Angel Fine Foods

4 sai lầm thường gặp khi nấu cơm

Thứ Tư, 20/09/2023
CÔNG TY TNHH ANGEL FINE FOODS

Có một lý do tại sao gạo là thực phẩm được ăn phổ biến nhất trên thế giới: nó rẻ, thông dụng, dễ bảo quản trong thời gian dài và quan trọng nhất, nó cực kỳ dễ kết hợp! Từ món xào đến thịt hầm, súp và salad, thực sự vô cùng đa dạng. Dù chế độ ăn uống và sở thích của bạn là gì, bạn chắc chắn sẽ tạo ra những bữa ăn ngon từ combo cơm và gà đơn giản nhất đến món risotto nấm khó nhằn.
Tuy nhiên, đối với những ai đã ăn cơm nhão hoặc món ăn của họ không thành công như mong đợi, thì có một số sai lầm phổ biến hầu hết mọi người đều mắc phải khi nấu cơm mà không hề nhận ra. Vì vậy, chúng tôi đã lập danh sách những sai lầm đó để giúp bạn dễ dàng có được những hạt ngũ cốc nấu chín hoàn hảo cho tất cả các món cơm yêu thích của mình!
Từ việc sử dụng quá nhiều nước đến khuấy quá mức, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý về những điều không nên làm.

1. Đánh giá thấp sự khác biệt giữa các loại gạo

Dùng nhầm gạo là sai lầm số một.
Mặc dù một số loại gạo có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực tế là việc chọn không đúng loại gạo cho món ăn có thể thực sự làm hỏng bữa ăn của bạn. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên chọn gạo nấu theo cách phù hợp với thành phần của bạn. Các loại gạo khác nhau có kết cấu, hương vị khác nhau và khả năng hấp thụ hương vị của các thành phần khác nhau, vì vậy loại gạo bạn sử dụng thực sự tạo ra sự khác biệt. Hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để biết loại gạo bạn có thể sử dụng trong các món cơm của mình:

Sushi

Nếu mục tiêu của bạn là làm sushi, bạn sẽ muốn sử dụng gạo hạt ngắn vì nó có xu hướng mềm hơn và dính vào nhau, đó chính xác là điều bạn muốn để cuộn sushi của bạn giữ được với nhau.

Cơm chiên

Đối với các bữa ăn với món xào  hoặc cơm chiên, bạn nên sử dụng Gạo trắng hạt dài hoặc gạo Jasmine vì những hạt này tách rời nhau, không bị dính và rất tốt để hấp thụ hương vị của các nguyên liệu khác. Món Cơm Chiên Thịt Heo với Gừng này được nấu bằng Gạo Hạt Dài & Hoa Nhài Angel-Foods® của chúng tôi là một ví dụ hoàn hảo về những gì loại gạo phù hợp có thể làm cho một món ăn.

Risotto

Để có một món risotto chính thống của Ý, bạn muốn sử dụng Angel-Foods® Medium Grain Arborio Rice khi nó nấu thành một kết cấu kem hoàn hảo, đó chính xác là những gì bạn muốn trong một món risotto được nấu chín đúng cách. Một số người có thể nói rằng đối với những chiếc bánh gạo ngon nhất hiện có, loại gạo Authentic Grains này có tác dụng kỳ diệu.

Paella

Nếu bạn đang chế biến món ăn lấy cảm hứng từ Tây Ban Nha hoặc món cơm thập cẩm, hãy sử dụng Gạo đồ Angel-Foods® (or use English name) đã được làm chín một phần từ khi còn vỏ và sau đó vỏ được loại bỏ để giúp duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với ban đầu. Loại này nấu chín mềm và hơi dai với hương vị thơm ngon! Để biết thêm mẹo về cách hoàn thiện món cơm thập cẩm của bạn, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn của chúng tôi.

Cơm Salad

Để có một lựa chọn salad gạo mới mẻ hơn, hãy thử sự pha trộn đặc biệt của chúng tôi giữa Gạo hạt dài Jasmine và Quinoa. Gạo Jasmine hạt dài nấu chín mềm mịn và tách rời mà không bị vón cục trong món salad của bạn và Quinoa cung cấp thêm một lớp kết cấu giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy năng lượng hơn.
Ngũ cốc nguyên hạt
Để thêm nhiều ngũ cốc nguyên hạt với hương vị thơm ngon hơn, đậm đà hơn vào các món ăn của bạn, hãy sử dụng Gạo lứt hữu cơ Angel-Foods®. Trong khi tất cả các loại gạo đều chứa đầy vitamin và khoáng chất tự nhiên, gạo lứt được loại bỏ lớp vỏ không ăn được, còn nguyên lớp mầm và lớp cám, mang lại nhiều chất xơ hơn và  giữ được các đặc tính nguyên hạt của nó.
Học cách chọn gạo phù hợp là một bước nữa trên con đường trở thành chuyên gia về gạo của bạn!

2. Vo gạo và ngâm gạo

Có cần làm sạch gạo không? Đó là câu hỏi. Đừng mắc sai lầm thứ hai khi không kiểm tra xem bạn có nên vo gạo hay không. Hầu hết gạo trắng được sản xuất tại Mỹ đều được rửa kỹ sau đó tăng cường vitamin và các chất dinh dưỡng khác, chúng xuất hiện dưới dạng một lớp bột trên từng hạt. Nếu bạn muốn bảo toàn những chất dinh dưỡng, không nên vo gạo.
Tuy nhiên, đối với một số loại gạo, việc vo gạo rất hữu ích, ảnh hưởng đến kết cấu cuối cùng của các loại hạt ngắn như gạo sushi. Ngâm và vo gạo nói chung là một bước không bắt buộc, nhưng có thể giúp giữ được hương vị tự nhiên của các loại gạo, chẳng hạn như gạo Basmati. Ngâm gạo sẽ giúp gạo hấp thụ một phần nước ở nhiệt độ phòng. Bởi vì một phần nước đã ngấm vào, thời gian nấu được rút ngắn lại để tạo ra những hạt dài, mảnh, nhẹ và bông.
Chúng tôi đã đưa ra một biểu đồ hữu ích để bạn không mắc sai lầm khi rửa hoặc ngâm trước khi nấu nếu không cần thiết.

Gạo hạt ngắn: Gạo Sushi          Vo gạo

Cơm hạt vừa: Paella, Risotto   Không vo gạo

Gạo hạt dài: Jasmine, Basmati, White, Brown   Không vo gạo

Hãy thử những món Enchiladas với Salsa Verde này bằng cách sử dụng Gạo trắng hạt dài chưa vo và nếm thử sự khác biệt của những hạt mịn được phủ lên bởi enchiladas nướng trong lò với nước sốt tự làm.

3. Bỏ qua tỷ lệ nước và gạo

Bây giờ bạn đã chọn đúng loại gạo, vo sạch và sẵn sàng để nấu, đừng tin vào ước lượng bằng mắt của bạn. Có tỷ lệ nước và gạo phù hợp là điều tối quan trọng để tạo ra cơm hoàn hảo.
Chúng tôi muốn nói rằng việc chọn lượng nước và gạo có “tỷ lệ vàng” áp dụng cho tất cả các loại gạo, nhưng rất tiếc là không phải như vậy.
Tuy nhiên, điều may mắn là tất cả những gì bạn phải làm là chú ý đến các hướng dẫn và tỷ lệ chính xác chứ không phải dựa vào phỏng đoán. Bước này cực kỳ quan trọng vì quá ít nước có thể dẫn đến cơm khô hoặc thậm chí bị cháy, và quá nhiều nước có thể dẫn đến nhão. Chắc chắn không phải là thứ bạn muốn khi thực hiện một công thức như Cơm gạo lứt Tây Ban Nha này.
Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lượng nước phù hợp cho loại gạo bạn đang nấu và cho phương pháp nấu ăn của bạn. Dưới đây là một biểu đồ hữu ích về tỷ lệ nước và gạo khi nấu ăn trên bếp.

  • Gạo trắng: 2 cốc nước cho mỗi cốc gạo (2: 1)

  • Gạo lứt: 2¼ cốc nước cho mỗi cốc gạo (2¼: 1)

  • Gạo Basmati: 1¾ cốc nước cho mỗi cốc gạo (1¾: 1)

  • Gạo Jasmine: 1½ cốc nước cho mỗi cốc gạo (1½: 1)

Thận trọng: tỷ lệ nước so với gạo có thể khác nhau tùy thuộc vào việc bạn nấu ngũ cốc trên bếp hoặc trong lò vi sóng. Chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn nấu ăn và chú ý đến tỷ lệ trên, bạn có thể nấu cơm chín hoàn hảo.

4. Khuấy trộn quá nhiều

Mọi người thường có xu hướng muốn khuấy mọi thứ để tránh bị cháy hoặc chín quá ở dưới cùng. Nếu đây là những gì bạn đang làm khi nấu cơm của mình, bạn đang mắc phải lỗi số 4. Khi cơm đã sôi, điều quan trọng là bạn phải hạ và giữ nhỏ lửa, đậy nắp và không khuấy cho đến khi cơm chín. Ngay cả sau khi bạn đã lấy nó ra khỏi bếp, bạn cần để yên thêm 5 phút hoặc lâu hơn.
Không đậy nắp và đảo cơm khi nấu sẽ làm vỡ hạt, dẫn đến cơm bị nhão và không có kết cấu tốt nhất. Để yên trong vòng 5 phút sau khi bạn đã lấy ra khỏi bếp để các hạt se lại, bạn sẽ cần dùng nĩa xới nhẹ chúng để đảm bảo các hạt vẫn nhẹ và mềm. Mọi người thường có xu hướng thích khấy và đảo cơm khi nấu, nhưng hãy tránh nó bằng mọi giá!
Bây giờ bạn đã biết những gì không nên làm với cơm của mình, hãy thử món Cajun Jambalaya cay này được làm với Gạo trắng của chúng tôi và xem món cơm của bạn ngon hơn như thế nào khi tránh được tất cả những sai lầm phổ biến này.

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx