2 cách nấu gạo Basmati đơn giản tại nhà
Cách chọn gạo Basmati
Kết cấu, mùi thơm và hương vị của cơm phần lớn phụ thuộc vào chất lượng của gạo được sử dụng. Chọn gạo chất lượng tốt, chính hãng là điều cần thiết nếu bạn muốn thưởng thức những hạt gạo dẻo thơm, tách rời và không bị nhão. Trái ngược với các loại gạo thông thường, gạo Basmati ủ lâu sau khi thu hoạch mới là sự lựa chọn tốt nhất. Đối với Basmati, gạo chất lượng cao là gạo được thu hoạch ít nhất một năm trước và được bảo quản đúng cách để hạt già đi một cách tự nhiên. Giống như rượu vang, càng để lâu càng có mùi thơm và kết cấu tốt hơn. Vì vậy, basmati được gọi là Sâm-panh của Ấn Độ và thường có giá trị cao hơn các loại gạo thông thường
Cách nấu gạo Basmati nở dài, không bị gãy
Trong bài viết này, Angel Foods giới thiệu 2 phương pháp nấu cơm basmati đơn giản - phương pháp nấu cạn nước và chắt nước.
Phương pháp nâu cạn nước (cách nấu cơm thông thường), gạo được nấu với lượng nước vừa phải để để gạo thấm hút hoàn toàn. Tuy nhiên, để nấu ra những chén cơm mềm, xốp, bạn cần biết chính xác tỉ lệ gạo nước. Phương pháp này phù hợp với những ai đã quen sử dụng gạo Basmati, có thể căn được lượng nước phù hợp với sở thích ăn cơm của cả gia đình.
Còn phương pháp chắt nước (hay luộc gạo), bạn sẽ nấu nhiều nước hơn và chắt nước qua rây/rổ khi gạo đã chín hoàn toàn. Ưu điểm của phương pháp này là bảo đảm nấu cơm luôn chín và mềm như ý, hạt cơm không bị gãy. Đây cũng là cách nhiều nhà hàng sử dụng để tạo ra nhưng mẻ cơm đồng đều, không bị khô, đủ mềm nhưng không bị gãy hạt.
Phương pháp nấu cạn nước
Cho 1 chén gạo vào tô lớn và vo sạch 3 lần. Trong lần vo đầu tiên, nước có màu trắng đục do chứa nhiều tinh bột
-
Ngâm gạo trong ít nhât 15 phút
-
Đổ nước vào nồi. Thêm muối, gia vị hoặ dầu ăn, nếu thích. Đối với gạo để lâu cho 2 cốc nước, gạo mới thu hoạch bắt đầu với 1,5 cốc
-
Sau 15p ngâm gạo, đổ ra rây và rửa sạch lại bằng nước
-
Đun sôi nước
-
Cho gạo để rao vào và dàn đều
-
Tăng lửa để cơm sôi nhanh hơn
-
Sau khi sôi, giảm lửa nhỏ và đạy nắp nấu cho đến khi cơm chín. Mất khoảng 10 - 12p để cơm chín. Không khuấy hoặc trộn cơm trong lúc nấu.
-
Khi cơm gần chín, bạn sẽ thấy những lỗ nhỏ và nước đã cạn hoàn toàn. Nếu bạn thấy cơm chưa chín và không đủ nước, hãy thêm vài muỗng canh nước nóng.
-
Kiểm tra cơm chín bằng cách cắm muôi xới cơm bên phía mép nồi, xem nước đã cạn hết chưa. Dùng muôi lật gạo gạo dưới đáy nồi lên, làm nhẹ tay để gạo không cơm không bị vỡ
-
Đậy nắp và tắt bếp. Để trên bếp 10 - 15p để cơm chín hẳn bằng hơi
-
Sau khi để nguội, từng hạt cơm nở dài gấp 2 lần hạt gạo, bông xốp, không dính tay và không bị gãy
Phương pháp chắt nước (luộc gạo)
Chọn loại gạo basmati chất lượng cao đã được ủ lâu năm và được bảo quản trong điều kiện tốt. Rửa sạch nhiều lần với nước. Ngâm lại ít nhất 30 đến 40 phút tùy loại và hãng. Một số loại gạo cần thêm khoảng 60 phút để hạt hút nước. Việc ngâm gạo giúp hạt nở tốt khi nấu. Chắt nước và để rao
Đun sôi nước trong nồi lớn. Thông thường đối với 1 chén gạo, đun 4 - 5 chén nước. Thêm muối, nếm thử nước, nó phải hơi mặn
Nêm thêm các loại gia vị với 1 thìa canh dầu ăn. Có thể sử dụng các loại gia vị như lá nguyệt quế, hoa hồi, quế, đinh hương,... Các loại gia vị này sẽ giúp cơm tăng thêm mùi thơm và hương vị
Khi nước sôi, cho gạo đã để ráo vào, tránh đảo nhiều vì gạo ngâm dễ bị gãy
Thời điểm để ráo gạo tùy thuộc vào mục đích nấu của bạn. Nếu bạn nấu cơm trắng bình thường thì cần để gạo chín hoàn toàn, mất khoảng 15-20p. Nếu bạn sơ chế gạo để nấu các loại cơm biryani (một loại cơm truyền thống của Ấn Độ, nấu chung với các loại thịt như cừu, gà,..và các loại sốt và gia vị) bạn nên nấu gạo chín từ khoảng 75 - 90% (tùy vào loại thịt) cơm sẽ tiếp tục được nấu chín với các loại sốt.
Hy vọng rằng những thông tin và tips trên sẽ giúp bạn nấu thành công món gạo Basmati bung dài chuẩn Ấn Độ ngon như nhà hàng và làm hài lòng vị giác của bạn cùng gia đình và bạn bè!