Angel Fine Foods

Cạnh tranh giữa gạo basmati và gạo thơm lài Jasmine trên thị trường hiện nay

Thứ Tư, 01/11/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Sự cạnh tranh giữa gạo basmati và gạo thơm lài Jasmine trên thị trường gạo nhập khẩu Việt Nam ngày càng gay gắt. Cả hai loại gạo đều có ưu điểm riêng, vậy 2 loại gạo này có gì đặc biệt? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. 

Sự khác biệt giữa gạo basmati và gạo thơm lài Jasmine

Gạo hạt dài Ấn Độ basmati và gạo thơm lài Jasmine đều là những loại gạo đều là những loại gạo có hương thơm đặc trưng và hương vị độc đáo. Vậy gạo Jasmine là gì? Gạo basmati là gì? 

Nguồn gốc 

Gạo Basmati được trồng tại các vùng đồng bằng dọc Ấn Độ và Pakistan. Cụ thể, các bang Haryana, Punjab, Himachal Pradesh và Uttarakhand ở Ấn Độ, cùng với các vùng Punjab và Sindh của Pakistan. 

Ngược lại, gạo thơm lài Jasmine lại là loại gạo nhập khẩu từ Thái Lan, trong đó gạo Hom Mali là loại gạo Jasmine nổi tiếng. Gạo Jasmine thường được trồng ở những khu vực có khí hậu nóng ẩm. 

Hình dạng và hàm lượng dinh dưỡng 

Một cách để phân biệt hình dạng gạo basmati và gạo thơm lài Jasmine đó là quan sát hình dạng của gạo. Nếu như gạo Ấn Độ basmati có dạng hạt dài và mảnh, khi nấu chín không dính lại với nhau thì gạo jasmine lại có dạng hạt tròn và dẻo, khi nấu chín gạo sẽ bám lại với nhau. 

Về hàm lượng dinh dưỡng, gạo basmati chứa nhiều chất xơ, vitamin B-complex và khoáng chất như kali và magie đồng thời chúng cũng cung cấp nhiều carbohydrate. Gạo jasmine lại có chứa nhiều chứa các vitamin B-complex, khoáng chất như sắt và canxi và carbohydrate. Tuy nhiên, so với gạo jasmine thì gạo basmati thường có chỉ số glycemic thấp hơn, hỗ trợ tốt cho người giảm cân, người bị bệnh tiểu đường. 

Thời gian nấu 

Thời gian nấu của gạo basmati và gạo thơm lài Jasmine có sự khác biệt. Để nấu gạo hạt dài Ấn Độ basmati, thường mất khoảng 15-20 phút nhưng gạo thơm lài Jasmine thì chỉ cần khoảng 10-15 phút để nấu chín. 

Hương vị

Đúng với tên gọi của nó, gạo basmati có ý nghĩa là “Gạo thơm”, chúng có hương vị rất dễ chịu của hoa nhài và lá dứa. Ngược lại, gạo jasmine lại có bị béo ngậy của hương hoa. Tuy nhiên, gạo hạt dài Ấn Độ basmati lại khô hơn một chút so với gạo jasmine. 

Gạo Ấn Độ và gạo thơm lài Jasmine trên thị trường hiện nay

Gạo Ấn Độ basmati và gạo thơm lài Jasmine hiện đang chiếm vị trí quan trọng trên thị trường nông sản toàn cầu, góp phần mang lại sự đa dạng và những lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng trên khắp thế giới.

Lợi thế của gạo Ấn Độ Basmati và gạo Jasmine

Cả hai loại gạo đều có sự phong phú về dinh dưỡng, cung cấp nhiều carbohydrate và các chất dinh dưỡng cần thiết. Điều này làm cho cả Basmati và Jasmine trở thành nguồn cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể.

Trên thị trường, gạo ấn độ basmati có lợi thế về giá trị dinh dưỡng cao khi chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng. Tuy nhiên, gạo thơm lài jasmine lại tiếp cận được với nhiều đối tượng hơn khi loại gạo này ngày càng phổ biến trên thị trường vì giá thành rẻ. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy gạo Jasmine trên kệ hàng của nhiều cửa hàng và siêu thị ở mọi nơi. 

Giá gạo xuất khẩu

Thị trường gạo nhập khẩu 2023 đang có sự thay đổi rõ rệt về giá thành vì mới đây Ấn Độ ra thông báo dừng xuất khẩu gạo để cung cấp cho thị trường nội địa. Đồng thời thị trường gạo Thái Lan, xuất khẩu gạo jasmine cũng đang đối mặt với nhiều áp lực khi nhu cầu trong nước ngày càng tăng cao. 

Chính điều này còn đẩy mạnh giá nhập khẩu gạo trên thị trường Việt Nam, giá gạo nhập khẩu Thái Lan tăng gần 20% trong một tuần, điều này cũng tương tự với giá gạo hạt dài Ấn Độ Basmati.

Tại Angel Fine Foods gạo basmati có giá là 73.000đ/ kg và gạo thơm lài jasmine là 57.000đ/ kg. 

Loại gạo nào tốt hơn cho sức khỏe?

Đều là những loại gạo nhập khẩu nổi tiếng trên thế giới, vậy gạo Ấn Độ basmati và gạo thơm lài Jasmine, loại nào sẽ tốt hơn cho sức khỏe? 

Mỗi loại gạo đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Về giá trị dinh dưỡng gạo basmati gần như bằng gạo thơm lài jasmine. Tuy nhiên, với hàm lượng carbohydrate thấp gạo basmati có lẽ là sự lựa chọn hàng đầu của những ai đang có nhu cầu giảm cân, ăn kiêng và người bị bệnh tiểu đường.  

Vì gạo basmati có khả năng kết dính kém nên một số người có thể không quen khi ăn gạo basmati. Do đó mà người Việt thường biết đến gạo thơm lài jasmine nhập khẩu hơn vì chúng có tính chất và đặc điểm khá giống gạo Việt Nam.  

Nhìn chung, gạo basmati và gạo thơm lài jasmine đều là những loại gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, gạo basmati có thể sẽ phù hợp để người bị bệnh tiểu đường, giảm cân và ăn kiêng hơn. Hy vọng rằng bài viết trên đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin bổ ích về 2 loại gạo nhập khẩu nổi tiếng nhất hiện nay trên thị trường Việt Nam. 

Mua gạo xuất khẩu uy tín ở đâu? Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạo basmati và gạo thơm lài jasmine đừng quên lựa chọn Angel Fine Foods - Địa chỉ cung cấp gạo nhập khẩu uy tín nhất hiện nay. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx