Angel Fine Foods

Cách bảo quản gạo số lượng lớn không bị mọt

Thứ Sáu, 03/11/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Khi gạo bị mọt nếu mang đi nấu sẽ không giữ được hương vị thơm ngon đồng thời hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo cũng bị giảm đi. Để tiện cho công việc nấu nướng, rất nhiều hộ gia đình mua gạo với số lượng lớn để ăn dần. Vì vậy, nếu không biết cách bảo quản gạo số lượng lớn sẽ rất dễ gặp tình trạng gạo bị mốc, bị mọt gây lãng phí thức ăn và tài chính. 

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản gạo không bị sâu, không bị hôi và không bị mọt tấn công. 

Cách bảo quản các loại gạo có giống nhau?

Gạo là nguồn thực phẩm không thể thiếu đối với các hộ gia đình Việt Nam. Do đó, họ có thường có xu hướng mua dự trữ lượng gạo lớn để sử dụng dần. Mỗi loại gạo khác nhau sẽ có hàm lượng dinh dưỡng và các đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên cách bảo quản các loại gạo đó hoàn toàn giống nhau.

Dù là gạo thượng hạng hay bình dân thì chúng cũng không thể tránh khỏi tình trạng bị gây hại bởi mối mọt, độ ẩm trong không khí nếu không lưu trữ đúng cách và sử dụng theo thời hạn quy định của nhà sản xuất. Vì vậy những mẹo bảo quản gạo trong bài viết dưới đây có thể áp dụng cho tất cả mọi loại gạo. 

Cách bảo quản gạo số lượng lớn không bị mọt

Làm thế nào để bảo quản gạo số lượng gạo lớn mà không bị mọt, không bị hôi? Dưới đây là một số nguyên tắc cách bảo quản gạo số lượng lớn mà bạn có thể áp dụng. 

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát

Đầu tiên để ngăn mối tấn công, chúng ta cần bảo quản gạo ở nơi khô ráo và thoáng mát. Độ ẩm là một trong những yếu tố chính làm cho mối phát triển mạnh mẽ, do đó, việc lựa chọn một không gian lưu trữ phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Không nên cất trữ gạo trong những khu vực có độ ẩm cao hoặc nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát là một trong những cách bảo quản gạo không bị sâu, không bị mọt cơ bản và hữu hiệu nhất. 

Bảo quản trong hộp kín

Bạn có thể linh hoạt áp dụng cách bảo quản gạo trong hộp kín để hạn chế sự tấn công của mối mọt. Bạn nên chọn những hộp có nắp kín hoặc đậy kín chặt để đảm bảo không khí và độ ẩm không thể tiếp xúc với gạo. Các hộp có thể làm từ chất liệu nhựa chất lượng cao hoặc thủy tinh, giúp bảo quản tốt hơn và dễ dàng vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Đây là cách bảo quản gạo không bị hôi hiệu quả mà lại cực đơn giản. 

Bảo quản bằng tỏi

Tỏi không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong chế biến thức ăn mà chúng còn nổi tiếng với có tính chất chống mối, mọt mạnh mẽ. Vì thế, khi bảo quản gạo bạn nên thêm một số tép tỏi vào hộp gạo sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của mối và côn trùng khác. Ngoài ra, mùi của tỏi cũng có thể tác động đáng kể đến việc ngăn mối tiếp cận và chui vào hộp đựng gạo.

Cách bảo quản gạo số lượng lớn bằng tỏi như sau: Bạn cất trữ gạo vào hộp nhựa hoặc thùng to có nắp. Sau đó lấy vài tép tỏi bóc vỏ đi rồi cho tỏi lên phía trên gạo. Lưu ý tùy theo hộp gạo to hay nhỏ mà bạn hãy tăng giảm lượng tỏi cho phù hợp với lượng gạo bên trong. Cuối cùng, bạn hãy đậy nắp kín. 

Bảo quản gạo bằng muối

Muối cũng là một trong những cách bảo quản gạo không bị hôi hiệu quả. Bạn hãy đặt một ít muối trong hộp chứa gạo để có thể ngăn mối tấn công. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc sử dụng muối khi bảo quản gạo, hãy đảm bảo lượng muối không quá nhiều để không ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của gạo.

Nếu sử dụng quá nhiều muối, chúng có thể dẫn đến một số nguy hiểm đối với những người có vấn đề về sức khỏe như bệnh huyết áp cao,... 

Để đảm bảo rằng tất cả các cách bảo quản gạo không bị mọt đang được thực hiện hiệu quả, hãy kiểm tra gạo đều đặn. Nếu phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của mối hoặc côn trùng khác, hãy loại bỏ chúng ngay lập tức và kiểm tra lại toàn bộ lượng gạo.

Có nên bảo quản gạo trong tủ lạnh?

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc bảo quản gạo trong tủ lạnh là khả năng ngăn chặn sự phát triển của côn trùng và mối. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể hạn chế sự hoạt động và sinh sản của chúng, bảo vệ gạo khỏi các tác động của không khí. 

Bên cạnh đó tủ lạnh còn giúp kéo dài thời gian bảo quản của gạo so với việc lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn có một lượng lớn gạo và muốn tiết kiệm thời gian mua gạo. 

Lưu ý, đối với gạo nếp cần được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát. Bảo quản trong tủ lạnh có thể làm gạo nếp trở nên nhão và không còn giữ được độ dẻo như ban đầu.

Trên đây là những cách bảo quản gạo số lượng lớn mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về những cách bảo quản gạo không bị hôi, không bị mối mọt tấn công. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx