Angel Fine Foods

Cách nấu cơm gà Biryani từ gạo hạt dài basmati ngon chuẩn vị Ấn Độ

Thứ Sáu, 19/01/2024
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Cơm gà Biryani là một món ăn truyền thống ngon miệng, đặc trưng của ẩm thực Ấn Độ, nổi tiếng với hương vị đậm đà từ gà, gạo basmati cùng các loại gia vị truyền thống. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cơm gà Biryani từ gạo hạt dài basmati ngon chuẩn vị. 

Bí quyết để món cơm gà Biryani ngon chuẩn vị Ấn Độ - gạo basmati

Bí quyết làm món cơm gà Biryani ngon chuẩn vị Ấn Độ không chỉ nằm ở các bước chế biến mà nằm ở cách bạn chọn nguyên liệu. Và một trong những nguyên liệu quan trọng, được xem là “linh hồn” của món cơm gà Biryani Ấn Độ là gạo basmati hạt dài.  

Gạo Basmati có hương thơm đặc trưng, nhẹ nhàng, tinh tế, rất phù hợp với món cơm gà Biryani. Hương thơm của gạo Basmati sẽ hòa quyện với các loại gia vị trong món ăn, tạo nên một hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Vị thanh tự nhiên của hạt cơm basmati sẽ tạo nên một tổng thể hài hòa khi kết hợp với gà Biryani. 

Bên cạnh đó, gạo Basmati hạt dài Ấn Độ có hàm lượng amylose thấp, giúp cơm có độ dẻo dai vừa phải, không bị nát, không bị khô sau khi nấu. Đây là một đặc điểm quan trọng đối với món cơm gà Biryani, vì cơm gà Biryani thường được nấu theo phương pháp hấp.  

Ngoài ra, gạo basmati còn phù hợp với những người bị bệnh tiểu đường bởi đây là loại thực phẩm có năng lượng thấp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, gạo basmati chỉ có chỉ số đường huyết (GI) là 45 đến 54, thấp hơn rất nhiều so với gạo trắng thông thường.  

Đặc biệt, carbohydrate có trong gạo basmati có khả năng kháng tinh bột, làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột giúp bảo vệ tiêu hóa và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Do đó, nếu bạn muốn nấu cơm gà Biryani ngon chuẩn vị Ấn Độ bạn nên sử dụng gạo basmati hạt dài, ít tinh bột. 

Cách nấu cơm gà Biryani

Dưới đây là cách nấu cơm gà biryani thơm ngon từ gạo basmati ít tinh bột chuẩn vị. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g gạo Basmati

  • 500g thịt gà

  • 1 củ cà rốt

  • 1 củ hành tím

  • Hành tây

  • Tỏi

  • 1 hũ sữa chua

  • 1 muỗng canh bột cà ri

  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 1/4 muỗng cà phê bột nghệ

  • 1/4 muỗng cà phê hạt cumin

  • 1/4 muỗng cà phê hạt thì là

  • 1/4 muỗng cà phê lá nguyệt quế

  • 1/4 muỗng cà phê hoa hồi

  • 1/4 muỗng cà phê quế 

Cách thực hiện 

Bước 1: Rửa sạch gạo Basmati trong nước lạnh và ngâm gạo trong nước trong khoảng 30 phút.  Trong thời gian này, bạn hãy bắt đầu sơ chế thịt gà. Thịt gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. 

Bước 2: Cho thịt gà vào tô, ướp với sữa chua, bột cà ri, hạt tiêu đen, muối, bột nghệ, hạt cumin, hạt thì là, lá nguyệt quế, hoa hồi, quế trong khoảng 30 phút để thịt gà ngấm gia vị.

Bước 3: Gạo Basmati sau khi vo sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút bạn hãy cho gạo vào nồi, thêm nước ngập mặt gạo khoảng 1 đốt ngón tay và bắt đầu luộc gạo. 

Bước 4: Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo, cho thịt gà đã ướp vào xào chín.

Bước 5: Cho cơm ra một tô lớn, trộn đều với thịt gà cùng các loại gia vị Ấn Độ. 

Bước 6: Cho cơm gà vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút cho cơm chín đều.

Cơm gà biryani từ gạo hạt dài ấn độ sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng óng, thơm phức mùi gia vị. Thịt gà mềm ngọt, cơm dẻo thơm. Món ăn này có thể ăn kèm với salad, dưa chuột, cà rốt hoặc các loại rau củ khác.

Nấu cơm gà biryani cần lưu ý điều gì?

Ngoài ra, để món cơm gà biryani thơm ngon hơn trước khi vo gạo nên cho thêm một chút dầu ăn hoặc bơ. Và khi hấp cơm, nên đậy kín nắp nồi để cơm chín đều và không bị khô. Đồng thời khi xào thịt gà, hãy giữ lửa nhỏ để thịt không bị khô và giữ được độ ẩm của thịt. 

Bên cạnh đó, các loại gia vị là yếu tố quan trọng quyết định hương vị của món cơm gà Biryani. Bạn nên sử dụng các loại gia vị nguyên chất để món ăn có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn. Bạn có thể mua các loại gia vị Ấn Độ và gạo basmati trực tiếp tại Angel Fine Food.  

Ngoài cách làm cơ bản trên, bạn có thể biến tấu món cơm gà Biryani bằng cách thêm một số nguyên liệu Việt Nam khác như:

  • Hành tây, cà rốt, hành tím, tỏi, ớt chuông,... để tạo thêm màu sắc và hương vị cho món ăn.

  • Rau củ ngâm giấm để tạo thêm vị chua chua ngọt ngọt.

  • Trái cây khô như chà là, nho khô,... để tăng thêm độ ngọt và hương vị cho món ăn.

Qua bài viết cách nấu cơm gà Biryani từ gạo Ấn Độ basmati hạt dài, bạn đã có trong tay một hướng dẫn chi tiết để nấu cơm gà Biryani ngon chuẩn vị Ấn Độ tại nhà. Hãy thử ngay và trải nghiệm hương vị đặc sắc của món ăn truyền thống của quốc gia Nam Á này!

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx