Angel Fine Foods

Bột mì nguyên cám Ấn Độ có tốt hơn bột mì thường?

Thứ Hai, 11/12/2023
Võ Nguyễn Bảo Khuyên

Bột mì nguyên cám Ấn Độ là một loại nguyên liệu giàu dinh dưỡng và có nguồn gốc từ Ấn Độ, đất nước nổi tiếng với văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Vậy so với bột mì nguyên cám thông thường, bột mì nguyên cám sharbati của Ấn Độ có đặc điểm gì? 

Bột mì nguyên cám là gì?

Bột mì nguyên cám là loại bột được xay từ hạt lúa mì nguyên hạt, bao gồm cả phần mầm, phần nội nhũ và phần cám. Bột mì nguyên cám có màu nâu sẫm, có hương vị đậm đà hơn và giàu dinh dưỡng hơn bột mì trắng. 

Lớp vỏ ngoài cùng của hạt mì, hay còn gọi là cám, là nơi chứa nhiều chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, duy trì sự ổn định của đường huyết và hỗ trợ giảm cảm giác no sau khi ăn. Ngoài ra, chất xơ không hòa tan giúp tăng cường chức năng của ruột, ngăn chặn tình trạng táo bón. 

Sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám Ấn Độ và bột mì thường

Bột mì nguyên cám khác gì so với bột mì đa dụng thông thường? Đó là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Dưới đây là một vài so sánh về sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường. 

Giá trị dinh dưỡng

Bột mì nguyên cám và bột mì thường đều được làm từ hạt lúa mì, nhưng bột mì nguyên cám được xay từ toàn bộ hạt lúa mì, bao gồm cả phần cám, phần mầm và phần nội nhũ. Trong khi đó, bột mì thường được xay từ phần nội nhũ của hạt lúa mì. Do đó, bột mì nguyên cám có giá trị dinh dưỡng cao hơn bột mì thường.

Chính vì vậy, bột mì nguyên cám Ấn Độ có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao: 

  • Chất xơ: Bột mì nguyên cám chứa khoảng 10-12% chất xơ, cao hơn gấp 2-3 lần so với bột mì thường. Chất xơ có trong bột mì nguyên cám nhập khẩu Ấn Độ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, ngăn ngừa táo bón và một số bệnh mãn tính khác.

  • Protein: Bột mì nguyên cám chứa khoảng 10-12% protein, tương đương với bột mì thường. Protein là thành phần quan trọng của cơ bắp, giúp cơ thể phát triển và phục hồi.

  • Vitamin và khoáng chất: Bột mì nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, E, sắt, magie, kali,... Các vitamin và khoáng chất này giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa thiếu máu và một số căn bệnh khác. 

Hình thức và kết cấu

Bột mì nguyên cám có màu nâu sẫm, do đó các món ăn làm từ bột mì nguyên cám có thể có màu nâu hơn so với các món ăn làm từ bột mì thường. Bột mì nguyên cám cũng có hương vị đậm đà hơn bột mì thường.

Bột mì thường có màu trắng, có kết cấu mềm và nhẹ, do đó các món ăn làm từ bột mì thường có màu trắng hơn so với các món ăn làm từ bột mì nguyên cám. Bột mì thường cũng có hương vị nhạt hơn bột mì nguyên cám.

Tác dụng sức khỏe

Bột mì nguyên cám Ấn Độ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Chất xơ trong bột giúp kiểm soát cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp duy trì đường huyết ổn định và ngăn chặn tình trạng táo bón.

Bột mì thường có thể cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng do ít chất xơ, có thể gây tăng đột ngột của đường huyết và không hỗ trợ quá trình tiêu hóa như bột mì nguyên cám.

Hàm lượng gluten trong hai loại bột mì như thế nào?

Gluten là một loại protein được tìm thấy trong hạt lúa mì, lúa mạch và yến mạch. Nó là một thành phần quan trọng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm bánh mì, mì ống, bánh quy và bánh nướng.

Gluten có hai loại chính: glutenin và gliadin. Glutenin là loại protein tạo ra tính đàn hồi và kết dính của gluten. Gliadin là loại protein tạo ra tính dẻo và độ dai của gluten. Hàm lượng gluten trong bột mì phụ thuộc vào loại lúa mì được sử dụng để sản xuất bột mì. Lúa mì cứng có hàm lượng gluten cao hơn lúa mì mềm.

Bột mì nguyên cám được làm từ toàn bộ hạt lúa mì, bao gồm cả phần cám, phần mầm và phần nội nhũ. Phần cám và phần mầm của hạt lúa mì chứa nhiều gluten hơn phần nội nhũ. Do đó, bột mì nguyên cám có hàm lượng gluten cao hơn bột mì trắng. Hàm lượng gluten trong bột mì nguyên cám thường dao động từ 10% đến 12%. 

Bột mì trắng được làm từ phần nội nhũ của hạt lúa mì. Phần nội nhũ của hạt lúa mì chứa ít gluten hơn phần cám và phần mầm. Do đó, bột mì trắng có hàm lượng gluten thấp hơn bột mì nguyên cám. Hàm lượng gluten trong bột mì trắng thường dao động từ 6% đến 8%. 

Vậy nên mua bột mì nguyên cám loại nào? Mặc dù bột mì sharbati thuộc loại bột mì nguyên cám Ấn Độ nhưng bột mì nguyên cám sharbati lại có chứa hàm lượng gluten thấp, phù hợp sử dụng cho mọi đối tượng, thậm chí là những ai dị ứng với gluten và mắc bệnh celiac. 

Trên đây là những thông tin về bột mì nguyên cám Ấn Độ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về loại bột mì cao cấp này. Nếu bạn đang có nhu cầu mua bột mì nguyên cám sharbati thì hãy nhanh chóng đặt hàng tại Angel Fine Food của chúng tôi. 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx