Đậu gà kỵ với gì? Những ai nên sử dụng đậu gà Hero Kabuli Chana?
Đậu gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong các món ăn của nhiều quốc gia trên thế giới. Đậu gà chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, tiêu hóa,... Tuy nhiên, đậu gà cũng có một số kiêng kỵ mà chúng ta cần lưu ý. Vậy đậu gà kỵ với gì?
Đậu gà là gì?
Đậu gà, hay còn gọi là đậu garbanzo, là một loại đậu có nguồn gốc từ Trung Đông. Đậu gà có hình tròn, nhỏ, màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đậu gà có vị bùi, béo, ăn rất ngon.
Đậu gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, trong 100g đậu gà có chứa:
-
Protein: 26,2g
-
Chất xơ: 12,5g
-
Vitamin B1: 0,4mg
-
Vitamin B2: 0,1mg
-
Vitamin B3: 1,5mg
-
Vitamin B6: 0,3mg
-
Vitamin C: 0,8mg
-
Sắt: 6,6mg
-
Magie: 128mg
-
Canxi: 20mg
-
Phospho: 218mg
Đậu gà kỵ với gì?
Ai không nên ăn đậu gà? Đây là thắc mắc của rất nhiều người.
Đậu gà kỵ với người dị ứng hạt
Đậu gà là một loại hạt, do đó những người có tiền sử dị ứng với các loại hạt khác như đậu phộng, đậu nành,... nên hạn chế ăn đậu gà. Dị ứng hạt là một phản ứng miễn dịch bất thường của cơ thể với các protein trong hạt. Dị ứng hạt có thể gây ra các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm: Ngứa ngáy, phát ban, khó thở, sưng môi, lưỡi hoặc buồn nôn, nôn mửa,...
Kỵ với người có vấn đề về tiêu hóa
Đậu gà chứa nhiều chất xơ, có thể gây khó chịu cho người có vấn đề về tiêu hóa. Chất xơ có thể làm tăng cảm giác no, làm giảm hấp thụ chất dinh dưỡng và khiến tiêu hóa trở nên khó khăn đối với một số người.
Đậu gà chứa đường phức hợp oligosaccarit có thể lên men trong ruột. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng chứa disaccarit, monosaccarit và polyol – là những chất khó tiêu hóa và khó hấp thu trong ruột. Do đó, những người có vấn đề về tiêu hóa như viêm dạ dày, táo bón,... nên hạn chế ăn đậu gà.
Để giảm thiểu các triệu chứng cho dị ứng hạt đậu gà gây, những người có vấn đề về tiêu hóa nên ngâm đậu gà trong nước qua đêm trước khi nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu đậu gà với các loại rau củ như cà rốt, khoai tây,... để giúp dễ tiêu hóa hơn.
Kỵ với người bị bệnh thận
Trong đậu gà có chứa hàm lượng kali cao. Đối với những người mắc bệnh thận, chức năng thận suy giảm, khả năng đào thải kali kém. Khi ăn đậu gà, lượng kali trong cơ thể sẽ tăng cao, gây ra các vấn đề như rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, suy thận cấp,...
Bên cạnh đó, trong đậu gà có chứa một số loại alkaloid, có thể gây hại cho người bị bệnh thận. Những người có vấn đề về thận nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ đậu gà, vì có thể có nguy cơ tăng cường hấp thụ chất cặn và muối, gây áp lực thêm cho hệ thống thận. Việc kiểm soát lượng lớn đậu gà trong chế độ ăn hàng ngày là quan trọng để tránh tình trạng này.
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ, những người mắc bệnh thận nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có hàm lượng kali cao, bao gồm đậu gà. Lượng kali tối đa mà người mắc bệnh thận nên tiêu thụ mỗi ngày là 2.000mg.
Vậy làm thế để dùng đậu gà hiệu quả đối với người bị bệnh thận? Để giảm lượng kali trong đậu gà, bạn có thể ngâm đậu gà trong nước qua đêm trước khi nấu. Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc đậu gà trong nước có pha thêm một chút muối. Muối sẽ giúp hòa tan một phần kali trong đậu gà.
Những ai nên sử dụng đậu gà Hero Kabuli Chana hỗ trợ sức khỏe?
Đậu gà Hero Kabuli Chana là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong các món ăn của nhiều quốc gia trên thế giới. Đậu gà chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất, có lợi cho sức khỏe tim mạch, xương khớp, tiêu hóa,...
Những người nên sử dụng đậu gà Hero Kabuli Chana hỗ trợ sức khỏe:
-
Người ăn chay hoặc người theo chế độ ăn kiêng, giảm cân
-
Người muốn kiểm soát cân nặng
-
Những người muốn tăng cường sức khỏe tim mạch
-
Những người muốn cải thiện hệ tiêu hóa
-
Những người muốn tăng cường sức khỏe xương khớp
-
Người muốn kiểm soát đường huyết
-
Người muốn tăng cường hệ miễn dịch
Để sử dụng đậu gà Hero Kabuli Chana hỗ trợ sức khỏe, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như:
-
Hummus: Đây là món dip phổ biến ở Trung Đông, được làm từ đậu gà nghiền nhuyễn, tahini, chanh, tỏi và dầu ô liu.
-
Falafel: Đây là món bánh chiên giòn được làm từ đậu gà nghiền nhuyễn, rau thơm và gia vị.
-
Chickpeas salad: Đây là món salad đậu gà, được trộn với các loại rau củ như cà chua, dưa chuột,...
Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc: Đậu gà kỵ với gì. Tuy những kiêng kỵ trên có thể ảnh hưởng đến một số người, nhưng đa số mọi người vẫn có thể tận hưởng lợi ích của đậu gà mà không gặp vấn đề sức khỏe đặc biệt. Việc duy trì một chế độ ăn cân đối với đậu gà sẽ giúp bạn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.