Angel Fine Foods

5 sự khác biệt giữa gạo sona và gạo basmati

Thứ Hai, 25/09/2023
Cẩm Tú - Content Marketing

Tại khu vực châu Á, gạo là thực phẩm không thể trong bữa ăn của mỗi gia đình. Trong số các loại gạo Ấn Độ, gạo sona và gạo basmati là hai loại gạo quý hiếm được biết đến với hương vị và chất lượng độc đáo, biểu tượng cho nền ẩm thực của Ấn Độ. Vậy bạn đã biết đâu là sự khác nhau giữa 2 loại gạo này chưa? Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc đó.

Sự giống nhau giữa sona và gạo basmati

Gạo sona và gạo basmati đều có nguồn gốc từ Ấn Độ. Bên cạnh đó, gạo sona còn là một loại gạo thuộc gạo basmati do đó chúng đều có hương vị thơm ngon, đặc trưng của lá dứa. Điều này làm cho cả hai loại gạo trở thành sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn, mang đến sự đa dạng và hấp dẫn cho bữa ăn của các gia đình. 

Về hình dáng, gạo sona và gạo basmati đều có hình dạng dài và mỏng. Đặc biệt, màu sắc của 2 loại gạo ấn độ này cũng khá giống nhau. Không chỉ thế chúng đều cung cấp dưỡng chất cần thiết như carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Do đó, gạo sona và gạo basmati trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của người dân Ấn Độ. 

Gạo sona và gạo basmati có gì khác nhau

Gạo sona và gạo basmati đều được biết đến là nguồn thực phẩm lành tính đối với những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên hai loại gạo này đều có sự khác nhau nhất định. 

Mùi thơm và hương vị

Theo các chuyên gia, dù gạo sona là một loại gạo thuộc nhóm gạo basmati nhưng vì cách trồng và nơi trồng khác nhau nên hương vị và mùi thơm của 2 loại gạo ấn độ này cũng không hoàn toàn giống nhau. 
Gạo sona thường được trồng tại các vùng núi Ấn Độ và được trồng rộng rãi ở các bang như Andhra Pradesh, Telangana và Karnataka. Trong khi đó, gạo basmati có nguồn gốc ở vùng Punjab và các bang phía bắc Ấn Độ, cũng như ở Pakistan.  
Nếu như gạo sona có mùi thơm dịu dàng và mềm mại, mang trong mình sự tinh khiết và thanh khiết của các nguồn núi non thì gạo basmati lại có mùi thơm mạnh mẽ hơn. Khi kết hợp cùng với các món ăn khác, chúng ta vẫn dễ dàng cảm nhận được mùi thơm độc đáo của gạo basmati. 

Màu sắc

Mặc dù cả 2 loại gạo ấn độ có cùng xuất xứ, nhưng gạo sona và gạo basmati lại có sự khác biệt nhỏ trong sắc trắng của hạt gạo. Gạo Sona thường có màu trắng đục tự nhiên. Đây là màu sắc thường thấy trong nhiều loại gạo trắng thông thường.
Ngược lại, gạo Basmati nổi bật với màu trắng hơi ngả vàng, sáng trong và lấp lánh hơn thể hiện sự độc đáo của loại gạo này. Do đó, khi so sánh gạo sona và gạo basmati chúng ta cần đặt 2 loại gạo này gần nhau thì mới có thể phân biệt. 

Thời gian nấu

Do sự khác biệt về cấu trúc và hàm lượng tinh bột nên cách nấu và thời gian nấu của gạo sona và gạo basmati cũng không hề giống nhau. 
Vì gạo sona có hạt nhỏ và mềm, dễ nấu chín hơn. Thời gian nấu của gạo Sona thường ngắn hơn so với gạo Basmati, thường chỉ khoảng 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào cách nấu. 
Trong khi đó, gạo Basmati với hạt dài và mỏng nên cần có thời gian nấu lâu hơn để đảm bảo hạt nấu chín đều. Thời gian nấu của gạo Basmati thường dao động từ 20 đến 25 phút, bạn cần thêm nước hơn và điều chỉnh lửa nấu để đảm bảo hạt gạo không bị nấu quá mềm.

Hàm lượng dinh dưỡng

Trong cùng một chén cơm trắng (khoảng 135g) hàm lượng dinh dưỡng của gạo basmati và gạo sona như sau: 

 • Carbohydrate: Từ 37 đến 40g
 • Protein: Từ 3 đến 4g
 • Chất béo: Khoảng 0.5 - 1g
 • Calo: Khoảng 160 calo
 • Chất xơ: từ 1 đến 2g
 • Gạo Basmati:
 • Carbohydrate: Khoảng 35 - 38g
 • Protein: 3g
 • Chất béo: 1g
 • Calo: 170 calo
 • Chất xơ: 2g

So với gạo sona, gạo basmati chứa một lượng axít folic khá ít, có lợi cho sức khỏe tim mạch và phụ nữ đang mang bầu. Với các chất dinh dưỡng khác như Vitamin B (thiamine, riboflavin, niacin), khoáng chất (mangan, magiê, kali) thì hàm lượng dinh dưỡng của chúng đều như nhau. 

Giá thành

Tại thị trường Việt Nam nói riêng và thị trường gạo thế giới nói riêng, gạo basmati thường có giá cao hơn so với gạo Sona. Gạo Basmati được coi là loại gạo cao cấp, ngược lại gạo sona thường được xem là một loại gạo nhập khẩu thông thường. 

Nên sử dụng gạo sona hay gạo basmati? 

Nên sử dụng gạo sona và gạo basmati? Để lựa chọn sử dụng gạo sona hay gạo basmati bạn cần phụ thuộc vào mục đích sử dụng, sở thích cá nhân và ngân sách của bạn. 
Nếu bạn đang tìm kiếm một loại gạo phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày, gạo Sona có thể là lựa chọn tốt. Nó có hạt nhỏ và trắng, hương vị nhẹ nhàng, và thích hợp cho nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, gạo Basmati có thể mang đến một trải nghiệm ẩm thực khác biệt với hương thơm độc đáo và mạnh mẽ của mùi lá dứa. 
Nếu so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa gạo basmati và gạo sona thì chúng ta có thể thấy giữa chúng không có quá nhiều sự khác biệt. Tuy nhiên, giá thành của gạo sona lại tương đối rẻ hơn so với gạo basmati. Do đó, khi cân nhắc sử dụng gạo basmati hay gạo sona thì gạo sona có thể là lựa chọn tiết kiệm hơn.
Trên đây là những thông tin về gạo sona và gạo basmati. Hy vọng với những so sánh giữa gạo sona và gạo basmati của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm thông tin về 2 loại gạo ấn độ này. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx