Cách làm bánh mì keto bằng bột mì nguyên cám thơm ngon cho người ăn kiêng
Nguyên liệu làm Bánh mì keto
- Bột mì nguyên cám
- Nước ấm (43 độ C)
- Men khô (Active dry yeast)
- Đường nâu (hoặc mật ong)
- Các loại hạt (hạt hướng dương hay hạt bí hoặc các loại hạt yêu thích)
- Muối
- Dầu ô liu
Dụng cụ thực hiện
Lò nướng, tô trộn, muỗng trộn
Cách chế biến Bánh mì keto
1. Kích hoạt men
Cho 6g men khô cùng 10g đường nâu hoặc mật ong vào 320ml nước ấm. Sau đó cho 100g bột mì nguyên cám vào khuấy đều sau đó đậy nắp và đem ủ 45 phút.
Sau khi ủ cho men nở 45 phút cho 1 muỗng cà phê dầu ô liuu vào.
Lưu ý: Ủ men lâu giúp cho men có nhiều thời gian để nở đồng thời giúp bánh nở đều, không bị chua và hôi men.
2. Trộn bột
Cho 300g bột mì nguyên cám vào tô trộn cùng 10g muối và 40g các loại hạt đã chuẩn bị rồi trộn đều.
Cho phần men đã kích hoạt vào bột và trộn đều.
3. Nhào bột và ủ bột
Dùng tay nhào bột trong vòng 10 phút cho đến khi bột ẩm và mềm hơn thì cuộn bột thành hình tròn và dùng khăn vải đậy lên tô trộn đem ủ trong 1 tiếng.
4. Nhào bột và tạo hình
Bột sau khi ủ nở được gấp đôi thì dùng tay đấm cho vỡ bong bóng khí lớn. Tiếp đó cho bột áo ra bàn và cho phần bột ra ngoài nhào nhẹ nhàng và tạo hình theo mong muốn.
Cuối cùng lăn qua một lớp các loại hạt khô cho hạt áo đều bên ngoài phần bánh.
5. Ủ bột lần 2 và nướng bánh
Cho bánh vào khuôn và đem đi ủ trong 45 phút.
Bật lò trước 15 phút tại nhiệt độ khoảng từ 180 - 190 độ C để lò ổn định nhiệt.
Bánh sau khi ủ cho vào lò nướng chế độ không quạt trong 30 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
6. Thành phẩm
Bánh nở đều, màu nâu nhẹ tỏa hương thơm lừng. Khi cắt sẽ cảm nhận được độ mềm xốp với vỏ giòn ruột mềm. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi của các loại hạt. Đây là món bánh có thể ăn vặt, ăn thay cơm vào các buổi, khi ăn chỉ cần phết thêm chút bơ đậu phộng là ngon tuyệt vời.
Bánh có thể được bảo quản trong túi zip kín, không nên cho bánh vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm bánh bị cứng.
Nguồn bài viết và hình ảnh: Điện máy xanh.