Gạo basmati có mấy loại? Cách nấu gạo basmati ngon không bị khô
Gạo basmati hạt dài Ấn Độ được biết đến là một trong những thực phẩm vàng cho người giảm cân và béo phì. Vậy gạo basmati có mấy loại? Đó là những loại nào? Những thắc mắc đó sẽ được Angel Finds Food giải đáp trong bài viết dưới đây.
Gạo basmati có mấy loại?
Gạo basmati là gạo gì và gạo basmati có mấy loại? Basmati là một loại gạo nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc từ Ấn Độ. Tuy nhiên, điều quan trọng là gạo hạt dài basmati không chỉ có một loại duy nhất mà còn đa dạng nhiều loại gạo khác nhau. Dưới đây là một số loại gạo basmati phổ biến.
-
Gạo basmati hạt vàng: Hạt gạo basmati vàng có chứa nhiều chất xơ hơn so với basmati hạt trắng, mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa và giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Vì thế, loại gạo này phù hợp cho người bị bệnh tiểu đường, người giảm cân sử dụng. So với các loại gọa khác, gạo basmati hạt vàng thường có hương vị độc đáo và thơm ngon hơn, phù hợp cho các món ăn nhanh có thể ăn liền hoặc chế biến thành các món salad.
-
Gạo basmati ấn độ hạt trắng: Đây là loại gạo basmati cơ bản, nổi tiếng với hạt dài, thon gọn và màu trắng bóng. Basmati trắng có một hương thơm đặc trưng và vị ngon tuyệt vời, khiến nó trở thành lựa chọn ưa thích trong các món ăn Ấn Độ. Hương thơm tự nhiên của Basmati trắng là điều độc đáo của loại gạo này và nó thường được sử dụng để nấu các món như cơm gói, cơm chiên và cơm salad của người Ấn Độ.
-
Gạo basmati đỏ: Loại gạo này có màu đỏ nhạt và thường chứa nhiều chất chống oxi hóa và chất xơ hơn so với gạo basmati trắng hạt dài. Gạo basmati hạt đỏ không chỉ có hương vị độc đáo mà còn mang nhiều lợi ích về sức khỏe.
Bí quyết nấu gạo basmati không bị khô
So với gạo Việt Nam, gạo nhập khẩu Ấn Độ có nhiều đặc tính khác biệt rõ rệt. Chẳng hạn như đặc tính của gạo basmati là không dính, hạt dài nên khi nấu chín gạo vẫn giữ độ tơi vừa phải như hạt gạo ban đầu. Vì vậy, bạn cần biết cách nấu gạo basmati ngon để gạo không bị khô, mất dinh dưỡng sau khi nấu.
Ngâm gạo trước khi nấu
Sau khi đã vo gạo xong, bạn nên ngâm gạo hạt dài basmati trong nồi cơm điện khoảng 15- 30 phút trước khi cắm điện và bắt đầu nấu. Vì gạo basmati là loại gạo không dính nên khi ngâm gạo lâu trong nước sẽ giúp cho gạo nhanh chín hơn khi nấu mà vẫn giữ được độ tơi xốp, đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng quý báu có trong gạo. Đây là một trong những cách nấu gạo basmati ngon mà bạn nên lưu lại.
Nấu cơm với đá lạnh
Tưởng lạ nhưng đây lại là mẹo và cách nấu cơm basmati ngon của người Nhật. Để có được nồi cơm vừa thơm vừa dẻo, người Nhật thường đặt 2 đến 3 cục đá, để khoảng 15 phút và bắt đầu nấu. Đá lạnh có tác dụng kéo dài thời gian gạo hấp thu nước, tăng lượng axit amin có trong gạo đồng thời ngăn chặn các enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo.
Nấu cơm với yến mạch hoặc trà xanh
Nấu cơm basmati với yến mạch và trà xanh không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất xơ, protein và các loại khoáng chất quan trọng. Bổ sung yến mạch vào cơm giúp tăng cường lượng chất xơ trong bữa ăn, giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ổn định hàm lượng đường trong máu. Điều này sẽ có lợi cho người ăn kiêng, giảm cân.
Đồng thời, yến mạch và trà xanh là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Việc bổ sung protein từ yến mạch vào khẩu phần ăn hàng ngày là một cách hiệu quả để đảm bảo cơ thể có đủ các amino acid cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, cũng như sự hoạt động của hệ thống miễn dịch.
Việc kết hợp yến mạch và trà xanh vào cơm cũng tạo ra một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy chất béo một cách hiệu quả hơn.
Cách hấp lại cơm basmati thơm ngon
Để có thể hấp lại cơm basmati ngon bạn hãy thử nhỏ vài giọt nước muối pha loãng để cơm luôn giữ được hương vị thơm ngon, tươi mới và không bị ôi thiu sau.
Những lưu ý khi bảo quản gạo basmati
Bên cạnh biết cách nấu gạo basmati ngon bạn cũng nên biết một số lưu ý khi bảo quản gạo basmati để luôn giữ được hương vị thơm ngon và lượng dinh dưỡng dồi dào có trong gạo hạt dài ấn độ basmati.
-
Bảo quản gạo ở nơi thoáng đãng, khô ráo và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
-
Bảo quản ở nhiệt độ mát mẻ, tránh xa các nguồn nhiệt độ cao như bếp lò.
-
Ngăn gạo tiếp xúc với không khí, nên đóng kín túi gạo hoặc bao bì sau khi sử dụng.
-
Gạo có khả năng hấp thụ mùi, do đó, nên tránh tiếp xúc với các loại gia vị hoặc thực phẩm nặng mùi.
-
Nên sử dụng gạo trong khoảng 6 tháng đến 1 năm sau khi mở bao bì để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất.
Trên đây là những thông tin về gạo hạt dài ấn độ basmati, cách nấu gạo basmati thơm ngon cùng những lưu ý khi bảo quản gạo. Hi vọng bài viết này cũng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về gạo basmati có mấy loại. Nếu bạn có nhu cầu mua gạo hạt dài ấn độ basmati, đừng quên liên hệ với Angel Fine Foods để được mua gạo basmati nhập khẩu với mức giá ưu đãi nhất.