5 lợi ích sức khỏe hạt makhana trong thai kỳ
Hạt makhana được biết đến là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng hỗ trợ sức khỏe cho bà bầu trong thai kỳ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những lợi ích sức khỏe hạt makhana trong thai kỳ.
Giới thiệu về hạt Makhana
Hạt makhana, còn được gọi là hạt sen nổ phồng hay hạt cáo, là loại hạt có nguồn gốc từ các cây sen nước (Euryale ferox) và cây sen đá (Nelumbo nucifera). Loại hạt này thường được trồng ở vùng nước lợ tại các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc,...
Hạt makhana thường có một vỏ cứng và bên trong là hạt mềm. Sau khi được thu hoạch, hạt makhana được tách vỏ và sấy khô trước khi được đưa vào sử dụng hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng khác nhau.
Bên cạnh đó, hạt makhana còn được biết đến là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt là protein, chất xơ, kali và các khoáng chất quan trọng như magie và kẽm. Trong hạt makhana còn có chứa acid béo omega-3, vitamin và các chất chống oxy hóa.
Lợi ích sức khỏe của hạt Makhana cho thai kỳ
Hạt makhana hay hạt sen nổ phồng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vậy bà bầu ăn hạt makhana có tốt không? Và lợi ích sức khỏe của hạt makhana cho thai kỳ như thế nào?
Cung cấp dưỡng chất quan trọng cho thai nhi
Trong thời kỳ mang thai, việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi là một ưu tiên hàng đầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ có thể sử dụng hạt sen nổ phồng trong suốt thai kỳ để cung cấp những dưỡng chất quan trọng cho thai nhi.
Hạt sen nổ phồng có hàm lượng protein lớn, axit amin dồi dào đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mô cơ, xây dựng tế bào cho thai nhi trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Lượng lớn axit folic chứa trong hạt makhana là dưỡng chất cần thiết giúp phát triển hệ thần kinh của thai nhi, đặc biệt là trong việc hình thành ống thần kinh và não bộ của thai nhi.
Đặc biệt, hạt sen nổ phồng chứa nhiều khoáng chất quan trọng như magie, kali và canxi. Trong đó, magie giúp hỗ trợ quá trình hình thành xương của thai nhi đồng thời duy trì sự phát triển cơ bắp.
Không chỉ thế hạt sen nổ phồng còn là nguồn cung cấp giàu chất xơ, giúp kiểm soát cân nặng, đồng thời giảm nguy cơ mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như tăng huyết áp, tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của bà bầu
Trong thời gian mang thai, nội tiết cơ thể dần thay đổi có thể khiến cho hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu. Vì vậy, ăn hạt sen nổ phồng trong giai đoạn đầu thai kỳ có thể giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch, chống lại một số virus nguy hiểm.
Với hàm lượng vitamin C, vitamin B6 lớn sẽ hỗ trợ sự phát triển của tế bào miễn dịch, cải thiện khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Sắt và kẽm có trong hạt makhana là những dưỡng chất quan trọng trong việc tạo ra hồng cầu, cung cấp oxy cho cơ thể đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Giúp kiểm soát cân nặng và duy trì sự cân đối dinh dưỡng
Trong thời gian thai kỳ, nhiều bà bầu thường không thể kiểm soát cân nặng, khiến bà bầu tăng cân rất nhanh và dẫn đến nhiều biến chứng sau thai kỳ. Hạt sen nổ phồng cho bà bầu sẽ là “người bạn đồng hành đắc lực” trong việc kiểm soát cân nặng và duy trì sự cân đối dinh dưỡng.
Hạt sen nổ phồng là một trong các loại hạt cho bà bầu có lượng đường huyết thấp, tạo cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế tình trạng thèm ăn ở bà bầu.
Giảm triệu chứng buồn nôn và nôn mửa
Hạt sen nổ phồng là loại hạt tốt cho bà bầu có lượng calo không quá thấp cũng không quá cao nên khi bà bầu có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa trong thai kỳ, bà bầu có thể lựa chọn ăn hạt makhana.
Hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón
Khi mang thai, hormone thay đổi nhanh chóng dẫn đến thói quen ăn uống cũng thay đổi từ đó mà hệ tiêu hóa của bà bầu cũng bị ảnh hưởng. Với hàm lượng chất xơ cao có trong hạt makhana, chúng có thể hỗ trợ giảm táo bón ở bà bầu.
Lưu ý khi tiêu dùng hạt makhana trong thai kỳ
Trong thời kỳ mang thai, việc chọn lựa thực phẩm phù hợp và bổ dưỡng là điều rất quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi. Dù lợi ích sức khỏe hạt makhana trong thai kỳ vô cùng lớn nhưng bà bầu cần tuân thủ một số lưu ý quan trọng khi sử dụng hạt sen nổ phồng để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.
-
Không nên tiêu thụ quá mức, chỉ nên ăn 2-3 lần/ ngày nếu không có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
-
Nên kết hợp hạt makhana cùng với các món ăn khác để cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng khác.
-
Nên ăn hạt sen nổ phồng cho bà bầu vào buổi chiều vì đây là thời điểm tốt để an thần.
-
Khi ăn hạt makhana, nếu cảm thấy có dấu hiệu nào bất thường hãy ngừng ăn và đến gặp bác sĩ chuyên khoa.
-
Với các mẹ bầu bị bệnh tim mạch hoặc đái tháo đường thì không nên ăn hạt makhana trong 3 tháng đầu
Trên đây là bài viết 05 lợi ích sức khỏe của hạt makhana trong thai kỳ. Chúng ta có thể thấy rằng hạt makhana là một trong những loại hạt tốt cho bà bầu vì thế mẹ bầu nên sử dụng loại hạt này trong suốt thai kỳ để hỗ trợ sức khỏe và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.