Angel Fine Foods

Gạo basmati là gì? Gạo basmati có tốt không?

Thứ Hai, 30/10/2023
Cẩm Tú - Content Marketing

Nổi tiếng là một trong những loại gạo Ấn Độ ngon nhất thế giới, gạo basmati được xem là đại diện cho nền ẩm thực lúa gạo của Ấn Độ. Vậy gạo basmati có tốt không? Giá trị dinh dưỡng của gạo basmati như thế nào? Đó là những thắc mắc của rất nhiều người hiện nay.  

Gạo basmati là gì? Cách nhận biết gạo basmati

Với hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo basmati đã có một “chỗ đứng” vững chắc trên thị trường lúa gạo nhập khẩu. 

Gạo basmati là gì?

Basmati rice là gì? Gạo Basmati là một loại gạo có nguồn gốc từ khu vực Ấn Độ và Pakistan và đây là loại gạo được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gạo." Tên gọi “Basmati” có nguồn gốc từ tiếng Hindi và có nghĩa là “hương thơm” -  đúng với đặc trưng của loại gạo này. Ngoài tên gọi “Basmati” loại gạo này còn có nhiều tên gọi khác như: Bans-matti, Bansumutti, Bansmatti, Bansumutte, Basmatte.
Đặc trưng của gạo basmati là hạt gạo dài, mảnh,có màu trắng sữa và có mùi thơm tự nhiên khác biệt so với các loại gạo khác trên thế giới. Trong gian bếp của người Ấn Độ, gạo basmati là nguồn thực phẩm không thể thiếu. 

Cách nhận biết gạo basmati

So với các loại gạo nhập khẩu trên thế giới, gạo basmati có hạt dài và mảnh, chiều dài khoảng 7,5mm. Màu sắc trắng tinh khiết và không bị đục. Đồng thời, với lượng 2-acetyl-1-pyrroline khá cao, gạo basmati có mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Nếu như loại gạo basmati mà bạn đang sử dụng không phải mùi của lá dứa hoặc không có mùi có thể đó không phải là gạo Basmati chất lượng. 
Vì gạo basmati có chứa lượng carbohydrate nên loại gạo này không dẻo và không dính. Để kiểm tra gạo, bạn hãy nấu một ít gạo và kiểm tra độ tơi xốp của hạt sau khi nấu chín. Nếu hạt gạo vẫn mềm mịn và không bị dính lại với nhau thì đó là gạo Basmati chất lượng. Trong trường hợp bạn muốn gạo dẻo hơn khi nấu chính bạn nên ngâm gạo với nước khoảng 30 phút.  
Bên cạnh đó, để nhận biết gạo basmati chính hãng, chất lượng bạn đừng quên kiểm tra thông tin về xuất xứ trên bao bì gạo. Gạo Basmati thường được sản xuất ở các vùng như Punjab ở Ấn Độ hoặc Pakistan. 

Gạo basmati có tốt không?

Gạo basmati có tốt không? Với đặc điểm không dẻo, không dính như gạo trắng thông thường nhiều người thường hoài nghi về chất lượng của gạo basmati. 

Giá trị dinh dưỡng cao

Gạo basmati có giá trị dinh dưỡng cao, một chén gạo basmati (khoảng 163g) thường chứa: 

  • 210 calo 
  • 0,5g chất béo
  • 4,4g protein
  • 45,6gr carbs
  • 0,7g chất xơ 
  • 399mg natri
  • 24% giá trị folate hàng ngày
  • 22% DV thiamine
  • 22% DV selen 
  • 15% DV niacin
  • 12% HD đồng 
  • 11% DV sắt 
  • 7% DV kẽm
  • 6% của HD phốt pho
  • 5% HD magiê

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng gạo basmati có giá trị dinh dưỡng rất cao. Dù có chứa carbohydrate khá ít trong gạo nhưng hàm lượng chất xơ, carbs lại cao hơn một chút. Đồng thời, loại gạo này cũng cung cấp đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như magie, vitamin E, kẽm, kali và phốt pho. 

Chỉ số đường huyết thấp

Đối với những ai đang ăn kiêng, bị bệnh tiểu đường thì việc hạn chế tinh bột là điều rất vất vả. Nếu như gạo trắng bình thường có chỉ số đường huyết khá cao, khoảng 89 thì chỉ số đường huyết trong gạo Ấn Độ basmati lại rất thấp, trong khoảng 45 đến 69 tùy vào loại gạo basmati. 


Vì chỉ số đường huyết thấp nên gạo basmati đặc biệt phù hợp với người đang ăn kiêng, giảm cân hoặc đang bị bệnh tiểu đường. Gạo basmati có thể giúp những đối tượng này có thể ăn cơm bình thường mà không ngại vấn đề về chỉ số đường huyết. Do đó, loại gạo basmati hoàn toàn lành tính đối với người bị bệnh tiểu đường. 

Ngăn chặn sự hình thành của tế bào ung thư 

Ngày nay, do lối sống ăn uống không lành mạnh tỉ lệ người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng cao và dần trẻ hóa. Sự hiện diện của chất xơ trong gạo basmati là yếu tố giúp ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư vì chúng có khả năng tăng tốc độ tiêu hóa. 
Đặc biệt, gạo basmati còn có khả năng loại bỏ estrogen ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Không những thế, gạo basmati cũng phù hợp với những người bị bệnh thận vì lượng phốt pho và kali không quá cao. 

Gạo basmati bán ở đâu?

Hiện nay, gạo basmati đã được nhập khẩu và bán rộng rãi tại các cửa hàng gạo trên toàn quốc. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm mua gạo basmati tại các cửa hàng này. Tuy nhiên, vì chất lượng cao của gạo basmati nên đã xuất hiện tình trạng gạo basmati giả, gây nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng. 

Tại TP Hồ Chí Minh, bạn có thể lựa chọn Angel Fine Foods - Đơn vị uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm nhập khẩu chất lượng cao cho người khách hàng Việt Nam. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các thực phẩm nhập khẩu uy tín, chúng tôi tự hào khi đã tạo nên một thương hiệu vững mạnh và dành được lòng tin từ mọi đối tượng khách hàng trên toàn quốc.


Tại Angel Fine Foods bạn có thể dễ dàng tìm thấy gạo basmati Ấn Độ với mức giá hợp lý nhất. Chúng tôi đảm bảo cung cấp các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất, luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả. 
Hy vọng với bài viết trên đây của chúng tôi bạn có thể giải đáp được thắc mắc gạo basmati có tốt không. Để tìm hiểu về các loại gạo basmati tại Angel Fine Foods, bạn nhấn chọn tại đây. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx