có nhiều cách để sử dụng loại gạo này trong ẩm thực và bạn có thể nấu chúng như một bữa ăn chính hoặc một món tráng miệng. Vì vậy, không ngạc nhiên khi Basmati được đánh giá là một trong những sản phẩm thức ăn ngon và đa dạng nhất.

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx